Phòng trừ loài sâu lạ gây hại trên dừa

23/08/2020 - 20:05

BDK - Từ ngày 20 đến 22-8-2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tiến hành phun xịt thuốc đợt 1 nhằm tiêu diệt, phòng ngừa lây lan loài sâu lạ trên dừa bằng phương tiện bay mini điều khiển từ xa. Đợt phun xịt tiếp theo trong tuần cuối tháng 8-2020. Đây là lần đầu tiên tỉnh áp dụng mô hình phun xịt thuốc bằng máy bay điều khiển từ xa.

Phương tiện bay mini điều khiển từ xa phun xịt thuốc. Ảnh: C.Trúc

Phương tiện bay mini điều khiển từ xa phun xịt thuốc. Ảnh: C.Trúc

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Quang Đức cho biết, theo thông tin từ Trạm TT&BVTV huyện Bình Đại vào giữa tháng 7-2020 về việc xuất hiện loại sâu ăn lá gây hại trên dừa tại xã Phú Long. Sở đã chỉ đạo Chi cục TT&BVTV phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong và ngoài tỉnh tìm hiểu và đánh giá để đưa ra biện pháp phòng trừ.

Qua đánh giá sơ bộ, đây có thể là loài sâu ăn lá dừa có tên khoa học là Opisina arenosella Walker, đã xuất hiện và gây hại nghiêm trọng tại các vườn dừa ở ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan…, chúng có thể tấn công trên nhiều bộ phận của cây dừa từ khi trồng cho đến khi cây cho trái ổn định.

Theo Trung tâm BVTV phía Nam, loài sâu này chưa xuất hiện ở Việt Nam trước đây nên hiện chưa có loại thuốc BVTV phòng trị. Mức độ gây hại khá nghiêm trọng và cần có biện pháp phòng trừ kịp thời để tránh lây lan diện rộng làm ảnh hưởng lớn đến diện tích dừa của Bến Tre và các tỉnh lân cận. Qua đó, Trung tâm BVTV phía Nam đã đề xuất áp dụng biện pháp phòng trừ qua kinh nghiệm thực tế tại Thái Lan. Đó là cắt lá đem tiêu hủy và phun thuốc diệt sâu. Sau khi nghiên cứu và định danh chính thức loại sâu này, các ngành chức năng sẽ xây dựng quy trình phòng trừ lâu dài và cụ thể hơn.

Hiện tại, xã Phú Long, huyện Bình Đại đã có khoảng 20ha vườn dừa của người dân bị sâu lạ tấn công. Nhiều vườn dừa bị nhiễm trên 70%, khô lá có nguy cơ chết trắng.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Quang Đức cho biết, trước mắt, sở đã chỉ đạo Chi cục TT&BVTV phối hợp với Trung tâm Khuyến nông xây dựng kế hoạch phòng trừ tại huyện Bình Đại bằng cách tiến hành cắt tỉa những lá bị hại đem tiêu hủy và phun thuốc BVTV hóa học cho 2ha bị hại nặng và 1ha liền kề đã bị sâu tấn công; 17ha còn lại sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trị nhằm bảo vệ được vùng dừa hữu cơ và hạn chế thiệt hại các ao tôm rải rác trong vùng.

Theo ông Võ Văn Nam - Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV, thuốc trừ sâu sinh học sử dụng cho 17ha là chế phẩm sinh học Bacillus Thuringiensis. Sản phẩm này không ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh.

Về giải pháp lâu dài, Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục TT&BVTV tỉnh đề xuất đề tài: “Điều tra thành phần, diễn biến, mức độ gây hại, phổ ký chủ và nghiên cứu đặc điểm sinh học của sâu cắn lá dừa và các loài thiên địch - Định hướng ứng dụng biện pháp sinh học kiểm soát loài dịch hại này” để đăng ký với Sở Khoa học và Công nghệ. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ là cơ sở để các ngành chức năng có biện pháp quản lý lâu dài và hiệu quả đối với loài sâu ăn lá dừa này trong thời gian tới.

C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN