Việc Giữa hoàn thành xây dựng chi bộ ấp trong sạch, vững mạnh toàn diện

14/09/2022 - 05:38

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Thới Lai (Bình Đại) Phạm Văn Phương cho biết, tiếp thu Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và kế hoạch của Huyện ủy Bình Đại về việc xây dựng chi bộ (CB) ấp, khu phố trực thuộc Đảng ủy xã, phường, thị trấn đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD), năm 2022, Đảng ủy xã đã chọn và đăng ký với Ban Tổ chức Huyện ủy xây dựng CB ấp Việc Giữa đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện. Đây là CB ấp thứ 2/5 CB ấp trực thuộc Đảng ủy xã Thới Lai đạt chuẩn mô hình này.

Quốc lộ 57B đoạn qua địa bàn xã Thới Lai đang được sửa chữa, nâng cấp.

Quốc lộ 57B đoạn qua địa bàn xã Thới Lai đang được sửa chữa, nâng cấp.

Ấp Việc Giữa có diện tích tự nhiên 286ha, chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp với cây trồng chủ lực là cây dừa. Ấp có 11 tổ nhân dân tự quản, 360 hộ với 1.174 nhân khẩu. CB ấp có 19 đảng viên. Với lợi thế có tuyến quốc lộ 57B chạy dọc qua địa bàn ấp, ngoài canh tác vườn dừa, bà con còn kết hợp với chăn nuôi và mua bán nhỏ. Ấp có Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự với 12 thành viên, Ban công tác Mặt trận ấp có 9 thành viên, cùng 633 đoàn viên, hội viên của các đoàn thể là hạt nhân nòng cốt, gương mẫu, tiên phong trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương.

Sau khi tiếp thu Kế hoạch số 12 của Đảng ủy xã Thới Lai, CB ấp Việc Giữa đã xây dựng kế hoạch, có phân công, giao việc, thời gian hoàn thành đầu việc được giao… cho từng đồng chí đảng viên phụ trách thực hiện các tiêu chí, tiêu chuẩn theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, trong 2 năm qua, CB ấp đã đăng ký và thực hiện thắng lợi các công trình, phần việc của mình như tuyên truyền, vận động nhân dân hiến 2.257m2 đất để xây dựng 6 tuyến đường giao thông có tổng chiều dài hơn 4,4km, xây dựng 8 cầu bê-tông. Xây dựng tuyến đường “Ánh sáng an ninh” trên tuyến đường ĐA04 có chiều dài 2,5km, mắc 80 bóng đèn, nguồn kinh phí hơn 28 triệu đồng do nhân dân đóng góp.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - Chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; khơi dậy ý chí tự lực tự cường, khát vọng vươn lên, xây dựng Bến Tre phát triển nhanh, bền vững, sánh vai với các tỉnh trong khu vực và cả nước”. 2 năm qua, CB đã kịp thời phát hiện và biểu dương 6 đảng viên điển hình tiêu biểu, nhân rộng toàn CB học tập và noi theo.

Trên mặt công tác xây dựng CB và đội ngũ đảng viên, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, xây dựng Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự ấp, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể… cũng đạt nhiều kết quả quan trọng. 2 năm liền CB được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hệ thống Mặt trận ấp và các đoàn thể không ngừng được củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Về đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của ấp được kéo giảm còn 1,66%, thu nhập bình quân đầu người đạt 53,4 triệu đồng/năm. Xây dựng 3 mô hình kinh tế hiệu quả, có nhiều khả năng nhân rộng như mô hình sơ chế - thu mua dừa, cơ sở sản xuất bánh phồng mì và cơ sở sản xuất, kinh doanh hoa kiểng. Năm qua, đã tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo được hơn 1,5ha đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, có 100% hộ gia đình được công nhận hộ gia đình văn hóa nhiều năm liền, các thiết chế văn hóa, cảnh quan, môi trường luôn được người dân giữ vững. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông… được duy trì, ổn định.

“Xây dựng Đảng là một trong “Hai chân” được Đảng ủy xã xác định trong thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. Cũng trong phong trào thi đua này, năm 2021, xã Thới Lai được công nhận xã nông thôn mới. Năm 2023, Đảng ủy xã tiếp tục đăng ký 2 CB ấp Giồng Hổ và Sân Banh sẽ nỗ lực, phấn đấu xây dựng thành công mô hình này”.

(Bí thư Đảng ủy xã Thới Lai Phạm Văn Phương)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN