Thạnh Phú: Bức xúc nạn khai thác cát trái phép

20/07/2012 - 07:50

Xã Phú Khánh là điểm nóng của nạn khai thác cát trái phép. Ảnh: C.Tr

Mọi hoạt động khai thác cát trên hai tuyến sông Hàm Luông và Cổ Chiên, trong phạm vi thuộc huyện Thạnh Phú quản lý, đều là hoạt động khai thác trái phép. Các xã: Đại Điền, Phú Khánh, An Thuận, Thạnh Hải hiện là các điểm nóng của nạn khai thác cát trái phép, tập trung chủ yếu về đêm. Song, công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, trước thực trạng trên, năm 2011, lực lượng liên ngành đã vào cuộc kiểm tra và xử phạt 11/11 vụ vi phạm về khai thác và vận chuyển. Trong đó, tại xã An Thuận và Đại Điền có 8 vụ khai thác trái phép, mức xử phạt từ 10 đến 15 triệu đồng/vụ. Riêng 3 vụ vận chuyển cát trái phép tại xã Thạnh Hải có mức xử phạt 2 triệu đồng/vụ. Trong 6 tháng đầu năm 2012, lực lượng chức năng đã bắt và thu giữ 4 trường hợp, trong đó, 3 vụ khai thác thuộc địa bàn xã Phú Khánh, 1 vụ thuộc cồn Bửng - xã Thạnh Hải. Đặc biệt, tại xã Thạnh Hải, qua nhiều lần theo dõi, lực lượng đã bắt quả tang đối tượng đang thực hiện hành vi khai thác trái phép, thu giữ 300 bao cát đen, khối lượng từ 30-40kg/bao. Được biết, hiện cát đen được phát hiện ở phạm vi cồn Bửng - xã Thạnh Hải chưa được đưa vào qui hoạch quản lý theo qui định. Và hiện, loại khoáng sản quý hiếm này đã và đang bị nhiều đối tượng lợi dụng về đêm đến khai thác vận chuyển trái phép với trữ lượng lớn. Hoạt động khai thác này đang dần nóng lên, gây bức xúc lớn trong dư luận và tác động ảnh hưởng đến môi trường. Hình thức xử phạt đối với các trường hợp khai thác cát đen hiện nay ngang bằng với mức xử phạt thông thường nên không có giá trị răn đe hiệu quả. Mới đây, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện một vụ vận chuyển cát đen trên địa bàn xã Phú Khánh và đã tổ chức truy bắt đối tượng. Tuy nhiên, đối tượng vận chuyển đã trốn thoát, để lại hiện trường trên 10 tấn cát đen.

Trên đây chỉ mới là một số trường hợp bị bắt giữ, bởi các đối tượng khai thác, vận chuyển luôn dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thoát khỏi tầm vây bắt của lực lượng chức năng. Theo ông Lê Văn Hải - chuyên viên môi trường Phòng Tài nguyên và Môi trường, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác quản lý với nhiều biện pháp. Song, nạn khai thác cát trái phép vẫn thường xuyên diễn ra. Đối tượng khai thác thường chuyển hoạt động vào ban đêm, đặc biệt là khoảng nửa đêm nhằm né tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Ông Hải cho biết thêm, qua phát hiện, có nhiều đối tượng đến từ các địa bàn lân cận, trong đó có các huyện giáp ranh Thạnh Phú như Giồng Trôm, Ba Tri.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN