Ông Trump chỉ trích Pfizer kiếm lợi nhuận khủng với ‘chiêu’ vaccine tăng cường

19/08/2021 - 13:03

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường là một âm mưu kiếm tiền và cáo buộc người khổng lồ dược Pfizer trục lợi.

Cựu Tổng thống Trump cho rằng Pfizer âm mưu trục lợi từ việc triển khai mũi vaccine COVID-19 thứ ba. Ảnh: Insider

Cựu Tổng thống Trump cho rằng Pfizer âm mưu trục lợi từ việc triển khai mũi vaccine COVID-19 thứ ba. Ảnh: Insider

Ngày 18-8, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với kênh Fox Business, ông Trump tuyên bố mũi vaccine COVID-19 thứ ba (còn gọi là mũi tăng cường) là một nỗ lực kinh doanh béo bở của Pfizer. Ông ám chỉ rằng việc tiêm vaccine tăng cường là không cần thiết về mặt y tế, và thay vào đó công ty dược phẩm đầy mạnh chương trình này hoàn toàn vì lợi nhuận.

"Bạn biết không? Với tôi, chuyện đó giống như một hoạt động kiếm tiền cho Pfizer", cựu Tổng thống Mỹ nói. "Hãy nghĩ đến số tiền liên quan. Một mũi tiêm bổ sung, đó là hàng chục tỷ USD. Làm ăn hời đến mức nào? Nếu bạn là một doanh nhân và bạn nói 'hãy tiêm cho họ một mũi nữa', điều đó đồng nghĩa với thêm 10 tỉ USD”. Tất cả thật là điên rồ”, ông Trump bức xúc.

Nhà cựu lãnh đạo Mỹ cũng chỉ trích “người điều hành Pfizer” – ám chỉ CEO Albert Bourla, vì đã thông báo về vaccine COVID-19 ngay sau cuộc bầu cử năm 2020, khi ông hứng thất bại trước đối thủ Joe Biden.

"Bạn biết đấy, khi vaccine này lần đầu tiên ra mắt, chúng rất có ích cho cuộc sống. Sau đó, chúng vẫn tốt trong một hoặc hai năm. Nhưng tôi có thể nhìn thấy trước rắc rối. Tôi có thể nhìn thấy tờ đôla trong mắt họ - trong mắt người điều hành Pfizer. Bạn biết đấy, ngay ngày sau bầu cử, người đó đã công bố rằng ông ta đã sở hữu vaccine. Nhưng chúng tôi hiểu điều đó, tôi hiểu và mọi người đều hiểu” - ông Trump nói.

Trong tuyên bố trên, cựu Tổng thống Trump nói rằng Pfizer thông báo đã phát triển vaccine một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống 2020, nhưng trên thực tế, Pfizer công bố về ứng cử viên vaccine của họ có hiệu quả gần một tuần sau Ngày bầu cử. Giám đốc điều hành Bourla khi đó khẳng định thời điểm thông báo của công ty không liên quan đến chính trị.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Trump đưa ra tuyên bố sai lệch rằng COVID-19 “hầu như đã biến mất” và “hết” khi ông rời nhiệm sở, nhưng đang tăng trở lại vì Tổng thống Joe Biden “đang làm việc rất tệ”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng gần khi CEO của Pfizer, Albert Bourla phát biểu tại St Ives, Cornwall (Anh) ngày 10-6-20201, trước Hội nghị thượng đỉnh G7.  Ảnh: Fortune

Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng gần khi CEO của Pfizer, Albert Bourla phát biểu tại St Ives, Cornwall (Anh) ngày 10-6-20201, trước Hội nghị thượng đỉnh G7.  Ảnh: Fortune

Ngày 18-8, chính phủ Mỹ đã thông báo bắt đầu triển khai các mũi vaccine COVID-19 tăng cường vào cuối tháng 9 và khuyến cáo mọi người nên tiêm mũi thứ ba 8 tháng sau khi tiêm mũi 2 của vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Moderna. Giới chức y tế Mỹ kết luận rằng mũi tiêm nhắc lại là cần thiết để tối đa hoá và kéo dài khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2 khi biến thể Delta lây lan.

"Theo dữ liệu, sau khoảng 6 tháng, bạn bắt đầu thấy sự gia tăng lây nhiễm từ nhẹ đến trung bình”,  Tổng Y sĩ Mỹ, Tiến sĩ Vivek Murthy cho biết trong cuộc họp giao ban về đại dịch hôm 18-8. Ông nói thêm: "Dự đoán của chúng tôi là nếu quỹ đạo mà chúng ta đang thấy vẫn tiếp tục, ta có thể sẽ chứng kiến sự gia tăng các ca nhập viện và tử vong đột ngột trong tương lai."  

Cựu Tổng thống Trump và chính quyền của ông đã được ghi nhận công lao với chương trình phát triển vaccine COVID-19 thông qua Chiến dịch Warp Speed (Thần tốc), giúp tài trợ cho việc phát triển vaccine. Nhưng trên thực tế Pfizer không tham gia Chiến dịch Warp Speed và chỉ nhận tài trợ của chính phủ để sản xuất vaccine sau khi nó đã được phát triển.

Ông Trump và cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump đã không thông báo với công chúng khi họ được tiêm vaccine trước khi rời Nhà Trắng vào tháng 1 năm ngoái. Tin tức về việc họ tiêm phòng COVID-19 chỉ được tờ New York Times đưa tin lần đầu tiên vào tháng 3 năm nay.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, trước cuộc bầu cử 2020, cựu Tổng thống Trump đã nói với ông rằng vaccine COVID-19 sẽ giúp tăng cơ hội của ông.

Albert Bourla hé lộ, ông Trump đã gọi điện để kêu gọi ông nhanh chóng công bố vaccine, nhưng cũng nhấn mạnh rằng “ông ấy không bao giờ ép tôi làm điều gì đó không phù hợp với một loại vaccine”.

“Có một vài lần ông ấy nói với tôi rằng, chúng ta cần phải làm điều đó [phát triển vaccine] nhanh chóng. ‘Chúng ta cần làm nhanh, mọi người đang chết’. Sau đó ông ấy cũng nói thêm, ‘tất nhiên nó cũng sẽ giúp tôi trong cuộc bầu cử, nhưng con người mới là điều quan trọng’” - Giám đốc điều hành Pfizer cho biết.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại bang Texas, Mỹ. Ảnh: AP

Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại bang Texas, Mỹ. Ảnh: AP

Vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech đã trở thành vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ vào tháng 12-2020 và trở thành nhân tố quan trọng trong chương trình tiêm chủng, giúp chấm dứt làn sóng dịch chết chóc tại Mỹ.

Trong khi một số quốc gia, bao gồm Mỹ, bắt đầu triển khai mũi vaccine tăng cường, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định mũi vaccine thứ ba là không cần thiết. Trong cuộc họp báo ngày 18-8 tại Geneva (Thụy Sĩ), trưởng khoa học gia Soumya Swaminathan của WHO cho biết các dữ liệu hiện tại không cho thấy các mũi tiêm vaccine tăng cường ngừa COVID-19 là cần thiết.

Cũng tại cuộc họp, cố vấn WHO Bruce Aylward cho rằng “hiện có đủ vaccine trên khắp thế giới, nhưng lại không đến đúng địa điểm theo đúng thứ tự”. Theo ông Aylward, việc tiêm đủ 2 mũi cần được áp dụng với tất cả những nước dễ bị tổn thương nhất trên toàn thế giới trước khi mũi thứ 3 tăng cường được áp dụng với những người đã tiêm đủ 2 mũi. Ông cho rằng còn khá lâu nữa thế giới mới đến mức độ đó.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN