Liên hiệp các hội hữu nghị tỉnh Bến Tre:

Vận động hiệu quả viện trợ phi chính phủ nước ngoài

12/06/2019 - 07:23

BDK - Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các hội hữu nghị tỉnh Bến Tre (Liên hiệp) được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm đầu mối trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài ( NGOs). Vì thế, hoạt động viện trợ của các tổ chức NGOs luôn được lãnh đạo Liên hiệp coi trọng và quan tâm đúng mức nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, tranh thủ nguồn viện trợ từ các tổ chức NGOs. Từ đó, đã góp phần rất lớn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh.

Công trình Làng Hữu nghị Việt - Hàn do tổ chức ACEF tài trợ.

Công trình Làng Hữu nghị Việt - Hàn do tổ chức ACEF tài trợ.     

Kêu gọi nguồn vốn nước ngoài

 Bến Tre là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên 2.360km2, cách TP. Hồ Chí Minh 86km, phía Bắc giáp tỉnh Tiền Giang, phía Tây và phía Nam giáp tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Trà Vinh, phía Đông giáp biển Đông. Bến Tre là tỉnh đất ít, người đông, người dân chủ yếu sống nhờ vào sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh từng bước có những chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 của tỉnh đạt 7,05%. Tuy nhiên, Bến Tre là một trong những tỉnh ven biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của quá trình biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh vẫn còn khá cao. Đầu năm 2019, toàn tỉnh còn 23.538 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,1% và 17.690 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,58%.

Việc tiếp cận các điều kiện về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, vệ sinh môi trường, tiến bộ khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Ngoài ra, giao thông đi lại còn khó khăn, nhất là khu vực nông thôn. Chính vì vậy, Liên hiệp luôn chú trọng mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế để quảng bá, giới thiệu tiềm năng của tỉnh, nhằm tăng cường kêu gọi các nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Liên hiệp đã tiếp nhận 13 dự án và khoản viện trợ phi dự án với tổng giá trị giải ngân đạt hơn 5,3 tỷ đồng, tập trung ở các lĩnh vực: nước sạch, môi trường, y tế, học bổng, trợ giúp nhân đạo. Với hiệu quả mà các dự án và khoản viện trợ mang lại đã góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, giúp chăm sóc sức khỏe, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tăng cường quan hệ hợp tác

Trong các buổi tiếp và làm việc với các tổ chức NGOs đang hoạt động tại tỉnh, hầu hết các tổ chức đều có cùng nhận định Liên hiệp là một đầu mối làm việc rất cởi mở, nhiệt tình và kịp thời. Đồng thời, các tổ chức cũng đánh giá cao sự ủng hộ, hợp tác của UBND tỉnh và các sở, ban ngành tỉnh cũng như sự cam kết hưởng ứng tích cực của chính quyền địa phương và người hưởng lợi trong việc triển khai nhanh, hiệu quả các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức Global Vision trao học bổng định kỳ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức Global Vision trao học bổng định kỳ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Liên hiệp trân trọng gửi lời tri ân chân thành đến các tổ chức NGOs đã có nhiều đóng góp cho tỉnh trong thời gian qua và mong muốn các tổ chức NGOs đã và đang thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng chương trình/dự án tài trợ với quy mô lớn lớn hơn, giá trị viện trợ cao hơn và địa bàn rộng hơn.

Trong thời gian tới, Liên hiệp luôn hoan nghênh đón tiếp các cơ quan, tổ chức đến tham quan, khảo sát tình hình thực tế và cam kết phối hợp với các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các chương trình, dự án tài trợ được triển khai trong thời gian ngắn nhất và đạt hiệu quả.

Bài, ảnh: Lệ Hằng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN