Quới Điền hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

20/07/2022 - 05:53

BDK - Xã Quới Điền thuộc tiểu vùng I của huyện Thạnh Phú, cách thị trấn Thạnh Phú 6km. Diện tích tự nhiên 1.600ha, có quốc lộ 57, đường huyện 92 xuyên qua rất thuận lợi cho giao thông vận tải cũng như thủy lợi. Thuận lợi cho bà con nông dân sản xuất nông nghiệp và mua bán, trao đổi hàng hóa nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Toàn xã có 5 ấp với 2.058 hộ, 6.237 nhân khẩu. Đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, trồng dừa và chăn nuôi hộ gia đình.

Đường nông thôn mới xã Quới Điền. Ảnh: Minh Mừng

Đường nông thôn mới xã Quới Điền. Ảnh: Minh Mừng

Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Sau khi tiếp thu chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới nâng cao (NTMNC), hàng năm, Đảng ủy, HĐND ban hành nghị quyết, Ban Chỉ đạo xã, Mặt trận và các ngành từ xã đến ấp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng. Ban Chỉ đạo xã thường xuyên tổ chức họp giao ban, sơ kết tháng, quý, năm và tổ chức nhiều đợt cao điểm tập trung xây dựng xã đạt chuẩn NTMNC.

Kết quả nổi bật nhất là việc thực hiện tiêu chí giao thông, hiện tỷ lệ đường trục ấp, liên ấp đạt chuẩn 57,45/60%. Đang thi công đường Quí Khương cánh giữa, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 11-2022, nâng tỷ lệ đường trục ấp, liên ấp đạt 100/60%. Tỷ lệ đường ngõ, xóm đạt chuẩn 40,67/40%. Đang thi công đường Quí Khương cánh dưới, dự kiến đường Quí Khương cánh dưới và đường Chín Thông sẽ hoàn thành vào tháng 10-2022. Thực hiện quản lý, duy tu, bảo trì, nâng cấp đảm bảo sử dụng hiệu quả các tuyến đường giao thông đã được đầu tư.

Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp Quới Điền có 171 thành viên và vốn góp 192 triệu đồng. Hợp tác xã hoạt động ổn định đã góp phần mang lại hiệu quả cho các thành viên tham gia. Xã hiện có 5 tổ hợp tác (THT) được thành lập theo Nghị định số 77/NĐ-CP của Chính phủ, hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, gồm 3 THT chăn nuôi dê sinh sản, 1 THT chăn nuôi bò sinh sản và 1 THT chăn nuôi gà thả vườn. Các THT hoạt động ổn định và hiệu quả, nhất là việc liên kết kỹ thuật trong chăn nuôi, liên kết đầu ra cho sản phẩm. Ngoài ra, các thành viên trong các THT này còn nhận được sự hỗ trợ từ chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất của tỉnh. Toàn xã có 57 hộ tham gia đạt chuẩn dừa hữu cơ với diện tích 54,91ha, sản lượng dừa hữu cơ trung bình hàng tháng 120 ngàn trái.

Sự đồng thuận của nhân dân

Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 61,41 triệu đồng/người/năm, gấp 1,82 lần so với thời điểm công nhận đạt chuẩn xã NTM. Năm 2022, toàn xã có 73 hộ nghèo, sau khi trừ các đối tượng hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội là 13 hộ, còn lại 60 hộ/2.051 hộ, chiếm 2,92/3%. Toàn xã có 4.642 người trong độ tuổi lao động. Tổng số người trong độ tuổi lao động có việc làm là 4.328 người, đạt 93,2/90%, đạt so với quy định. Tỷ lệ người lao động trong độ tuổi có khả năng tham gia lao động được phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, rủi ro thiên tai, cơ chế chính sách của Nhà nước, được cung cấp thông tin để phát triển sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi hình thức làm ăn đạt 100%. Tổng kinh phí huy động các nguồn lực xây dựng NTM 119,676 tỷ đồng, trong đó vốn dân đóng góp trên 103,427 tỷ đồng.

Học sinh Trường THCS Quới Điền tập thể dục giữa giờ. Ảnh: CTV

Học sinh Trường THCS Quới Điền tập thể dục giữa giờ. Ảnh: CTV

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Quí Khương Lê Trung Nguyền, cho biết: Quá trình thực hiện, Ban công tác Mặt trận ấp Quí Khương có thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, từ đó các tiêu chí liên quan đến dân được người dân đồng tình thực hiện tốt. Tình hình an ninh chính trị ổn định, tệ nạn ma túy được kéo giảm, duy trì thực hiện tốt “Ngày Chủ nhật NTM“, góp phần nâng chất các tiêu chí NTM, NTMNC.

Ông Phan Văn Út, hiện ngụ tại Tổ 8, ấp Quí Thạnh chia sẻ: “Trong thực hiện chủ trương mở rộng các tuyến đường giao thông, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên địa bàn ấp, xã được nhân dân đồng tình thực hiện. Ngoài ra, tôi và gia đình đã thực hiện tốt các cuộc vận động do xã, ấp phát động. Tôi nghĩ đạt chuẩn xã NTMNC chỉ là thắng lợi bước đầu. Thời gian tới, mỗi người dân trong xã cần phải thể hiện tốt vai trò chủ thể của mình để cùng với Đảng bộ, chính quyền địa phương nâng chất các tiêu chí hướng đến xã NTM kiểu mẫu”.

“Đảng bộ và nhân dân xã Quới Điền xin hứa trước lãnh đạo tỉnh và huyện, chúng tôi sẽ quyết tâm hơn nữa trong việc củng cố, nâng chất các tiêu chí xã NTMNC, hoàn thiện từng tiêu chí lên mức cao hơn để đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân xã ngày càng tốt hơn, nông thôn Quới Điền ngày càng giàu đẹp và văn minh hơn”.

(Chủ tịch UBND xã Quới Điền Phạm Văn Diệu)

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN