Phong trào “Tuổi cao gương sáng” không ngừng lan tỏa

26/12/2016 - 07:10

Người cao tuổi tham gia đóng góp ý kiến tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

Phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” đã và đang được đông đảo người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh tham gia hưởng ứng. Qua đó, khẳng định vai trò to lớn của lực lượng NCT trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

Ông Huỳnh Khắc Hiệp - Trưởng Ban đại diện NCT tỉnh cho biết, trong năm 2016, phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” do Trung ương Hội phát động được triển khai sâu rộng tới các cấp Hội trong tỉnh. Thông qua đó, NCT tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng những việc làm cụ thể như: hiến kế, hiến công, đóng góp tài sản, hoa màu; tham gia công tác hòa giải, hướng dẫn phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, cùng ấp, khu phố xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời, NCT đã tích cực thi đua rèn luyện thân thể, phát huy tinh thần gương mẫu trong mọi lĩnh vực, trở thành tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

“Để đạt được kết quả cao trong phong trào thi đua, trong năm, các cấp Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể hóa, căn cứ tình hình thực tiễn của từng cơ sở Hội, lựa chọn đúng nội dung công việc để triển khai thực hiện một cách khoa học, hiệu quả tới từng chi hội. Trong phong trào làm kinh tế giỏi, ý chí NCT không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu cho chính mình, cho con cháu, cho cộng đồng, đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Phong trào được phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, từng bước lan tỏa trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề, hàng chục ngàn NCT tham gia vào hoạt động giảm nghèo, làm giàu chính đáng” - ông Huỳnh Khắc Hiệp cho biết thêm.

Toàn tỉnh có 152.362 NCT (từ 60 tuổi trở lên), trong đó có 82 cụ tròn 100 tuổi, 101 tuổi trở lên có 120 cụ (cao nhất là 113 tuổi). Hiện có 61.140 NCT còn tham gia lao động; 2.576 NCT đang làm chủ trang trại, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ. Điều đáng quan tâm trong việc làm kinh tế của NCT không phải chỉ để làm giàu cho mình mà còn tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động nghèo.

 Bên cạnh đó, NCT còn tham gia công tác khuyến học, khuyến tài ngay từ gia đình, dòng họ, khu dân cư, góp phần xây dựng xã hội học tập ở cơ sở. Hiện có 8.447 NCT tham gia Hội Khuyến học các cấp, đã tích cực vận động quỹ khuyến học được hàng tỷ đồng để cấp học bổng, học phẩm cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học. NCT còn tích cực tham gia xây dựng các chủ trương, chính sách, xây dựng đảng, chính quyền; có nhiều ý kiến đóng góp có giá trị trong các kỳ Đại hội Đảng các cấp, các cuộc tiếp xúc cử tri; là lực lượng tích cực trong phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, gương mẫu thực hiện chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Toàn tỉnh có 723 câu lạc bộ (CLB) gồm nhiều loại hình, góp phần cho NCT có nơi vui chơi giải trí, trong đó có 17 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với 917 thành viên tham gia. Hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau rất phong phú, ngoài chăm sóc sức khỏe, CLB còn quan tâm đến cải thiện cuộc sống qua công tác tương trợ, giúp nhau. Đồng thời, các CLB còn vận động giúp xây dựng nhà tình thương, vận động nhà hảo tâm tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.

Trong năm, Ban đại diện NCT tỉnh phối hợp với ngành thể dục thể thao cử cán bộ tập huấn nghiệp vụ cho các địa phương các bài thể dục dưỡng sinh, khiêu vũ. Sau tập huấn, các hội viên đã về hướng dẫn cho hội viên CLB các địa phương. Đây là 2 bộ môn đang phát triển rất mạnh thu hút 50% NCT tham gia.

Từ kết quả đạt được, trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, các cấp Hội NCT trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” để mỗi cán bộ, hội viên NCT là những tấm gương sáng, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN