Vươn lên từ chương trình “Tiếp sức nhà nông”

27/11/2020 - 07:11

BDK - Năm 2014, được chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” (nay là “Tiếp sức nhà nông”) hỗ trợ nguồn vốn 15 triệu đồng tiền mặt và 3 triệu đồng mua thức ăn cho vật nuôi, đến nay, hộ chị Dương Thị Mỹ Diệu, ấp Rẫy, xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm đã thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.

Chị Dương Thị Mỹ Diệu với thành quả lao động.

Chị Dương Thị Mỹ Diệu với thành quả lao động.

“Những năm 2013-2014, gia đình tôi cực kỳ khổ, đến nỗi đi mua thứ gì đó người ta không bán thiếu, có người bảo lãnh mới được mua. Con nhỏ, mẹ già, nhà 5 nhân khẩu, chật vật đủ thứ. Vừa công tác phụ nữ, vừa phải vun vén cho gia đình. Nếu không có “Tiếp sức nhà nông” sẽ không có tôi của ngày hôm nay. Trân quý và vô cùng biết ơn”, chị Diệu tâm sự.

Có nguồn vốn hỗ trợ, chị Diệu triển khai kế hoạch: 6 triệu đồng dùng xây dựng 2 chuồng mới, 9 triệu đồng mua 2 con heo nái. Sau 4 tháng chăm sóc, 2 con heo nái đẻ ra 15 heo con. Đến năm 2015, gia đình cho xuất chuồng lứa heo con đầu tiên (15 con), trừ hết chi phí, lãi được 8 triệu đồng. Năm  2016, gia đình tiếp tục xuất chuồng 2 lứa heo con, trừ hết chi phí chăn nuôi, lãi được 26 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình chị còn dùng tiền lãi từ nuôi heo đầu tư nuôi thêm vịt. Khởi đầu nuôi 100 con, mỗi tháng nuôi thêm 100 con nữa, gối đầu mà xoay vòng. Lấy lãi nuôi vịt, đầu tư nuôi heo (trả tiền thức ăn heo). Lúc này, chị Diệu đã nuôi được 2 con heo nái và 21 con heo thịt. Từ đó, gia đình hoàn vốn cho chương trình trước kỳ hạn và xin thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, gia đình cũng sửa sang, xây lại ngôi nhà khang trang, với tổng diện tích 84m2, chi phí 125 triệu đồng.

Năm 2017, dịch bệnh xảy ra. Năm 2018, heo lại rớt giá trầm trọng. Giai đoạn này, gia đình vẫn duy trì chăn nuôi, chủ yếu bán heo con nên không ảnh hưởng nhiều, vẫn có lãi ít. Thu nhập từ công việc bơm cát của chồng, chị Diệu dùng để mua thức ăn cho heo. Về phần chăn nuôi vịt, sau gần 2 tháng, 300 con vịt đưa ra thị trường với giá 45 ngàn đồng/kg, trừ hết chi phí, lãi được 13 triệu đồng. Tiếp lứa sau, 200 con vịt siêu pháp, xuất bán giá 55 ngàn đồng/kg, gia đình thu lãi hơn 10 triệu đồng. Chị Diệu tích góp tiền lãi nuôi heo và vịt, chuyển nhượng quyền sử dụng đất được 1 công (giá 200 triệu đồng).

Hiện tại, hộ chị Diệu đang nuôi 4 con heo giống (1 con được giữ lại hồi năm 2014, 3 con phát triển mới) và 7 con heo thịt trong 2 chuồng cũ. Chị đang xây mới 6 chuồng nái và 2 chuồng thịt (mỗi chuồng nuôi 20 con). Sau khi hoàn thành, gia đình sẽ bắt thêm heo con để nuôi toàn bộ diện tích chuồng trại. Giờ đây, cô con gái đầu lòng của chị đã học lớp 11, cậu con út đang học lớp 3.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Lễ Phạm Duy Thắng cho biết: “Tiếp sức nhà nông” đã tạo điều kiện cho nông dân thoát nghèo, vững bước cho con đến trường. Điển hình như hộ chị Dương Thị Mỹ Diệu đã vươn lên phát triển kinh tế từ công việc chăn nuôi, yên tâm cho con ăn học. Một chương trình rất ý nghĩa, thiết thực và đầy tính nhân văn. Chương trình đã giúp người phụ nữ vượt khó đi đến thành công, tạo thu nhập ổn định cho gia đình. 

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN