Bến Tre liên kết vùng phát triển kinh tế biển

17/08/2022 - 05:45

BDK - Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 2-4-2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Tỉnh ủy đã chủ động tổ chức chuyến đi thực tế, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế biển tại 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau. Đồng thời, bàn giải pháp liên kết phát triển giữa các tỉnh với nhau và với khu vực. Báo Đồng Khởi có cuộc phỏng vấn Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ về nội dung liên quan chuyến đi này.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ khảo sát thực tế khu đô thị lấn biển tại Kiên Giang. Ảnh: C.Trúc

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ khảo sát thực tế khu đô thị lấn biển tại Kiên Giang. Ảnh: C.Trúc

* Thưa Bí thư Tỉnh ủy, xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật mà đoàn ghi nhận được trong chuyến công tác này?

- Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ: Chương trình công tác lần này của Tỉnh ủy nhằm mục đích cùng với các tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL triển khai thực hiện một cách thiết thực, cụ thể Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Qua chuyến đi đã góp phần thúc đẩy liên kết giữa Bến Tre và các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL phát triển tốt hơn. Có những điển hình rất hay mà chúng ta cần nghiên cứu để vận dụng triển khai như: việc xây dựng quy hoạch phát triển của tỉnh Kiên Giang một cách đồng bộ, cơ cấu kinh tế toàn diện, tạo điều kiện để tỉnh phát triển rất tốt. Mục tiêu phát triển kinh tế biển của tỉnh Kiên Giang và Cà Mau, những chương trình dự án lấn biển của Kiên Giang đã cho ra những kinh nghiệm rất tốt để vừa khai thác phát triển phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương và khu vực. Đồng thời, các tỉnh cũng có những cách làm cụ thể, phù hợp tình hình thực tế của địa phương.

Ví dụ, mô hình lấn biển là một trong những mô hình cụ thể hóa trong phát triển kinh tế biển của Kiên Giang. Thành công bước đầu của mô hình này đã cho chúng ta những kinh nghiệm rất quý báu để phát triển ĐBSCL và trực tiếp là cho Bến Tre, khi mà Bến Tre đang có chiến lược phát triển mạnh về hướng Đông, trong đó có chương trình lấn biển để mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh và cho khu vực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Tỉnh Cà Mau có những kinh nghiệm tạo ra nhiều giá trị mới, rất tích cực. Qua đó, giúp Bến Tre có thể từ đó đúc rút lại để làm tốt hơn như mô hình nuôi tôm - lúa thông qua các mô hình liên kết như tổ hợp tác, hợp tác xã và mối liên kết giữa các nông hộ với doanh nghiệp chế biến; mở rộng thị trường xuất khẩu; kinh nghiệm trong phát triển công nghiệp chế biến nông thủy sản… Đây là những lợi thế rất lớn của ĐBSCL nói chung và của Bến Tre nói riêng.

Khi về đất mũi Cà Mau, chúng ta đã nhận ra rằng, những tiềm năng và lợi thế ở ĐBSCL là được thiên nhiên ban tặng, nếu cùng với việc xây dựng một chiến lược đúng đắn, ĐBSCL sẽ có điều kiện rất tốt để vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo quốc phòng an - ninh trong thời gian tới.

* Sau chuyến đi, đồng chí có định hướng, chỉ đạo gì để tỉnh vận dụng, triển khai hiệu quả, góp phần tạo sự phát triển đột phá kinh tế tỉnh về hướng Đông?

- Trước mắt, chúng ta cần nỗ lực tối đa để thực hiện tốt tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Tỉnh ủy đã đặt ra trong năm 2022. Trên cơ sở đó, tiếp tục nỗ lực để thực hiện tốt nghị quyết của những năm tới đây, từ đó thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho cả nhiệm kỳ và thời gian sau này.

Cần nỗ lực hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với quy hoạch tổng thể của vùng. Đồng thời, phải thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng: Quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh là một tài liệu, nguồn lực đặc biệt quan trọng để thực hiện được mục tiêu, khát vọng tỉnh trong thời gian tới. Việc thực hiện quy hoạch phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch tổng thể khu vực ĐBSCL và cần được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Đổi mới tác phong, phong cách, lề lối làm việc tạo ra động lực, nguồn lực trong và ngoài tỉnh, trong nước và ngoài nước thu hút đầu tư đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh.

Tiếp tục nghiên cứu, tổng kết về thực tiễn đối với các cơ chế, chính sách của tỉnh; chủ động tạo ra sự đổi mới thúc đẩy phát triển. Đối với các cơ chế chính sách thuộc thẩm quyền của Trung ương, tỉnh chủ động cùng với các tỉnh, thành trong khu vực đề xuất Trung ương tiếp tục có những đổi mới, hoàn thiện hơn để tạo nguồn lực thúc đẩy phát triển vùng.

Nếu đáp ứng được các yêu cầu trên và đồng bộ, tôi tin rằng Bến Tre sẽ có thể thực hiện thành công những mục tiêu và khát vọng của tỉnh trong thời gian tới.

* Xin cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Cẩm Trúc (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN