Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của IFAD

04/12/2020 - 22:55

BDK.VN - Ngày 4-12-2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan có buổi tiếp và làm việc với đoàn thiết kế Dự án Phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSAT).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quang - Trưởng đoàn công tác: Làm việc với Bến Tre lần này tập trung và dành thời gian khảo sát thực tế, xây dựng hoàn thiện báo cáo thiết kế dự án (PDR) tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của IFAD và Chính phủ Việt Nam.

Kết quả đầu ra của nhiệm vụ thiết kế sẽ bao gồm: Bản ghi nhớ của đoàn để thảo luận với Chính phủ Việt Nam và các đối tác dự án liên quan. Báo cáo thiết kế dự án và các phụ lục, hoàn toàn tuân theo định dạng của IFAD. Cách tiếp cận thiết kế dự án này sẽ khác so với dự án của 2 giai đoạn trước.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn ghi nhận sự đóng góp của Dự án AMD Bến Tre qua 2 giai đoạn. Trên cơ sở kết quả tích cực từ dự án, Phó chủ tịch UBND tỉnh rất mong muốn IFAD tiếp tục hỗ trợ cho Bến Tre và Trà Vinh sớm hoàn thành thiết kế “Dự án phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” (gọi tắt là CSAT). Dự kiến có tổng mức đầu tư tại Bến Tre là 26 triệu USD cho giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có vốn ODA, vốn IFAD, vốn viện trợ, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, vốn đầu tư phát triển và vốn đóng góp của người hưởng lợi.

Để đoàn khảo sát đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra cũng như thiết kế dự án đảm bảo tính thực tế, phù hợp với địa phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đoàn thiết kế có đánh giá sâu sát những mặt mà AMD đã thực hiện thành công trong thời gian qua để tiếp tục áp dụng và nhân rộng trong giai đoạn mới. Xem xét những công việc mà Dự án AMD hiện đang đi đúng hướng nhưng còn dang dở chưa thực hiện được, cần phải nghiên cứu tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Thiết kế dự án nên lồng ghép vào Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh. Dựa trên chuỗi giá trị để thiết kế dự án, thống nhất xác định chuỗi trước, danh mục đầu tư sau. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định lại chuỗi nào cần thiết sẽ tham gia vào dự án. Thành lập ban chỉ đạo có sự tổng hợp, lồng ghép theo mục tiêu có chỉ đạo chung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Lãnh đạo từng sở, ngành phối hợp, hỗ trợ đoàn trong suốt thời gian đoàn làm việc tại Bến Tre.

Được biết, đoàn sẽ làm việc tại tỉnh Bến Tre từ ngày 3-12 đến 12-12-2020. Đoàn khảo sát thực tế tại 4 huyện: Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú. Làm việc với các sở như: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bến Tre, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh.

Trước khi kết thúc chuyến khảo sát, đoàn sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành vào ngày 11-12-2020 để trình này nội dung bản ghi nhớ.

                                   Tin, ảnh:  Phương Huỳnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN