Anh Hòa thu nhập khá nhờ trồng hoa kiểng

04/12/2019 - 20:43

BDK.VN - Gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Ba Tri đã mạnh dạn đầu tư trồng hoa kiểng và có thu nhập khá từ nghề này. Anh Võ Văn Hòa, sinh năm 1977, ở ấp Tân Khai, xã Tân Hưng, Phân hội trưởng Phân Hội sinh vật cảnh của ấp là một điển hình.

Anh Võ Văn Hòa vui mừng khi có thu nhập khá nhờ trồng hoa kiểng.

Anh Võ Văn Hòa vui mừng khi có thu nhập khá nhờ trồng hoa kiểng.

Với niềm đam mê sinh vật cảnh, năm 2004 tranh thủ thời gian nhàn rỗi trồng vài chậu hoa lan, vài chậu mai vàng chủ yếu để trang trí trong gia đình và thư giãn sau những giờ lao động.

Anh chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng thành những sản phẩm đẹp và được khách hàng đến mua với giá cao.

Từ đây, anh đã đi đến quyết định sử dụng gần 3.000m2 đất quanh nhà đầu tư trồng lan, mai vàng, với số lượng nhiều. Bên cạnh đó, anh còn trồng thêm bông giấy, một số loại hoa kiểng khác… để kinh doanh tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Anh đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm để áp dụng trong việc chăm sóc hoa, kiểng. Anh Võ Văn Hòa chia sẻ: “Để cho lan phát triển và trổ bông đẹp, tôi sử dụng phân NPK và bón hàm lượng phù hợp theo quá trình sinh trưởng của cây. Cụ thể, khi lan còn nhỏ thì tôi bón với hàm lượng 30-10-10, khi cây trưởng thành bón hàm lượng 20-20-20, khi lan trổ bông bón hàm lượng 10-30-30. Để mai trổ bông đúng dịp Tết, ngoài việc bón phân, phun thuốc cho cây phát triển tốt, không sâu bệnh, tôi rất quan tâm trong việc tưới nước. Nếu thời tiết mưa nhiều, mai có nụ to thì tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối để hạn chế sự phát triển của cây, hoa; ngược lại nếu thời tiết nắng nóng, mai có nụ nhỏ thì tưới nước vào buổi trưa để kích thích sự phát triển của cây và hoa”.

Trong năm 2019, anh bán ra thị trường hơn 500 chậu lan trưởng thành, hơn 200 chậu lan con, hơn 200 chậu mai vàng, hơn 150 chậu bông giấy… sau khi trừ chi phí còn lãi trên 500 triệu đồng.

Hiện nay, vườn của anh có gần 1.000 chậu lan trưởng thành, 500 chậu lan con, hơn 250 gốc mai, hơn 200 chậu bông giấy.

Năm 2012, anh tham gia vào Phân Hội sinh vật cảnh ấp Tân Khai. Đến năm 2018, anh được tín nhiệm làm Phân hội trưởng Phân hội sinh vật cảnh của ấp.

 Với nhiệm vụ được giao, anh không ngừng xây dựng tổ chức, vận động người dân tham gia vào Hội. Qua đó, có điều kiện truyền đạt kiến thức để cùng thực hiện, đưa phong trào sinh vật cảnh của địa phương không ngừng phát triển.

Chi hội trưởng Chi hội Hội sinh vật cảnh xã Tân Hưng Lê Minh Phương cho biết: “Anh Võ Văn Hòa là người rất đam mê sinh vật cảnh. Anh luôn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu kiến thức về sinh vật cảnh. Từ đó, anh đã thành công với việc trồng hoa kiểng. Không chỉ thế, khi tham gia vào hội, anh đã tích cực xây dựng tổ chức, đưa phong trào sinh vật cảnh ở địa phương không ngừng phát triển. Sắp tới, Hội chúng tôi sẽ tuyên truyền về tấm gương của anh Võ Văn Hòa cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn xã biết để tích cực làm theo. Qua đó, ngày có nhiều người đầu tư trồng hoa kiểng, tạo thu nhập cho gia đình. Đồng thời, đưa phong trào của Hội ngày càng phát triển, góp phần vào cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới”.

Việc trồng hoa kiểng của anh Võ Văn Hòa đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có giá trị, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn sinh vật cảnh của người dân, góp phần tạo nên vẻ đẹp, ý nghĩa của mùa xuân. Đồng thời, mang lại thu nhập không nhỏ cho gia đình; là điển hình để cán bộ, hội viên Hội sinh vật cảnh của xã Tân Hưng nói riêng, của huyện Ba Tri nói chung học tập và làm theo.

Bài, ảnh: Trần Xiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN