Lấy ý kiến dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

21/09/2023 - 16:13

BDK.VN - Ngày 21-9-2023, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo Nghị quyết (NQ) số 101 của Quốc hội. Tham dự có Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang.

Lãnh đạo tỉnh các ngành tham dự tại điểm cầu Bến Tre.

Lãnh đạo tỉnh các ngành tham dự tại điểm cầu Bến Tre.

Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre có Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, MTTQ Việt Nam tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bến Tre và các đơn vị liên quan tham dự.

Dự thảo báo cáo chia thành 22 lĩnh vực thuộc các ngành chính như: Đấu thầu, đấu giá, quy hoạch, đầu tư công, tài sản công, tài chính công, đất đai, môi trường, xây dựng, ngân sách nhà nước, hợp tác công tư, xã hội hóa dịch vụ công, kinh doanh bất động sản, ngân hàng, chứng khoán… Kết quả, các cơ quan chuyên môn đã rà soát 397 văn bản phạm pháp luật gồm: 60 Luật, NQ của Quốc hội, 139 Nghị định của CP và Quyết định của Thủ tướng CP, 198 văn bản khác do các cơ quan trung ương ban hành. Qua rà soát, đã phát hiện những quy định có mâu thuẫn, chồng chéo, sơ hở, bất cập, những vấn đề vướng mắc trong các luật và văn bản dưới luật có liên quan.

Từ các kết quả rà soát, dự thảo báo cáo đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục những mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số việc để kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong báo cáo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo liên quan đến hướng xử lý kết quả rà soát trong nghiên cứu bổ sung, đề xuất xử lý ngay những nội dung chồng chéo, bất cập; hướng xử lý đối với các kết quả rà soát về những lĩnh vực còn chưa thống nhất ý kiến; trách nhiệm của các bộ, ngành trong thực hiện các đề xuất, kiến nghị đã nêu trong báo cáo; trách nhiệm của các địa phương trong tổ chức thực hiện việc thi hành pháp luật…

Thường trực Chính phủ điều hành hội nghị trực tuyến.

Thường trực Chính phủ điều hành hội nghị trực tuyến.

Kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với nội dung của dự thảo báo cáo. Phó thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm, góc nhìn đa chiều từ thực tiễn với nhiều góc độ khác nhau. Phó thủ tướng Chính phủ đề nghị Tổ công tác, Bộ Tư pháp nghiên cứu tiếp thu, rà soát để tổng hợp, điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh báo cáo. Các bộ, ngành, địa phương góp ý chi tiết, phối hợp với Bộ Tư pháp trong quá trình hoàn chính báo cáo trong ngày 22-9-2023.

Các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông phối hợp tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với những chính sách, quy định pháp luật cần phải được ban hành hoặc điều chỉnh để đáp ứng đầy đủ, kịp thời và thực chất theo yêu cầu của thực tiễn cuộc sống.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN