Ba Tri nỗ lực để chuyển sang “vùng xanh”

27/08/2021 - 06:26

BDK - Sau nhiều ngày liên tục trên địa bàn huyện không phát sinh ca nhiễm mới, đến cuối ngày 25-8-2021, Ba Tri ghi nhận thêm 1 ca mắc mới (xã An Hiệp - trong khu vực cách ly), nâng tổng số ca F0 trên địa bàn huyện từ đầu mùa dịch đến nay là 471 ca. Trên biểu đồ theo dõi diễn biến dịch của tỉnh, Ba Tri là một “vùng đỏ”. Tính đến thời điểm này, huyện có 12/23 xã, thị trấn đã chuyển sang “vùng xanh” và giữ vững an toàn từ 21 - 41 ngày, trong đó, 2 xã Tân Mỹ và Mỹ Nhơn là vùng an toàn chưa ghi nhận ca F0.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện Ba Tri trên quốc lộ 57C.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện Ba Tri trên quốc lộ 57C.

Điểm “nóng” Tân Thủy và Thị trấn

Toàn huyện Ba Tri có 103 chốt kiểm soát dịch với 744 lực lượng tham gia; 36 bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa với lực lượng bảo vệ 136 người.

Đến nay, thị trấn Ba Tri có 147 ca F0 - đứng đầu huyện, nằm trong khu vực phong tỏa của huyện, chưa hết thời gian. Tuy nhiên, trong những ngày qua, trên địa bàn thị trấn, tình hình diễn biến dịch cơ bản được kiểm soát tốt, không phát sinh ca mắc mới ngoài cộng đồng. Với 69 ca F0, trên địa bàn xã Tân Thủy, tình hình dịch còn diễn biến khá phức tạp. Ngoài Tân Thủy và thị trấn, 2 xã Tân Xuân và An Bình Tây chưa qua khỏi 21 ngày cách ly.

Chánh Văn phòng Huyện ủy Ba Tri Nguyễn Đại Thắng cho biết: Để hỗ trợ cho huyện tăng cường lực lượng kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, lực lượng Quân sự, Biên phòng, Công an tỉnh đã hỗ trợ 25 chiến sĩ và được bố trí tại các xã Tân Thủy, An Thủy và thị trấn Ba Tri. Ngoài các ca F0, toàn huyện có 1.568 ca F1, 6.584 ca F2. Trong đó, đã điều trị khỏi 304 ca F0, hiện còn quản lý 195 ca F1 tại các khu cách ly của huyện và tại nhà, 735 ca F2 chưa hết thời gian cách ly tại nhà. Đến thời điểm này, huyện đã tiêm hơn 19.500 liều vắc-xin phòng Covid-19 sau 5 đợt tại 24 điểm. Đáng chú ý, huyện có 12 ca tử vong và 5 ca tái dương tính.

Từ ngày 21-8-2021, sau khi củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện với việc bổ sung Bí thư Huyện ủy là Trưởng ban Chỉ đạo (có 45 thành viên, trong đó có 25 thành viên thường trực, phụ trách 5 tiểu vùng), các Ban điều phối truy vết huyện và Ban truy vết của 23 xã, thị trấn cũng được kiện toàn. Huyện cũng đã bổ sung thêm thành viên cho 5 tổ công tác đặc biệt của huyện với sự tham gia của các đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn, cán bộ lãnh đạo đầu ngành huyện do đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy làm Tổ trưởng, đã kịp thời hỗ trợ, đôn đốc, nhắc nhở, nắm chắc diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện hiện nay.

Triển khai thực hiện “mục tiêu kép”

Trong 11 xã còn lại của huyện, có 6 xã chuyển sang “vùng vàng”, 3 xã “vùng cam”, 2 xã, thị trấn “vùng đỏ”. Theo ông Nguyễn Đại Thắng - Chánh Văn phòng Huyện ủy Ba Tri, các địa bàn “vùng xanh” đã cam kết với Huyện ủy sẽ nỗ lực giữ vững an toàn, triển khai thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa duy trì, phát triển kinh tế - xã hội. Nhất là hiện nay, toàn huyện đang chăm sóc gần 9.500ha lúa vụ Hè Thu đang vào thu hoạch, vật tư nông nghiệp, thức ăn cho gia súc, gia cầm phải đảm bảo (Ba Tri có đàn bò lớn nhất tỉnh).

Toàn huyện hiện có 13/229 doanh nghiệp thực hiện phương châm “3 tại chỗ”. Đến nay, đã có 7/13 doanh nghiệp được triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người lao động. Các cửa hàng tiện ích và chợ truyền thống đã hoạt động trở lại trong sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ. Việc vận chuyển hàng hóa, hàng nông sản có kết nối và tiêu thụ với các doanh nghiệp thu mua được thông suốt, các phương tiện có đăng ký và người dân tuân thủ nghiêm nguyên tắc “5K”, hoạt động đúng tuyến, đúng luồng. Trong tình hình mới, huyện cũng kịp thời hướng dẫn các doanh nghiệp duy trì hoạt động theo Công văn số 2071 của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Kết nối với Sở Công Thương, các hội, đoàn thể, các xã tiếp tục phát huy tổ thu hoạch và tiêu thụ để giúp người dân tiêu thụ hàng nông thủy sản.

Bí thư Huyện ủy Ba Tri Võ Văn Phê - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện nhấn mạnh, tất cả cần khẩn trương, không chần chừ, quyết liệt, sâu sát, không ngại khó, ngại khổ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đồng bộ các giải pháp, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, sớm đưa huyện thoát khỏi “vùng nguy cơ cao”. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy từ huyện đến cơ sở phải nêu gương, tích cực tuyên truyền, vận động mà trước nhất là tuyên truyền, vận động người thân của mình thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Động viên tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân, các đơn vị, tổ chức, cá nhân nỗ lực, phấn đấu kết nối, tạo sinh kế, duy trì sản xuất, đồng hành cùng huyện nhà thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2021.

“Để kiểm soát và làm chuyển biến tốt tình hình dịch trên địa bàn huyện, tất cả cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trên địa bàn huyện, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cần tiên phong, đi đầu, nêu gương, không ngại khó, ngại khổ. Mọi hoạt động, công tác điều hành lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19”.

 (Bí thư Huyện ủy Ba Tri Võ Văn Phê - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN