Cuộc tập trận chung Nga-Mỹ mang tên Torgau-2007

16/12/2007 - 05:25

Hai vị trung tướng Kenneth Hunzeker của Mỹ và Vladimir Chirkin của Nga đã bỏ qua sự căng thẳng chính trị giữa hai nước về dự án tên lửa của Mỹ ở Đông Âu, cùng tuyên bố hôm 13-12 rằng các cuộc huấn luyện chung của lính Mỹ và Nga tại Đức nên được tiếp tục phát động vì một kẻ thù chung là chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Đợt tập trận 2 tuần vừa qua diễn ra tại căn cứ Grafenwoehr thuộc miền Nam Đức trong nỗ lực hợp tác về chiến lược, thông tin và chiến thuật tốt hơn và đã kết thúc hôm 14-12. Tướng Hunzeker cho biết ông và tướng Chirkin đã nhiều lần nói với binh sĩ của cả hai nước rằng đây không phải là vấn đề chính trị mà là sự phối hợp tác chiến trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Trợ lý Bộ Chỉ huy quân sự của phía Nga, đại tá Igor Konashenkov, nói rằng bộ chỉ huy lực lượng hỗn hợp đã đặt ra và giải quyết 150 tình huống mẫu có khả năng xảy ra để phối hợp với chính quyền trung ương và địa phương loại trừ và ngăn chặn các phần tử khủng bố tại đô thị. Tình huống giải quyết hậu quả của cuộc tấn công khủng bố lớn cũng được đặt ra như nổ kho nhiên liệu hoặc nổ hạt nhân.

Đây là cuộc tập trận trong khuôn khổ chiến dịch chung Nga-Mỹ mang tên Torgau-2007. Lính Mỹ và Nga đã từng tập trận chung trong chiến dịch Torgau-2004 tại khu vực Moscow và sau đó là Torgau-2005 tại Nga và Đức.

Theo QĐND

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN