Tiếp tục phát huy vai trò chủ lực, xung kích trên mặt trận kinh tế

03/03/2013 - 17:15

Bến Tre là môi trường thuận tiện để chúng tôi quyết định đầu tư mở rộng sản xuất chỉ sau 1 năm rưỡi đi vào hoạt động” - là câu trả lời phỏng vấn của ông Fukuda Chozo - Tổng Giám đốc Công ty Furukawa Automotive Việt Nam tại buổi tọa đàm họp mặt doanh nhân - doanh nghiệp đầu năm do Tỉnh ủy và UBND tỉnh vừa tổ chức ngày 1-3-2013.

Cũng trong chương trình tọa đàm, ông Santi Jawtrakul - Tổng Giám đốc Công ty TNHH May mặc Alliance One khẳng định, những thuận lợi lớn để doanh nghiệp chọn đầu tư ở tỉnh Bến Tre là nguồn lao động dồi dào. Hiện Công ty đang giải quyết cho trên 5.000 lao động. Thời gian qua, Công ty cũng nhận được sự hỗ trợ tốt từ Ban Quản lý các khu công nghiệp và UBND tỉnh. Ông mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ phía tỉnh. Bên cạnh đó, Bến Tre cần có chế độ quan tâm chăm sóc người lao động như hỗ trợ về nhà ở, việc đi lại, an ninh trật tự khu vực.

Theo ông Fukuda Chozo, Bến Tre đã và đang được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Vì thế, để thu hút được nhà đầu tư và cũng là “sàng lọc” các nhà đầu tư có khả năng, lãnh đạo tỉnh kiên quyết xử lý đối với các nhà đầu tư đã được cấp phép nhưng đã quá thời hạn mà chưa triển khai...

Năm qua, mặc dù ngành dừa trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thị trường thế giới, song hầu hết các doanh nghiệp ngành dừa đều có nhiều nỗ lực phấn đấu để duy trì sản xuất, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Điển hình là Công ty TNHH một thành viên chế biến dừa Lương Quới. Năm qua, doanh nghiệp này có nhiều sáng tạo để nâng cao hiệu quả sản xuất của nhà máy, đồng thời chia sẻ những khó khăn với người trồng dừa thông qua việc giữ giá mua nguyên liệu dừa. Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty chia sẻ, trong giai đoạn khó khăn, doanh nghiệp phải có tính quyết đoán nhưng không mạo hiểm, quan tâm thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là lao động trẻ có năng lực, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ giỏi. Đồng thời, doanh nghiệp cần có chính sách hợp lý đối với người lao động.  

Ngành thạch dừa cũng rơi vào tình trạng ảm đạm, nhiều cơ sở sản xuất bị đình đốn. Hợp tác xã Cửu Long cũng lâm vào khó khăn này. Song, Hợp tác xã vẫn duy trì chất lượng sản phẩm cũng như duy trì sản xuất, đảm bảo thực hiện các đơn đặt hàng. Để đa dạng sản phẩm, đáp ứng tối đa nhu cầu người tiêu dùng trong nước và thế giới, hợp tác xã đã nghiên cứu cho ra thị trường sản phẩm mới làm từ nước dừa là mặt nạ dừa. Kết quả là đã được người tiêu dùng đón nhận với sự hài lòng cao. Bà Trương Thị Cẩm Hồng - đại diện hợp tác xã cho biết, thời gian tới, hợp tác xã sẽ phát triển sản xuất và hướng đến mở rộng thị trường.

Ông Trần Văn Đức - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Bến Tre cho biết Công ty quyết tâm tạo đột phá cho ngành dừa với các mặt hàng sữa dừa, nước dừa đóng hộp… bởi đây là những mặt hàng được đánh giá cao trên thị trường.

Tại buổi họp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương những đóng góp tích cực, có hiệu quả của các doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh trong năm qua; đồng thời đề cao tính cộng đồng doanh nghiệp, nhất là việc mở rộng các quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần tôn trọng luật pháp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động, xây dựng văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, tích cực tham gia vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa…

C. TRÚC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích