Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy khảo sát tình hình kinh tế tập thể tại huyện Châu Thành

21/10/2021 - 20:02

BDK - Ngày 21-10-2021, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến và đoàn công tác số 3 do Phó chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Khê làm trưởng đoàn tiếp tục khảo sát tình hình thực hiện kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Châu Thành.

Đoàn công tác làm việc tại xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành.

Đoàn công tác làm việc tại xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành.

 

Đoàn làm việc với HTX nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre, HTX vận tải thủy bộ Châu Thành, Tổ hợp tác (THT) dừa xiêm xanh xã Phú An Hòa, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển KTTT, HTX huyện Châu Thành.

Đến nay, toàn huyện Châu Thành có 86 THT nông nghiệp và 13 HTX. Các HTX hoạt động chủ yếu lĩnh vực nông nghiệp, vận tải thủy bộ. Tổng vốn điều lệ trên 12,6 tỷ đồng. Doanh thu bình quân khoảng 3,8 tỷ đồng/năm, thu nhập của người lao động trong các HTX bình quân từ 7,1 - 7,7 triệu đồng/tháng.

Công tác triển khai thực hiện KTTT và HTX trên địa bàn huyện Châu Thành đạt được những kết quả nhất định, thống nhất về nhận thức trong bộ máy chính trị và nhân dân. Hoạt động KTTT và HTX đã đáp ứng được mục tiêu cơ bản về hỗ trợ sản xuất, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, khắc phục hạn chế của việc sản xuất nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó cũng còn những hạn chế như: năng lực nội tại của các HTX không đồng đều. Trình độ lao động và quản lý còn thấp. Số lượng HTX làm ăn có hiệu quả còn thấp. Chỉ có 17 THT hoạt động hiệu quả, còn lại hoạt động ở mức khá và trung bình. Đối với HTX, chỉ có 4 HTX hoạt động khá hiệu quả, còn lại ở mức trung bình, 1 HTX đang làm thủ tục giải thể.

Đoàn công tác đã trao đổi, ghi nhận các ý kiến phản ánh của đại diện các THT, HTX được khảo sát và cấp ủy, chính quyền địa phương về những khó khăn, hạn chế, nhất là ghi nhận các ý kiến về mức độ tác động của chủ trương, chính sách trong hỗ trợ hoạt động KTTT và HTX để rút kinh nghiệm, có hướng bổ sung, điều chỉnh, ban hành phù hợp.

Qua khảo sát, đoàn công tác đã nêu ra những điểm cần lưu ý trong thời gian tới, trong đó các địa phương chỉ thành lập HTX mới khi có đủ điều kiện, không chạy theo thành tích. Chú trọng về phương án sản xuất, kinh doanh, quan tâm xây dựng cho được thành viên nòng cốt để thúc đẩy sự phát triển của HTX.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN