Quan tâm hỗ trợ đầu tư cửa hàng bán các sản phẩm từ dừa

04/12/2019 - 07:27

BDK - “Hiệu quả bước đầu của dự án Hỗ trợ đầu tư cửa hàng bán các sản phẩm từ dừa khá tích cực, đã hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trưng bày, quảng bá đối với các sản phẩm dừa và đặc sản khác của tỉnh đến với thị trường; đặc biệt là khách tham quan, du lịch đến Bến Tre. Hướng tới, Sở Công Thương sẽ tổ chức tổng kết đánh giá để rút kinh nghiệm những mặt được, chưa được, có đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh nhân rộng, đồng thời phối hợp với các sở, ngành liên quan để nhân rộng mô hình một cách bài bản, hiệu quả hơn”- Giám đốc Sở Công Thương Châu Văn Bình cho biết.

Sở Công Thương khảo sát, nghiệm thu dự án tại Cửa hàng Thanh Long 3.

Sở Công Thương khảo sát, nghiệm thu dự án tại Cửa hàng Thanh Long 3.

Hiệu quả bước đầu

Năm 2019, Sở Công Thương tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện Dự án “Hỗ trợ đầu tư cửa hàng bán các sản phẩm từ dừa” tại TP. Bến Tre và huyện Châu Thành. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động Chương trình phát triển ngành dừa tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Được biết, năm 2018, Sở Công Thương đã thực hiện thành công dự án “Hỗ trợ đầu tư cửa hàng bán các sản phẩm từ dừa và đặc sản của tỉnh Bến Tre”.

Theo Sở Công Thương, thời gian qua, các DN đã mở nhiều cửa hàng giới thiệu, kinh doanh sản phẩm đặc sản của Bến Tre, trong đó chủ yếu là các sản phẩm từ dừa. Nổi bật trên tuyến đường quốc lộ 60, đoạn từ ngã tư Tân Thành đến cầu Rạch Miễu, có nhiều cửa hàng bán hàng đặc sản của tỉnh được hình thành và phát triển.

Để tăng cường quảng bá, phát triển thương mại các sản phẩm từ dừa một cách đầy đủ hơn, việc xây dựng một mô hình cửa hàng bán đầy đủ các sản phẩm từ dừa là rất cần thiết. Qua đó, giúp khách hàng tìm mua sản phẩm dễ dàng, không chỉ góp phần tăng doanh thu, tăng thu nhập cho hộ sản xuất, kinh doanh, mà còn giúp các DN thuận tiện hơn trong công tác quảng bá sản phẩm, thương hiệu và thể hiện được thiện chí của tỉnh với khách hàng, nhất là đối với những khách hàng mua sản phẩm thô về nghiên cứu chế tạo thành những sản phẩm có giá trị cao hơn, chất lượng hơn.

Do đó, năm 2018, Sở Công Thương đã thực hiện dự án “Hỗ trợ đầu tư cửa hàng bán các sản phẩm từ dừa và đặc sản của tỉnh Bến Tre”, tại Cửa hàng Đức Phát (quốc lộ 60, xã Tam Phước, huyện Châu Thành). Sau khi đầu tư, cửa hàng trở thành cửa hàng điểm về  trưng bày và bán các sản phẩm từ dừa và đặc sản của tỉnh. Dự án triển khai được DN rất đồng tình và là một trong những cửa hàng kinh doanh sản phẩm dừa đặc trưng của tỉnh được du khách quan tâm tham quan và mua sắm.

Tiếp tục mục tiêu trên, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, năm 2019, Sở Công Thương tiếp tục thực hiện dự án trên đối với 2 cửa hàng, gồm: Cửa hàng Thanh Long 3, ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, quốc lộ 60, hướng về trạm thu phí cầu Rạch Miễu; Cửa hàng tiện lợi A&G thuộc Công ty TNHH dịch vụ thương mại quốc tế Vikin (Công ty được thành lập từ năm 2016, hoạt động ổn định), tại lô B, Khu đô thị Hưng Phú, phường Phú Tân, TP. Bến Tre.

Cửa hàng Thanh Long 3 được thành lập vào năm 2009, đến nay đã ổn định. Cửa hàng được xây dựng trên phần đất của chính chủ, có tổng diện tích hơn 10.000m2, diện tích cửa hàng 1.000m2, mặt tiền tiếp giáp quốc lộ là 55m, thuận lợi cho khách hàng dễ nhận biết; có bãi đậu xe, khả năng tiếp đón các đoàn khoảng 20 xe khách; chủ cửa hàng sở hữu diện tích đất lớn, có thể mở rộng quy mô hoạt động sản xuất, kinh doanh khi cần thiết.

Cửa hàng Thanh Long 3 đang bày bán khá nhiều các mặt hàng từ dừa, thuộc các nhóm từ gỗ, gáo, trái, cơm dừa, phục vụ ăn uống… Doanh thu năm 2018 đạt khoảng 2 tỷ đồng. Lượng khách đến tham quan, mua sắm tập trung đông vào những ngày nghỉ, lễ, Tết. Về quản lý hiện cửa hàng có 10 nhân viên bán hàng thường xuyên, chủ cửa hàng trực tiếp giám sát và quản lý.

Ông Nguyễn Văn Tâm - Chủ cửa hàng cho hay: “Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác, chấp nhận duy trì các mặt hàng tiêu thụ chậm để đưa thêm các mặt hàng từ dừa, các mặt hàng đặc sản của tỉnh vào bày bán tại cửa hàng; thống nhất phối hợp, đóng góp kinh phí để cùng đầu tư nâng cấp cửa hàng”.

Cửa hàng tiện lợi A&G nằm ở trong khu vực hoạt động thương mại của khu đô thị Hưng Phú, được hợp đồng dài hạn, thời gian kinh doanh ổn định lâu dài, có diện tích 58m2, hình thức đẹp, đồng bộ với các cửa hàng trong khu vực, nằm trong khuôn viên có hạ tầng như một khu du lịch (bãi để xe rộng rãi, điện nước, vệ sinh môi trường, an ninh đảm bảo…); nhân viên cửa hàng được trang bị các kiến thức cơ bản về kinh doanh, chăm sóc khách hàng và về giới thiệu sản phảm.

Sở Công Thương nghiệm thu dự án tại cửa hàng A & G.

Sở Công Thương nghiệm thu dự án tại cửa hàng A & G.

Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm từ dừa

Cũng theo Sở Công Thương, việc chọn cửa hàng để đầu tư phát triển là nhằm góp phần xây dựng và hình thành nơi đây một khu vực tập trung sản phẩm dừa và đặc sản của tỉnh để giới thiệu cho khách trong và ngoài tỉnh, khách du lịch đến mua sắm, quảng bá sản phẩm và thương hiệu của các cơ sở, DN trên địa bàn. Chủ cửa hàng, công ty tự nguyện hợp tác vốn, nhân lực để phát triển cửa hàng theo mục tiêu của dự án.

Sở Công Thương sẽ tổ chức kết nối giữa cửa hàng với các DN sản xuất, kinh doanh sản phẩm từ dừa, sản phẩm đặc sản Bến Tre để đưa thêm nhiều loại sản phẩm vào cửa hàng; đồng thời xây dựng mối liên kết dựa trên hợp đồng, hợp tác kinh tế giữa người sản xuất và người tiêu thụ.

Đồng thời, sở hỗ trợ trang thiết bị tại cửa hàng, như hỗ trợ lắp pano bảng hiệu Trạm dừng chân Thanh Long 3 với khổ lớn, nổi bật để khách hàng dễ nhận biết. Bảng pano mới dài 30m tráng kẽm, lợp nhôm ALU, chữ ALU uốn nổi; khung sườn pano; lắp đặt bảng hiệu đèn LED chạy chữ cho cửa hàng A&G; các tủ, kệ; máy tính tiền mã vạch; tuyên truyền, quảng bá giới thiệu cửa hàng trên các phương tiện truyền thông… Tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện dự án là 465 triệu đồng, từ nguồn sự nghiệp kinh tế 2019 đã cấp cho Sở Công Thương.

Trên cơ sở danh mục các sản phẩm từ dừa và đặc sản của tỉnh, lập bảng thống kê lại những sản phẩm hiện có; những sản phẩm cần bổ sung để đa dạng hàng hóa bán, trưng bày tại cửa hàng. Đối với sản phẩm thuộc danh mục nhưng chưa chọn bổ sung, khi khách có nhu cầu sẽ được cửa hàng cung cấp thông tin dưới dạng catalogue giới thiệu sản phẩm và địa chỉ một số nhà cung ứng cho khách tham khảo.

Sản phẩm hiện có tại cửa hàng: dừa xiêm xanh, kẹo dừa, thạch dừa tinh, dầu dừa nguyên chất, dừa sấy giòn, bột sữa dừa, các sản phẩm từ xơ dừa, rượu, trái cây, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gỗ, gáo, mặt nạ dừa, son môi, dưỡng môi, bánh tráng, bánh dừa, bánh phồng, cà phê sữa dừa… Dự kiến thời gian tới sẽ bổ sung xà bông tắm, xà bông gội đầu, xà bông xả, tinh dầu chống muỗi, cơm dừa nạo sấy, thảm xơ dừa, than hoạt tính…

Sở Công Thương cho biết, khi đầu tư thực hiện xong dự án, Bến Tre có thêm mô hình cửa hàng trưng bày và bán các sản phẩm từ dừa và đặc sản của tỉnh khá đầy đủ, là nơi thuận tiện để giới thiệu với các đoàn khách, khách hàng đến tìm hiểu, tham quan, mua sắm sản phẩm đặc sản của tỉnh, đặc biệt là các sản phẩm từ dừa của Bến Tre, như: các đoàn khách từ các cơ quan, tổ chức ngoài tỉnh, nước ngoài; khách du lịch đến Bến Tre, hoặc đi qua địa bàn tỉnh Bến Tre; khách du lịch đến các điểm du lịch gần TP. Bến Tre; các DN phân phối các nhóm sản phẩm từ dừa và các sản phẩm đặc sản khác của tỉnh; các nhà nghiên cứu cần có nguyên liệu để chế tạo ra các sản phẩm có giá trị cao hơn. Tạo điều kiện cho cửa hàng Thanh Long 3 và cửa hàng A&G phát triển kinh doanh; công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu của các DN sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dừa và các mặt hàng đặc sản của tỉnh được thuận lợi hơn, góp phần ổn định việc làm cho người lao động, cũng như góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh.

Ông Châu Văn Bình - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, theo dự án hỗ trợ đầu tư, Sở Công Thương thuê tư vấn chuyên nghiệp để tư vấn, thiết kế, lắp đặt các hệ thống bảng hiệu, pano, kệ… để trưng bày, giới thiệu sản phẩm từ dừa và đặc sản Bến Tre, tư vấn về chuyên môn, về cách sắp xếp, bố trí hàng hóa có trật tự theo mô hình cửa hàng tiện lợi; tư vấn nâng cao năng lực quản lý thông qua việc đầu tư hệ thống camera giám sát, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài chính của các cửa hàng, thiết bị, phần mềm quản lý. Đến nay đã hỗ trợ 3 cửa hàng: Đức Phát, Trạm dừng chân Thanh Long 3 và Cửa hàng tiện lợi A&G. Tổng kinh phí hỗ trợ 760 triệu đồng.

Bài, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN