EMA tiến hành đánh giá vaccine của Valneva

02/12/2021 - 22:06

Ngày 2-12-2021, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã khởi động việc đánh giá nhanh đối với vaccine ngừa COVID-19 do công ty công nghệ sinh học Valneva (liên doanh của Pháp và Áo) phát triển.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã khởi động việc đánh giá nhanh đối với vaccine ngừa COVID-19 do Valneva phát triển. Ảnh: AFP

Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã khởi động việc đánh giá nhanh đối với vaccine ngừa COVID-19 do Valneva phát triển. Ảnh: AFP

EMA cho biết vaccine VLA 2001 của Valneva sử dụng virus "bất hoạt" chứ không phải công nghệ mRNA giống các vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer hay Moderna (đều của Mỹ). Trong các cuộc thử nghiệm, chế phẩm này đã cho thấy có khả năng tạo ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 và có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. EMA sẽ đánh giá dữ liệu để quyết định xem liệu lợi ích mà vaccine này mang lại có lớn hơn nguy cơ và rủi ro hay không.

Mặc dù không thể dự đoán thời điểm hoàn tất đánh giá, song EMA cho biết sẽ mất ít thời gian hơn thông thường để đánh giá do công tác này được thực hiện trong khuôn khổ quá trình rà soát sớm - một trong các công cụ quản lý mà EMA sử dụng để đẩy nhanh việc đánh giá một vaccine hoặc thuốc có tiềm năng dự phòng hoặc điều trị một tình trạng khẩn cấp về y tế. Thông thường, phải mất vài tháng để các vaccine được chuyển từ giai đoạn xem xét đến được phê duyệt.

Trước đó, ngày 10-11, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố một thỏa thuận với Valneva để mua khoảng 27 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào năm 2022 và 33 triệu liều vào năm 2023.

Không giống hầu hết các loại vaccine ngừa COVID-19 danh tiếng hiện nay sử dụng các phương pháp khác nhau để kích thích miễn dịch của cơ thể người chống lại virus SARS-CoV-2, vaccine VLA2001 của Valneva được phát triển dựa trên một phiên bản "bất hoạt" của chính virus SARS-CoV-2, tương tự công nghệ của hầu hết các loại vaccine phòng bệnh cúm và nhiều loại vaccine khác dành cho trẻ nhỏ hiện nay.

Ngày 18-10 vừa qua, Valneva đã công bố những kết quả tích cực của các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa COVID-19 do hãng phát triển. Theo thông báo của Valneva, kết quả thử nghiệm lâm sàng trên 4.012 người trưởng thành ở Anh đã thu được những kết quả tích cực, theo đó vaccine VLA2001 của hãng cung cấp nhiều kháng thể trung hòa hơn vaccine của hãng AstraZeneca.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN