Xây dựng chi bộ ấp An Thạnh A trong sạch, vững mạnh toàn diện

25/03/2022 - 05:37

BDK - Phát huy hiệu quả công tác xây dựng chi bộ các năm 2019, 2020, Chi ủy Chi bộ ấp An Thạnh A, xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre xây dựng kế hoạch với các chỉ tiêu, biện pháp cụ thể về xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện và tổ chức thảo luận trong chi bộ để tạo sự thống nhất cao từ tư tưởng đến hành động và tổ chức hội nghị quán triệt đến hệ thống chính trị của ấp cũng như tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể người dân trên địa bàn.

Bê-tông hóa các tuyến đường trên địa bàn ấp góp phần giúp người dân giao thương, đi lại thuận lợi.

Bê-tông hóa các tuyến đường trên địa bàn ấp góp phần giúp người dân giao thương, đi lại thuận lợi.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Trong các cuộc họp chi bộ, chi ủy đảm bảo thực hiện đúng trình tự các bước theo Hướng dẫn số 12- HD/BCTTW của Ban Tổ chức Trung ương, luôn tuân thủ nguyên tắc sinh hoạt Đảng và nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện việc tự phê bình và phê bình nghiêm túc. Các thành viên trong chi ủy luôn đảm bảo tham dự đầy đủ tất cả các cuộc họp Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự, các đoàn thể và luân phiên dự họp các tổ nhân dân tự quản để nắm bắt tâm tư, tình cảm của đoàn viên, hội viên và nhân dân, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nghị quyết của chi bộ.

Bí thư Chi bộ ấp kiêm Trưởng ấp An Thạnh A Ngô Quốc Xiếp cho biết: Trong cuộc họp chi bộ hàng tháng, chi bộ tập trung nhận xét đánh giá chung về ý thức trách nhiệm của đảng viên trong công tác xây dựng Đảng. Qua đó phát huy tinh thần đoàn kết trong chi bộ và mỗi đảng viên đều ý thức được trách nhiệm cá nhân, nhất là từng đảng viên luôn là nòng cốt ở các tổ nhân dân tự quản, tham gia tích cực sinh hoạt tổ và phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng cấp trên, động viên nhân dân đồng thuận với các phong trào, chủ trương của ấp và của cấp trên. Chi ủy, chi bộ luôn lắng nghe và nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Tổ dân vận, Ban Công tác Mặt trận ấp luôn đảm bảo tuyên truyền, vận động đầy đủ mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà chi ủy đã đề ra đến các hộ dân. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện các chủ trương của Đảng và chính quyền các cấp, nhất là các dự án đang triển khai trên địa bàn ấp, như: Dự án Khu đô thị phía Nam, đảng viên và nhân dân nằm trong dự án đều đồng thuận và chấp hành, không có trường hợp phản ứng.

Tập trung phát triển kinh tế - xã hội

Chi bộ ấp lãnh đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng đến từng hộ dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” gắn với xây dựng nâng chất ấp văn hóa, xã văn hóa nông thôn mới và việc vận động nhân dân đồng thuận với dự án Khu đô thị phía Nam. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật luôn được quan tâm thông qua các buổi sinh hoạt đoàn thể, tổ nhân dân tự quản. Năm 2021 và những năm gần đây trong ấp không có xảy ra trọng án hình sự, tệ nạn xã hội được kéo giảm. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Mặt trận, các đoàn thể phối hợp với công an ấp, xã, tổ nhân dân tự quản thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, phong trào tố giác tội phạm luôn được quan tâm.

Theo Phó chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp An Thạnh A Nguyễn Thị Túy Y, việc vận động người dân trong vùng Dự án Khu đô thị phía Nam đồng thuận là điều không dễ, nhưng với sự quyết tâm cao của cấp ủy, Tổ dân vận, Ban Công tác Mặt trận và tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thì nhiệm vụ đã được hoàn thành. Đối với chi hội, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức về ý nghĩa, lợi ích mang lại từ dự án đến với các hội viên cũng như gia đình của hội viên…

Thời gian qua, do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh song chi ủy, chi bộ và hệ thống chính trị ấp đã thể hiện được sự quan tâm cao và giữ được sự ổn định thu nhập cho  người dân. Công tác giảm nghèo được duy trì và kéo giảm. Năm 2019, ấp có 5 hộ nghèo, đến đầu năm 2020 còn 4 hộ nghèo và đến nay còn 3 hộ nghèo, chiếm dưới 1% số hộ dân trên địa bàn ấp. Hiện tại ấp không còn nhà ở dột nát.

Từ thực tế cho thấy mối quan hệ giữa việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ sẽ tác động trực tiếp đến hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Đây được xem là mắc xích quan trọng trong xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN