Tết Quý Tỵ 2013 vui tươi, tiết kiệm

19/02/2013 - 17:24

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bán lẻ đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng phục vụ ngay từ những tháng cuối năm 2012. Hầu hết các mặt hàng phục vụ Tết đều đảm bảo đủ về số lượng, phong phú, đa dạng về chủng loại, đạt chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. 

Trước Tết, tỉnh đã tổ chức thành công Hội chợ Thương mại - công nghiệp, với 296 gian hàng, nhằm tạo thêm địa điểm cho nhân dân tham quan, mua sắm. Hội chợ đã thu hút khoảng 12.000 lượt khách, với doanh thu trên 14 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mua bán quy mô lớn trong tỉnh tập trung thực hiện tốt chủ trương bình ổn giá trên địa bàn. Số lượng hoa, kiểng các loại năm nay khá nhiều nhưng tiêu thụ chậm, tuy giá bán khá cao trong những ngày đầu nhưng giảm dần vào thời điểm cận Tết. Các bến phà trong tỉnh đã huy động tất cả các phương tiện hiện có và hoạt động 24/24 giờ để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Với 8.894 chuyến, tăng 88 chuyến, các bến phà trong tỉnh đã vận chuyển 35.239 lượt hành khách, doanh thu 3,88 tỷ đồng, tăng 42,6%. Tỉnh và các địa phương đã quan tâm thực hiện khá tốt công tác chăm lo, tổ chức thăm viếng, chúc Tết và tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, đảm bảo cho mọi người dân trong tỉnh đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết. Kết quả đã tổ chức cấp, phát 151.258 suất quà cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo, cận nghèo, với tổng kinh phí khoảng 35,85 tỷ đồng. Các địa phương đã tích cực vận động các nguồn tài trợ để xây dựng bàn giao 30 căn nhà tình nghĩa và 56 căn nhà tình thương, với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra, đã tổ chức đi thăm, tặng quà đối với 18 xã khó khăn trong tỉnh, với kinh phí 63 triệu đồng; thăm, tặng quà một số xã nông thôn mới, với tổng kinh phí 75 triệu đồng; thăm, chúc Tết 26 đơn vị, 18 cá nhân đã tích cực hỗ trợ, góp sức cùng tỉnh thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội, với kinh phí khoảng 57 triệu đồng. Riêng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được thăm và tặng trên 3.200 suất quà, trị giá 470 triệu đồng. Các huyện, thành phố đã sử dụng ngân sách địa phương kết hợp vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ tặng 1.849 suất quà. Ngành chức năng và các địa phương đã tổ chức mừng thọ và tặng 2.726 phần quà cho các cụ cao tuổi trong tỉnh, với kinh phí 383 triệu đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được các ngành, các cấp quan  tâm thực hiện. Ngành chức năng đã chủ động xây dựng các phương án phòng ngừa, tăng cường công tác y tế dự phòng, duy trì trực ban liên tục, bảo đảm tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh. Tính từ ngày 21 tháng Chạp đến hết ngày mùng 6 Tết, tổng số bệnh nhân được khám và cấp cứu tại các cơ sở y tế là 43.576 cas, so với cùng kỳ năm trước tăng 5.510 cas. Tổng số bệnh nhân vào viện là 4.045 người, tăng 203 người. Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được ngành chức năng tập trung triển khai thực hiện tốt, không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, lễ hội vui Xuân đón Tết được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân. Tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như khởi công xây dựng Công trình Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển, tại xã Thạnh Hải (Thạnh Phú); tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Huỳnh Tấn Phát. Trong đêm giao thừa, tỉnh đã tổ chức truyền hình trực tiếp Chương trình văn nghệ đặc biệt đón năm mới với nhiều tiết mục hấp dẫn, được dàn dựng công phu, thể hiện bản sắc riêng của địa phương và phù hợp với không khí ngày xuân. Năm nay, toàn tỉnh có 9 điểm bắn pháo hoa tầm thấp, trong đó huyện Ba Tri và huyện Bình Đại được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước, các huyện còn lại thực hiện bằng nguồn xã hội hóa. Các điểm bắn pháo hoa trong tỉnh được diễn ra an toàn, thu hút hàng chục ngàn người đến xem. Toàn tỉnh cũng đã tổ chức 48 điểm hội xuân ở tất cả các huyện, thành phố, tăng 3 điểm so với năm 2012, chủ yếu ở các khu vực trung tâm thị trấn, thị tứ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, vui chơi.

Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời điểm trước và trong Tết diễn biến khá phức tạp, đã xảy ra 16 vụ phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội xảy ra 61 vụ; tai nạn xã hội xảy ra 15 vụ, chết 15 người và bị thương 7 người; tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 11 vụ, chết 11 người và bị thương 7 người.

Trong những ngày cuối năm, nông dân trong tỉnh vẫn thường xuyên chăm sóc tốt vụ lúa Đông - Xuân; theo dõi chặt chẽ diễn biến môi trường và đảm bảo thả giống vụ nuôi thủy sản năm 2013 đúng lịch thời vụ. Các hộ dân trồng hoa màu và cây ăn trái đã kịp thu hoạch nông sản phục vụ Tết với sản lượng lớn, chủng loại phong phú và có chất lượng cao. Các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tập trung sản xuất, hoàn thành tốt kế hoạch năm và thực hiện đầy đủ chế độ lương, thưởng Tết cho công nhân. Công tác cung cấp điện, nước cho sản xuất và tiêu dùng được ngành chức năng phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện chu đáo, chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng mất điện kéo dài, mất thông tin liên lạc trên địa bàn trong những ngày Tết. Từ ngày mùng 6, các đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã khai trương, hoạt động bình thường trở lại.

Hữu Hiệp (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN