Lộc Thuận hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới

09/03/2022 - 06:01

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại Chung Văn Phước cho biết: Theo Nghị quyết của Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 và lộ trình của huyện, xã Lộc Thuận xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) vào năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội đã làm ảnh hưởng đến tiến độ các công trình, phần việc... Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đến nay, các công trình, phần việc được đẩy nhanh tiến độ và đạt yêu cầu. Lộc Thuận đã hoàn tất hồ sơ 19 tiêu chí (TC) NTM.

Đường trung tâm xã Lộc Thuận đang được bó vỉa hè.

Đường trung tâm xã Lộc Thuận đang được bó vỉa hè.

Là một xã thuộc tiểu vùng 2 của huyện Bình Đại, Lộc Thuận là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của tiểu vùng, có tốc độ phát triển vượt bậc. Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Lộc Thuận được công nhận đạt chuẩn xã văn hóa vào năm 2006. Thực hiện phong trào chung tay xây dựng NTM và đô thị văn minh, với chủ trương của trên, Lộc Thuận bắt tay xây dựng đô thị. Đến năm 2018, xã được công nhận đạt chuẩn đô thị loại V. Điều này cho thấy, Đảng bộ và nhân dân xã nhà, bằng sự đoàn kết, thống nhất, ý chí “tự lực, tự cường”, “chung sức, chung lòng”, nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu hướng đến nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân…

Lộc Thuận là một xã thuần nông với diện tích tự nhiên hơn 1.185ha, 4 ấp, 2.191 hộ dân, 6.679 nhân khẩu, sinh hoạt tại 69 tổ nhân dân tự quản. Dừa là cây kinh tế chủ lực của người dân với diện tích 704ha. Năm 2019, Lộc Thuận thành lập hợp tác xã nông nghiệp với 30 thành viên tham gia, đến nay, đã phát triển mới lên 94 thành viên với diện tích 115ha vườn dừa. Những năm qua, địa phương đã liên kết tiêu thụ và xây dựng thành công mô hình “Vườn dừa hữu cơ” với Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, diện tích đạt hơn 30ha (mục tiêu của xã hướng đến là 60ha). Đây là hướng đi mới, an toàn, gia tăng giá trị cây dừa và bền vững cho người dân địa phương. Toàn xã có hơn 20 cơ sở sản xuất, kinh đoanh và doanh nghiệp trên các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Tính đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 3,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 53 triệu đồng/năm.

“3 TC còn chậm tiến độ công trình do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là TC số 2 giao thông, TC số 5 trường học và TC số 6 cơ sở vật chất văn hóa. Tuy nhiên, từ sau khi thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, các công trình được đẩy nhanh tiến độ, đạt tỷ lệ cao so với yêu cầu đặt ra”, Bí thư Đảng ủy - Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xã Lộc Thuận Chung Văn Phước cho biết.

Đảng bộ xã Lộc Thuận có 232 đảng viên, 10 chi bộ trực thuộc, trong đó có 4 chi bộ ấp. Về công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã đã tổ chức cho 4 chi bộ ấp đăng ký xây dựng mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”; trong đó có 2/4 chi bộ đã và đang thực hiện thành công mô hình này là Lộc Sơn và Lộc Thới. “Lộc Thuận được Huyện ủy chọn phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” ngay từ nhiệm kỳ trước và thật sự trở thành điểm sáng của huyện trong công tác xây dựng Đảng. Theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Lộc Thuận sẽ đạt 100% chi bộ ấp trong sạch, vững mạnh toàn diện”, Bí thư Đảng ủy xã Chung Văn Phước cho biết thêm.

Trong công tác xây dựng chính quyền, có 4/4 ấp đã triển khai thực hiện thành công các mô hình kiêm nhiệm. Chủ tịch UBND xã, Phó trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xã Lê Thị Thu Dung cho biết: Đến quý II-2021, Lộc Thuận cơ bản hoàn tất 19 TC NTM, chỉ còn các công trình của 3 TC như trên. Nếu như không bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 thì chậm nhất vào quý II-2021, Lộc Thuận đạt chuẩn danh hiệu này.

Đầu năm 2022, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay xây dựng NTM, đến giờ này, diện mạo NTM, đô thị văn minh của Lộc Thuận đã thật sự khởi sắc.

 Bài, ảnh: T. Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN