Phát triển nông nghiệp góp phần ổn định kinh tế toàn tỉnh

26/07/2012 - 16:00
Trồng dưa hấu trên đất giồng cát Thừa Đức (Bình Đại).

Ngày 23-7-2012, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất nông nghiệp 6 tháng qua, đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn tập trung phát triển trong các tháng còn lại của năm 2012. Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm nay, tình hình gieo trồng, thu hoạch lúa Năm Lương thực khá thuận lợi, đạt 73% kế hoạch sản lượng, sâu bệnh ít phát sinh, tỷ lệ nhiễm bệnh giảm đáng kể so cùng kỳ. Bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đã được khống chế. Các địa phương thực hiện tốt việc hướng dẫn nông dân xuống giống theo qui trình, thực hiện tốt vệ sinh đồng ruộng, cấy sạ tập trung đúng lịch thời vụ, sử dụng các giống có chất lượng cao, phù hợp. Mô hình Cánh đồng mẫu lớn trong vụ Đông Xuân ở xã Tân Xuân (Ba Tri) với diện tích 74ha được triển khai, làm cơ sở sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP và đã được Công ty Lương thực tỉnh đăng ký thu mua sản phẩm. Chăn nuôi gia súc, gia cầm tiếp tục phát triển, người chăn nuôi đã chủ động đề phòng và thực hiện tốt công tác chăm sóc, vệ sinh tiêu độc chuồng trại, nhất là các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, việc sản xuất lúa vẫn đang đứng trước áp lực của sâu bệnh, sự bất ổn của thời tiết. Tỷ lệ sử dụng giống lúa chất lượng cao còn thấp, khoảng 30%. Giá một số mặt hàng nông sản có xu hướng giảm nhẹ, giá dừa liên tục giảm nên đời sống người trồng dừa rất khó khăn. Giá nhiên liệu tăng cao cũng ảnh hưởng đến khai thác thủy sản. Trong nuôi tôm, do độ mặn năm nay đến muộn nên việc lấy nước và thả giống không thuận lợi. Các cơ sở nuôi chưa thực hiện đúng qui trình kỹ thuật nên chất độc tồn lưu trong ao chưa được xử lý triệt để là nguyên nhân gây bệnh trên tôm. Nhiều hộ nuôi không tuân thủ lịch thời vụ, thả tôm trái vụ, khi tôm chết xử lý môi trường không an toàn, làm lây lan mầm bệnh ra nhiều khu vực khác, chất lượng con giống kém.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, năm nay là năm sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, từ thời tiết đến giá cả, ảnh hưởng đời sống người dân nông thôn. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp đã có nhiều nỗ lực rất lớn trong chỉ đạo sản xuất, nhất là cây lúa, đã hoàn thành đạt vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hướng tới, ngành cần quan tâm đến yếu tố sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững bởi nông nghiệp là ngành có nhiều rủi ro do thiên tai, dịch bệnh. Làm sao ngăn chặn có hiệu quả sự suy thoái về môi trường đang ngày càng xảy ra nghiêm trọng, nhất là trong nuôi trồng thủy sản. Chọn những cây trồng, vật nuôi thích hợp từng vùng, hạn chế thấp nhất việc thay đổi giống. Hướng tới sản xuất sản phẩm chất lượng tốt nhưng được nhiều hộ dân có thể áp dụng đại trà. Chú trọng phương án hướng dẫn người dân trồng xen, nuôi xen thích hợp, hiệu quả đối với từng vùng, từng hộ gia đình. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, mỗi người dân cũng phải tự vươn lên để bảo đảm cuộc sống tốt hơn, không trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN