Quyết tâm thực hiện các biện pháp quản lý sâu đầu đen hại dừa

28/01/2021 - 12:55

BDK.VN - Ngày 28-1-2021, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp triển khai “Biện pháp quản lý tạm thời sâu đầu đen hại dừa”.

Họp triển khai biện pháp quản lý sâu đầu đen hại dừa.

Họp triển khai biện pháp quản lý sâu đầu đen hại dừa.

Tại cuộc họp, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã nêu tình hình gây hại của sâu đầu đen trên địa bàn tỉnh, các công việc đã thực hiện, biện pháp quản lý tạm thời, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Từ tháng 7 đến 12-2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã phát hiện nhiều địa phương có vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại, với triệu chứng là làm tàu lá cháy khô từ những lá già bên dưới, dần lên các lá trưởng thành đến các tàu lá non trên ngọn. Sâu cạp biểu bì mặt dưới lá chét, vỏ trái, thải phân và nhả tơ kết thành tổ để trú ẩn, khi bị động chúng nấp vào trong tổ hoặc nhả tơ xuống đất.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức cho biết: Đây là loại dịch bệnh mới, xuất hiện từ sau đợt hạn mặn và là loại dịch bệnh nguy hiểm. Sở đã triển khai một số biện pháp cấp bách như phun thuốc bằng máy bay không người lái; bước đầu hướng dẫn người dân một số biện pháp kỹ thuật quan trọng như cắt tỉa và đốt tiêu hủy (hoặc vùi dưới nước).

Tại Bình Đại, vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại có sự tồn tại của nhiều loại thiên địch như: Ong ký sinh, bọ xít bắt mồi, kiến vàng, bọ đuôi kiềm… Vì vậy cần áp dụng biện pháp quản lý sinh học, lựa chọn các loại thuốc bảo vệ thực vật ít độc, nhằm bảo vệ thiên địch để hướng tới kiểm soát sâu đầu đen hại dừa bằng biện pháp sinh học. Thực tế,Thái Lan đã áp dụng thành công biện pháp này bằng ong ký sinh.

Đối với những vườn dừa bị gây hại xen trong khu dân cư hoặc chăn nuôi nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học gốc Bt (Bacillus thuringiensis), nấm xanh, nấm trắng. Phun ướt đẫm đều ở mặt lá, tốt hơn nên phun nhiều lần cách nhau từ 5 - 7 ngày.

Khi vườn dừa bị gây hại nặng cần phun thuốc 2 lần cách nhau từ 7 - 10 ngày, phun ướt đẫm đều mặt dưới lá, có thể sử dụng một trong hai gốc thuốc như: Thuốc trừ sâu gốc Flubendiamide (Takumi 20WG) liều lượng 5 gam/bình 25 lít nước, phun 4 - 5 cây tùy tuổi cây; thuốc trừ sâu gốc Emamectin benzoate với lượng nước khoảng 6 lít/cây, nồng độ thuốc pha tuỳ theo hàm lượng hoạt chất của thuốc thương phẩm. 

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN