Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2

Mở cơ hội thu hút các nguồn lực đầu tư

15/04/2022 - 05:51

BDK - Công trình cầu Rạch Miễu 2 (RM2) được khởi công tạo sự quan tâm đối với các nhà đầu tư chiến lược. Cầu RM2 có ý nghĩa quan trọng trong việc thu hút nhiều nhà đầu tư về Bến Tre và các tỉnh trong khu vực duyên hải phía đông đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cầu Rạch Miễu 2 hoàn thành sẽ mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh phát triển sản xuất, giao thương hàng hóa với thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cầu Rạch Miễu 2 hoàn thành sẽ mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh phát triển sản xuất, giao thương hàng hóa với thị trường trong nước và xuất khẩu.

Giới doanh nhân quan tâm

Nhiều nhà đầu tư chiến lược đã đến tham dự sự kiện cầu RM2 khởi công tại tỉnh vào ngày 29-3-2022. Tại buổi lễ, các doanh nghiệp đã bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi Bến Tre sắp có thêm cây cầu thứ 2 bắc qua sông Tiền.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam Lê Như Phước An chia sẻ: “Cầu RM2 khởi công, nhà đầu tư chúng tôi mừng cho người dân trước, sau là mừng vì công trình đem lại cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia phát triển kinh tế với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL”.

Ông Lê Như Phước An cho hay, Tập đoàn Trung Nam tập trung vào 2 lĩnh vực mũi nhọn là năng lượng và bất động sản. Cầu RM2 được xây dựng kết nối giao thông tốt hơn cho khu vực, tạo đà cho Bến Tre phát triển. Đây cũng là điều kiện cho các nhà đầu tư bất động sản, đô thị, khu công nghiệp có nhiều cơ hội hơn trong việc phát triển các dự án tại Bến Tre. Cầu RM2 hình thành sẽ thúc đẩy sự kết nối vùng. Đồng thời, nhu cầu sử dụng năng lượng tại tỉnh sẽ tăng lên đem lại cơ hội cho nhà đầu tư. Tại lễ khởi công, Tập đoàn Trung Nam đã ủng hộ 20 tỷ đồng để tỉnh xây dựng 400 căn nhà tình thương cho người dân.

Phấn khởi trước sự kiện xây dựng cầu RM2, bà Mai Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Tập đoàn Việt Oil cho rằng, khi cầu RM2 hoàn thành, đời sống người dân sẽ được cải thiện, đóng góp nhiều hơn vào ngân sách của tỉnh. Tập đoàn Việt Oil là một trong những đối tác chiến lược của tỉnh. Việt Oil đánh giá cao Bến Tre, bởi tỉnh sở hữu vị trí nhiều tiềm năng là gần TP. Hồ Chí Minh, rất thuận tiện để giao thương, phát triển kinh tế. Tại buổi lễ khởi công, bà Mai Thị Hồng Hạnh đại diện đơn vị trao tặng 3 tỷ đồng cho tỉnh xây dựng giao thông nông thôn và 2 xe cứu thương.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu RM2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 17,61km. Quy mô 6 làn xe (4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ). Vận tốc thiết kế 80km/giờ. Đây là dự án đầu tư công, tổng mức đầu tư 5.175,45 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư thuộc ngân sách Trung ương. Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, cửa ngõ ra vào tỉnh sẽ không còn bị ách tắc giao thông, việc trao đổi vận chuyển hàng hóa được giảm thời gian hành trình, tiết kiệm chi phí cho các phương tiện lưu thông (rút ngắn khoảng cách xuống 80km so với tuyến quốc lộ 1 hiện hữu khi di chuyển từ Cà Mau về TP. Hồ Chí Minh và ngược lại).

Điểm nhấn thu hút đầu tư

Bến Tre có môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng và thân thiện. Nhiều năm liền, Bến Tre luôn thuộc nhóm tốt trong xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Năm 2020, Chỉ số PCI của Bến Tre xếp vị trí thứ 8 cả nước và thứ 4 ở ĐBSCL.

Bưởi da xanh đặc sản của tỉnh đã được nhiều doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Bưởi da xanh đặc sản của tỉnh đã được nhiều doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Bến Tre đang phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế các tỉnh duyên hải phía đông ĐBSCL với lợi thế vị trí địa lý gần với TP. Hồ Chí Minh (chỉ cách 86km). Tỉnh sở hữu thế mạnh giáp biển, với 65km bờ biển và hệ thống kênh rạch chằng chịt thông ra biển. Bến Tre có hệ sinh thái đa dạng, thuận lợi phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và khai thác kinh tế biển, năng lượng tự nhiên.

Xây dựng cầu RM2 là 1 trong 11 công trình, dự án trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho biết: Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, tất cả các sở, ban, ngành tỉnh và chính quyền từ cấp tỉnh tới địa phương đã nỗ lực để huy động nguồn lực kết nối địa phương với Trung ương hiện thực hóa việc khởi công cầu RM2. Đây là niềm mong ước của chính quyền và người dân Bến Tre và còn là niềm mong ước của các nhà đầu tư tiềm năng”.

Khi cầu RM hiện hữu đưa vào sử dụng thì mật độ phương tiện lưu thông và các nhà đầu tư về tỉnh rất đông. Bên cạnh đó, thông qua Bến Tre, số lượng phương tiện qua các tỉnh khác cũng tăng lên. Việc có thêm cầu RM2 sẽ tháo gỡ điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua là ách tắc giao thông tại cầu RM hiện hữu. Cầu RM2 là bước đệm mở ra một cơ hội thu hút đầu tư mới cho Bến Tre, đặc biệt là trong giai đoạn tỉnh đang tập trung các công tác huy động cho phát triển kinh tế về hướng Đông. Trong câu chuyện đó thì vấn đề trước tiên là kết nối hạ tầng giao thông của tỉnh với các tỉnh trong khu vực. Kế đến, tỉnh đang dự kiến đầu tư thêm một số khu công nghiệp, nhất là những khu công nghiệp ở khu vực biển nên cầu RM2 có ý nghĩa rất quan trọng.

Vừa qua, tỉnh đã ký kết hơn 10 biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư chiến lược. Đó là những công trình trọng điểm. Các nhà đầu tư mong muốn sớm khởi công cầu RM2, để ít nhất trong 3 năm tới, tỉnh có một tuyến giao thông mới giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa từ TP. Hồ Chí Minh đến Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL được nhanh hơn. Đây là những tín hiệu lạc quan cho tỉnh trong việc thu hút đầu tư sắp tới.

“Tỉnh đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, du lịch. Đặc biệt, tỉnh đang tập trung các nguồn lực để nâng tỷ lệ đô thị hóa của Bến Tre. Hiện tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh là rất thấp so với tỷ lệ của khu vực ĐBSCL và cả nước. Bến Tre có tỷ lệ đô thị hóa chỉ hơn 11% (theo chuẩn quốc gia), con số này cần phải tăng lên 22%. Do đó, các tập đoàn, nhà đầu tư lớn rất quan tâm tới các dự án phát triển đô thị tại tỉnh”.

(Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn)

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN