Tanzania tuyên bố kiểm soát dịch Marburg

27/03/2023 - 11:38

Giới chức y tế Tanzania tuyên bố đã kiểm soát dịch Marburg - một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra, bùng phát ở huyện Bukoba, vùng Kagera, Tây Bắc nước này hồi tuần trước khiến 5 người tử vong và 3 người phải nhập viện điều trị.

Hình ảnh hiển vi điện tử quét màu của các hạt virus Marburg (màu xanh lam) dính vào bề mặt của các tế bào VERO E6 bị nhiễm bệnh (màu vàng). Ảnh minh họa: Getty Images

Hình ảnh hiển vi điện tử quét màu của các hạt virus Marburg (màu xanh lam) dính vào bề mặt của các tế bào VERO E6 bị nhiễm bệnh (màu vàng). Ảnh minh họa: Getty Images

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Tanzania, bà Ummy Mwalimu, đã trấn an người dân ở khu vực có dịch cũng như người dân cả nước không nên hoảng sợ. Bà khẳng định dịch Marburg "đã được kiểm soát". 

Bà Mwalimu cho biết đã cùng các quan chức cấp cao của Bộ Y tế Tanzania và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến thăm huyện Bukoba, đồng thời bày tỏ hài lòng khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát sau khi chính phủ phối hợp với WHO thực hiện ngay các biện pháp ứng phó. Lực lượng chức năng đã truy vết và cách ly 205 người có tiếp xúc gần với nguồn bệnh.

Trước đó, ngày 23-3, Bộ Y tế Tanzania đã khuyến nghị tất cả người dân đến và đi từ vùng Kagera cần đo thân nhiệt. 

Vùng Kagera, nơi ghi nhận dịch Marburg bùng phát, nằm ở phía Tây Bắc Tanzania, tiếp giáp với Uganda ở phía Bắc, Rwanda ở phía Tây và Burundi ở phía Tây Nam. WHO cảnh báo dịch bệnh này có nguy cơ lây lan xuyên biên giới nếu mật độ di chuyển cao.

Theo WHO, Marburg là loại virus gây xuất huyết nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao tương tự virus Ebola. Bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 88%, có thể lây lan từ người sang người, qua tiếp xúc trực tiếp qua da hoặc niêm mạc bị tổn thương với máu, dịch tiết, cơ quan hoặc chất dịch cơ thể khác của người bệnh và với các bề mặt và vật liệu như giường ngủ, quần áo bị nhiễm các chất dịch này.

Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus, nhưng các phương pháp điều trị tiềm năng, bao gồm các chế phẩm từ máu, liệu pháp miễn dịch và điều trị bằng thuốc, cũng như các loại vaccine thử nghiệm ban đầu đang được đánh giá.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN