Tập trung chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

06/06/2022 - 05:59

BDK - Toàn tỉnh dự kiến có hơn 12 ngàn thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Các sở, ngành và địa phương liên quan đã và đang chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chuẩn bị cho kỳ thi. Nhiều công tác liên quan đến kỳ thi được tiến hành, đảm bảo mục tiêu là chất lượng, an toàn và nghiêm túc.

Học sinh ôn tập kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Học sinh ôn tập kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 

Phối hợp chặt chẽ

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, tỉnh có 12.378 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 11.003 thí sinh theo chương trình THPT, số còn lại theo chương trình giáo dục thường xuyên. Ngoài ra, còn có 339 thí sinh tự do. Trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi, chỉ có 161 thí sinh thi với mục đích để xét tốt nghiệp THPT. Số còn lại, ngoài mục đích xét tốt nghiệp còn để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Toàn bộ thí sinh năm nay đều thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hiện nay, Sở GD&ĐT đã chuẩn bị chu đáo các khâu trước khi kỳ thi diễn ra. Công tác đánh số báo danh, sắp phòng đã hoàn thành và đang tiến hành in ấn các hồ sơ của điểm thi. Để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, sắp tới, ngành GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn lần 2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi. Kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT không chủ quan, đã chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng/điểm thi dành cho thí sinh F0 và thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ. Đồng thời, sở còn triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong tổ chức thi.

Chia sẻ công tác y tế tại kỳ thi, Phó giám đốc Sở Y tế Dương Thị Như Ngọc - Ủy viên Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh (BCĐ) cho biết, ngành y tế được giao nhiệm vụ chuẩn bị vật tư y tế thiết yếu, phương tiện cấp cứu tại chỗ để thực hiện công tác y tế khi có vấn đề khẩn cấp xảy ra. Đồng thời, sở thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức thi tại các điểm thi.

Bên cạnh đó, ngành công an đã phối hợp với ngành GD&ĐT triển khai công tác an ninh trật tự, an toàn trong các kỳ thi, nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Nguyễn Thị Thanh Thương - Ủy viên BCĐ cho biết: Trên cơ sở các văn bản của ngành giáo dục, công an xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi năm nay. Trong đó, đảm bảo về mặt giao thông, in sao đề thi, vận chuyển đề thi, coi thi và chấm thi đảm bảo an toàn tốt nhất. Một số hạn chế ghi nhận qua các cuộc thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh các năm trước, năm nay, các đơn vị ngành dọc của công an đã triển khai, khảo sát và áp dụng phát sóng wifi ở khu vực xa phòng thi.

Trong thời điểm diễn ra kỳ thi, ngành công an sẽ thành lập các đoàn kiểm tra đảm bảo an ninh trật tự tại các hội đồng thi. Thời gian trước, trong và diễn ra kỳ thi, ngành GD&ĐT và ngành công an làm tốt cơ chế trao đổi thông tin dư luận về tình hình liên quan đến kỳ thi. Công an sẽ có sự hỗ trợ việc kiểm tra các vật dụng của học sinh trước khi vào phòng thi, nhắc nhở học sinh ổn định tinh thần để tham gia kỳ thi trong tâm thế thoải mái nhất.

Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Nguyễn Thị Thanh Thương đề xuất: Ngành GD&ĐT nên rà soát lại lần cuối về cán bộ thực hiện nhiệm vụ in sao đề thi phải đảm bảo theo quy chế thi. Đồng thời, nhắc nhở học sinh chấp hành và thực hiện tốt quy định kỳ thi, tuyệt đối không mang điện thoại khi vào phòng thi.

Tập trung ôn tập

Theo đánh giá của BCĐ thi cấp tỉnh, năm 2022 có phần thuận lợi hơn về tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, công tác triển khai dạy và học ở các đơn vị trường học từ đầu năm học đến sau tháng 2-2022 rất khó khăn. Hầu hết các trường THPT đều áp dụng phương pháp dạy học trực tuyến. Do đó, công tác tổ chức ôn tập thời điểm này phải đẩy mạnh, tập trung và quyết liệt để cho học sinh chuẩn bị tham gia tốt kỳ thi năm nay.

Giáo viên hướng dẫn học sinh lớp 12 ôn tập.

Giáo viên hướng dẫn học sinh lớp 12 ôn tập.

Phó trưởng phòng Giáo dục trung học - Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT Nguyễn Minh Chí đề nghị, lãnh đạo các trường chỉ đạo và quan tâm rà soát kiến thức học sinh chưa nắm được để cung cấp lại đảm bảo chuẩn kiến thức một cách toàn diện để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 một cách chủ động. Trong điều kiện dịch bệnh, nhà trường cũng quan tâm thêm các khó khăn của học sinh để có hỗ trợ một cách hợp lý nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các em tham gia kỳ thi.

“Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay còn là căn cứ để các trường đại học xét tuyển sinh. Do đó, việc ôn tập củng cố kiến thức giai đoạn hiện nay rất cần thiết và tập trung hàng đầu. Các trường bám sát bộ đề của Bộ GD&ĐT để triển khai tốt công tác phổ cập kiến thức, nhằm mục đích đảm bảo tốt nhất kiến thức của học sinh sẵn sàng cho kỳ thi. Lãnh đạo nhà trường, giáo viên tuyên truyền học sinh không chủ quan với tâm lý ảnh hưởng dịch bệnh nên đề thi sẽ dễ mà tập trung ôn tập nghiêm túc, hiệu quả cao nhất”, ông Nguyễn Minh Chí lưu ý.

Năm nay, huyện Thạnh Phú có 1.318 thí sinh đăng ký dự thi. Chuẩn bị công tác thi, huyện đang xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND của UBND tỉnh về việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp các cấp học, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm 2021. Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Nguyễn Ngọc Tân cho biết: Trên tinh thần đảm bảo chặt chẽ, có phân công trách nhiệm, sự phối hợp đồng bộ, thống nhất, nhịp nhàng giữa các địa phương, các ngành có liên quan cùng phụ huynh và các trường, huyện sẽ thực hiện nghiêm túc, đảm bảo chặt chẽ, an toàn, hiệu quả trước, trong và sau kỳ thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

 UBND huyện Thạnh Phú đã chỉ đạo trao đổi với các trường đảm bảo về thời gian tập trung bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, tạo tâm thế tốt nhất cho các em học sinh dự thi. Đồng thời, chủ trì hội nghị với các trường, địa phương triển khai kế hoạch tuyển sinh, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tại huyện Mỏ Cày Bắc có 2 hội đồng thi với trên 300 thí sinh đăng ký dự thi. Hiện nay, các trường trong huyện đã chuẩn bị đủ điều kiện cơ sở vật chất. UBND huyện đã thành lập BCĐ thi cấp huyện. Đồng thời, huyện chủ động các máy phát điện đề phòng tình huống sự cố về điện trong thời gian diễn ra kỳ thi. Dự kiến, trước ngày thi, huyện tổ chức kiểm tra lần nữa công tác chuẩn bị của các hội đồng thi.

“Các ngành, các địa phương phối hợp chặt chẽ đảm bảo các khâu tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Một trong những đòi hỏi cao nhất là phải tuyệt đối an toàn từ khâu in sao đề thi, bảo quản đề thi, coi thi và chấm thi. Để làm được điều này, đòi hỏi từng đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ phải phối hợp nhịp nhàng và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ đã được phân công”.

(Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười - Trưởng ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh)

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN