Lại một mùa bánh Trung thu

31/08/2012 - 08:07
Bánh Trung thu vào mùa sôi động.

Năm nay, sức mua của hầu hết người lao động đều giảm rất nhiều, do giá cả một số mặt hàng thiết yếu tăng cao. Dù vậy, thị trường bánh Trung thu trên địa bàn TP. Bến Tre vẫn rộ lên rất sớm.

Khoảng cuối tháng 7-2012, tức vào giữa tháng 6 âm lịch, trên địa bàn đã xuất hiện một vài cửa hàng  bánh Trung thu Kinh Đô. Chị Nguyễn Thái Thanh Trúc - một đại lý của Kinh Đô tại Siêu thị Co.opMart Bến Tre cho biết, hàng năm, hễ Kinh Đô có “hàng” là chị nhận hàng ngay và bắt tay vào phục vụ một mùa bánh Trung thu mới. So với các tên tuổi như: Như Lan, Đồng Khánh, Bibica… thì Kinh Đô có thể nói đã chiếm thị phần trên 50% tại Bến Tre. Năm nay, các đại lý bánh Trung thu Kinh Đô vẫn xuất hiện khá sớm với số lượng nhiều. Theo các đại lý này, nhờ uy tín của thương hiệu, cùng mẫu mã sang trọng, sự đa dạng của các sản phẩm, Kinh Đô thích hợp cho việc làm quà biếu hơn. Về chất lượng, bánh cũng gần gũi, dễ đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong tỉnh so với các thương hiệu ngoài tỉnh khác. Mặc dù giá nguyên liệu sản xuất bánh năm nay không tăng nhiều, nhưng giá bánh trên thị trường đã tăng từ 5 đến 15% so với năm trước. Cụ thể, bánh gà quay jambon loại 210g tăng từ 89.000 đồng lên 100.000 đồng/cái, loại 700g tăng từ 245.000 đồng lên 260.000 đồng/hộp. Có nhiều loại vừa tăng giá lại vừa giảm trọng lượng, như bánh thập cẩm lạp xưởng năm trước loại 800g có giá bán 200.000 đồng, nay đã giảm còn 700g với giá bán 220.000 đồng/hộp. Có sự thay đổi về mẫu mã, tên gọi và trọng lượng, dòng bánh Trung thu Kinh Đô cao cấp đã tăng từ 1,4 triệu đồng lên 2,2 triệu đồng/hộp với tên gọi Trăng vàng kim cương. Cùng với Kinh Đô, các thương hiệu khác cũng đua nhau tăng giá, đồng thời cắt giảm trọng lượng bánh. Qua phản ảnh của các cửa hàng, đại lý, so với thời điểm này năm trước, sức mua từ đầu mùa bánh đến thời điểm này đã giảm rất nhiều.

Đối trọng với các thương hiệu bánh Trung thu nhập từ ngoài tỉnh, hàng năm, đến mùa bánh Trung thu, các lò sản xuất bánh tại Bến Tre cũng tiêu thụ lượng bánh khá lớn, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Hầu như các huyện, thành phố đều có các lò sản xuất bánh Trung thu phủ khắp. Tại TP. Bến Tre, lò sản xuất bánh Trung thu Hai Xương cũng đã đi vào sản xuất từ ngày 11 tháng 7 âm lịch. Qua đánh giá của chị Nguyễn Thị Hà - cửa hàng bánh Trung thu phường 7 (TP. Bến Tre), nếu Kinh Đô được chọn làm quà tặng, thì hầu hết người tiêu dùng trong tỉnh vẫn thích ăn bánh Trung thu Hai Xương hơn, vì trong bánh có nhiều thịt, trứng, hương vị đậm đà phù hợp khẩu vị hơn. Nhiều năm qua, dù được thị trường trong tỉnh khẳng định chất lượng cao, nhưng sản phẩm của địa phương vẫn đứng sau các tên tuổi lớn ngoài tỉnh, do cách làm thủ công, nét thẩm mỹ chưa cao, mẫu mã và loại sản phẩm chưa đa dạng. Song, Hai Xương và các lò bánh của Bến Tre vẫn có thể duy trì và phát triển là nhờ giá cả bình dân, chất lượng ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của đông đảo giới bình dân, người lao động nghèo, ở vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Ở huyện biển Thạnh Phú, bánh Trung thu cũng đã xuất hiện trên thị trường, đặc biệt là tại các chợ xã, với các hiệu: Tân Dân Lợi, Tân Tân… với giá bán khoảng 10.000 đồng đến 20.000 đồng/bánh. Không khí Tết Trung thu cũng đã đến sớm với trẻ em mọi vùng nông thôn trong tỉnh, qua những chiếc bánh Trung thu có hương vị thơm lừng, đậm nét dung dị, được sản xuất tại quê hương.

Bài, ảnh: C. TRÚC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN