Nội các Thái Lan thông qua đề xuất mua 2 triệu viên thuốc Molnupiravir

10/11/2021 - 06:27

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan đã thông qua đề xuất của Bộ Y tế về việc mua 50.000 liệu trình thuốc Molnupiravir (tương đương 2 triệu viên), loại thuốc uống đầu tiên trên thế giới dùng để điều trị COVID-19.

Thuốc Molnupiravir do hãng dược phẩm Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics của Mỹ phối hợp phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Thuốc Molnupiravir do hãng dược phẩm Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics của Mỹ phối hợp phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul ngày 9-11 cho biết loại thuốc này sẽ được sử dụng như một nguồn dự trữ để bảo đảm an ninh dược phẩm và để điều trị bệnh nhân COVID-19 trong những nhóm ưu tiên, bao gồm những người trên 60 tuổi và bệnh nhân mắc bất kỳ một trong 7 bệnh nền là bệnh hô hấp mãn tính, bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính, bệnh mạch máu thần kinh, ung thư, tiểu đường hoặc béo phì.

Truyền thông sở tại dẫn lời ông Anutin nói rằng thuốc kháng virus Favipiravir sẽ được dùng cho những bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu với các triệu chứng nhẹ. Một liệu trình Favipiravir có giá 1.000 baht (khoảng 30 USD) hoặc hơn nếu nhập khẩu, trong khi một liệu trình Molnupiravir có giá khoảng 10.000 baht. Các bác sĩ sẽ quyết định việc sử dụng các loại thuốc này đối với mỗi bệnh nhân.

Molnupiravir, do các công ty dược phẩm Mỹ là Merck, Sharp và Dohme (MSD) và Ridgeback Biotherapeutics phát triển, là loại thuốc kháng virus đầu tiên điều trị COVID-19 mà có thể được dùng dưới dạng viên thay vì tiêm hoặc tiêm tĩnh mạch. Loại thuốc này đang được tiếp thị với tên thương hiệu Lagevrio.

Trước đó, cố vấn Bộ Y tế Thái Lan, ông Atthasit Srisubat cho biết nếu được Nội các thông qua, loại thuốc này sẽ được giao vào cuối tháng 12 hoặc tháng 1-2022. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán thêm với hãng Pfizer về việc mua loại thuốc điều trị COVID-19 là Paxlovid. Cả 2 loại thuốc đều có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ nhập viện và ngăn ngừa tử vong. Molnupiravir cũng có thể được sử dụng để điều trị cúm, trong khi Paxlovid được phát triển để điều trị riêng cho COVID-19.

Theo ông Atthasit, giá thuốc Molnupiravir có thể khác nhau ở các nước phát triển và đang phát triển. Hãng Pfizer đang chuẩn bị đệ trình Paxlovid lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để phê duyệt, trong khi Molnupiravir đang chờ FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Về tình hình COVID-19 tại Thái Lan, trong 24 giờ qua số ca mắc mới ở quốc gia Đông Nam Á này đã giảm xuống dưới ngưỡng 7.000. Cụ thể, quốc gia Đông Nam Á này sáng 9-11 ghi nhận thêm 6.904 ca nhiễm cùng 61 ca tử vong, đưa tổng số các ca bệnh từ đầu dịch lên 1.982.495 ca, trong đó có 19.764 người không qua khỏi.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN