Nga trục xuất Phó Đại sứ Mỹ Bartle Gorman nhưng chưa nêu rõ lý do

18/02/2022 - 06:05

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva ngày 17-2-2022 cho biết Nga đã trục xuất Phó Đại sứ Mỹ Bartle Gorman và phía Washington sẽ phản ứng với động thái này.

Phó đại sứ Mỹ Bartle Gorman. Ảnh: Znak
Phó đại sứ Mỹ Bartle Gorman. Ảnh: Znak

Hiện chưa rõ quyết định trên là vì lý do gì.

Trong diễn biến khác cùng ngày 17-2-2022, Mỹ cho biết đã nhận được phản hồi của Nga đối với các đề xuất an ninh của Washington khi phản hồi này được chuyển tới Đại sứ Mỹ tại Moskva John Sullivan.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẽ công khai phản hồi của mình sau khi trao cho phía Mỹ.

Cũng liên quan đến căng thẳng giữa Nga và phương Tây, ngày 17-2-20200, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thay đổi các kế hoạch công du vào phút chót để tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Ukraine.

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho hay: "Đây là thời điểm rất quan trọng."

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

Phía Moskva luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái gây leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào.

Theo quan điểm của Moskva, việc NATO vẫn đang tìm cách mở rộng về phía Đông và đưa vũ khí vào lãnh thổ Ukraine cũng đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN