Tổng kết các hoạt động và Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và tri ân các tổ chức, cá nhân tài trợ

08/07/2022 - 19:38

BDK.VN - Ngày 8-7-2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết các hoạt động và Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và tri ân các tổ chức, cá nhân tài trợ.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười cùng các đồng chí trong Ban cố vấn, đại diện các sở, ngành, các tập thể, cá nhân được khen thưởng, các nhà tài trợ.

Phía khách mời có GS.TS Nguyễn Chí Bền - nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), PGS.TS Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, PGS.TS Phạm Lan Oanh - Phó viện trưởng Viện Văn học - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Giám đốc Sở VH,TT&DL Nguyễn Văn Bàn phát biểu.

Giám đốc Sở VH,TT&DL Nguyễn Văn Bàn phát biểu.

Đại diện cơ quan tham mưu, Giám đốc Sở VH,TT&DL Nguyễn Văn Bàn đã báo cáo các hoạt động và Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, 30 năm Ngày hội truyền thống Văn hóa tỉnh. Từ khi xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO xem xét về việc ra nghị quyết cùng kỷ niệm, tỉnh Bến Tre đã được sự ủng hộ đầy trách nhiệm của các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chuyên môn trực thuộc bộ; sự phối hợp tích cực của các chuyên gia, nhà nghiên cứu. Tỉnh chủ động trong đề ra kế hoạch, hình thành bộ máy và hệ thống văn bản điều hành chặt chẽ. Thành lập Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức và các Tiểu ban để có trách nhiệm cụ thể trong từng mảng công việc.

Thực hiện theo nội dung hướng dẫn tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai công tác tuyên truyền, cổ động trực quan bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần lan tỏa ý nghĩa, mục đích, giá trị và hoạt động của các sự kiện. Tổ chức thành công ba hoạt động chính theo cam kết với UNESCO và các hoạt động hưởng ứng.

GS.TS Nguyễn Chí Bền - nguyên Viện trưởng Viện Văn học - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

GS.TS Nguyễn Chí Bền - nguyên Viện trưởng Viện Văn hoá - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phát biểu.

Đặc biệt, Hội thảo Khoa học quốc tế về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu có trên 200 nhà khoa học trong và ngoài nước cùng khách mời tham dự, trong đó, có 9 nhà khoa học nước ngoài, 70 nhà khoa học trong nước. Tại hội thảo, 13 tác giả trình bày toàn văn tham luận, 10 ý kiến thảo luận, bình luận, phản biện. Qua đó, thể hiện sự hội tụ được tấm lòng, sự kính trọng của các nhà khoa học Việt Nam, quốc tế với Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Nhiều tham luận của các tác giả đưa đến những ý tưởng khoa học mới mẻ; tiến trình nghiên cứu Nguyễn Đình Chiểu được đẩy lên những bước mới, có những tham luận có nội dung đột phá, có cái mới về tư liệu và nhận định, đóng góp vào tiến trình nghiên cứu Nguyễn Đình Chiểu.

Đối với hoạt động trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. Trưng bày 300 hiện vật, hình ảnh, tư liệu, bài viết… Đồng thời việc kết hợp trưng bày quyển sách Thư pháp khổ lớn về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu tạo được sự quan tâm của các tầng lớp Nhân dân.

Lễ kỷ niệm đã thành công tốt đẹp, có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, có 26 đài tiếp sóng, tạo được hiệu ứng tuyên truyền và sức lan tỏa cao; chương trình lễ đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, liền mạch. Tuy nhiên, vượt thời gian dự kiến do có phát sinh nội dung nên phần nghệ thuật bị cắt sóng theo quy định của kênh truyền hình.

Ngoài các hoạt động chính, nhiều hoạt động khác đã tổ chức thành công theo kế hoạch, như: Hành trình theo bước chân Cụ Đồ; Hội diễn “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông”; Giải Bến Tre Marathon 2022; Hội chợ Thương mại - Ẩm thực xứ Dừa”; phim tài liệu “Nguyễn Đình Chiểu nhìn từ thế kỷ 21”; Triển lãm con đường ảnh với chủ đề “Bến Tre trên đường phát triển”. Tổ chức trình diễn và xác lập kỷ lục 222 món ăn từ dừa; xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Thế giới Quyển sách chữ thư pháp lớn về Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, nhiều sở, ngành tỉnh và các địa phương trong tỉnh cũng có các hoạt động hưởng ứng, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hướng đến sự kiện lớn của tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện một số sở, ngành đã có các bài tham luận, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo phân công nhiệm vụ; đại biểu Ban cố vấn, GS.TS Nguyễn Chí Bền đã đóng góp các ý kiến liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã đánh giá các hoạt động và Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã tổ chức thành công. Đặc biệt là 3 hoạt động chính đã cam kết với UNESCO, (hội thảo, trưng bày và lễ kỷ niệm). Tuy còn một số việc cần rút kinh nghiệm nhưng nhìn chung, công tác tổ chức chu đáo, đạt kết quả, đảm bảo an toàn, an ninh, tạo sự phong phú, đa dạng, lan tỏa rộng khắp trong nhân dân. Có nhiều hoạt động hưởng ứng, xuất bản nhiều ấn phẩm.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội nghị.

Theo định hướng của Chủ tịch UBND tỉnh, các ngành, đặc biệt là ngành VH,TT&DL tiếp thu các ý kiến của đại biểu để vận dụng trong thực hiện công tác tham mưu thời gian tới. Cơ quan tham mưu hoàn thiện báo cáo cho Chính phủ, UNESCO, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan. Phát hành thư cảm ơn các nhà khoa học, các cơ quan đã hỗ trợ cho tỉnh Bến Tre.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam lưu ý: Từng cơ quan, từng tiểu ban cần có cuộc họp để đánh giá mặt được và chưa được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Xem xét, tiếp tục đề nghị khen thưởng đợt 2 để ghi nhận, biểu dương các tập thể, cá nhân trong tích cực đóng góp vào hoạt động. Xem xét thanh toán các chi phí đúng quy định. Đặc biệt, sau hoạt động kỷ niệm, tiếp tục lan tỏa các giá trị của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn các cơ quan Trung ương, các nhà khoa học, các nhà tài trợ, các tập thể, cá nhân đã đồng hành, hỗ trợ cho tỉnh tổ chức thành công hoạt động và lễ kỷ niệm.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam trao khen thưởng cho các nhà tài trợ.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam trao bằng khen của UBND tỉnh cho các nhà tài trợ.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các nhà tài trợ.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười trao bằng khen của UBND tỉnh cho các nhà tài trợ.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 32 tập thể, 65 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, phục vụ thành công các hoạt động Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, bằng khen cho 10 tập thể và 6 cá nhân với công tác đối ngoại, 21 đơn vị, 4 cá nhân đã tích cực tài trợ cho các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN