Đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân

28/07/2021 - 06:11

BDK - Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã chỉ đạo các đội tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là tại các đơn vị phân phối, siêu thị lớn trên địa bàn, nhằm ổn định thị trường và giá cả hàng hóa.

Hàng hóa thiết yếu dồi dào tại Siêu thị Co.opmart Bến Tre. Ảnh: Cẩm Trúc

Hàng hóa thiết yếu dồi dào tại Siêu thị Co.opmart Bến Tre. Ảnh: Cẩm Trúc

Trong những ngày qua, Cục QLTT đã phối hợp với Sở Công Thương tổ chức nhiều đoàn khảo sát các doanh nghiệp lớn về cung ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn. Qua khảo sát 9 huyện, thành phố, đánh giá nguồn hàng dồi dào, đảm bảo cung ứng. Đặc biệt là mặt hàng gạo, ngoài Công ty Lương thực Bến Tre đã có kế hoạch dự trữ thì các doanh nghiệp phân phối lớn trên địa bàn cũng còn trữ sản lượng gạo khá nhiều, đó là chưa kể các cửa hàng gạo, tạp hóa tại các xã, phường vẫn còn gạo để cung ứng.

Các loại thực phẩm như: mì tôm, thực phẩm đóng hộp... ổn định gần bằng thời điểm dịch chưa bùng phát, chỉ một số ít thương hiệu còn hút hàng, gây ra tình trạng thiếu hàng cục bộ. Các doanh nghiệp cũng khẳng định, không tăng giá bán trong khoảng thời gian này, giá cả biến động ngoài thị trường là do lượng cầu tăng đột biến nên các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã tự tăng giá.

 Tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, hàng hóa, thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá… cũng khá dồi dào. Mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch như: khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn… vẫn bảo đảm cung ứng đầy đủ theo nhu cầu của khách hàng.

Người dân đi chợ Phường 6, TP. Bến Tre sáng ngày 27-7-2021. Ảnh: T. Thảo

Người dân đi chợ Phường 6, TP. Bến Tre sáng ngày 27-7-2021. Ảnh: T. Thảo

Về nguồn hàng rau, củ, quả, Sở Công Thương đã đề nghị các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thống kê lại sản lượng nông sản tại địa bàn để cung ứng, mặt hàng nào chưa đảm bảo thì điều phối từ tỉnh khác về nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội.

Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Bến Tre Nguyễn Thụy Phương Lan cho biết: Hàng hóa đã về gấp đôi so với ngày thường, giá không tăng và có khuyến mãi. Bên cạnh mở cửa phục vụ người dân sớm hơn 2 giờ so với lúc bình thường, siêu thị cũng đẩy mạnh việc bán hàng qua điện thoại, qua các APP… để khách hàng có thể mua hàng tại nhà trong thời gian giãn cách. “Hàng về siêu thị theo từng đợt chứ không về liên tục. Đối với mặt hàng rau, củ, quả được siêu thị nhập hàng trực tiếp từ Đà Lạt về 3 đợt/ngày để đảm bảo đủ sản lượng cung cấp người tiêu dùng. Bình quân, Co.opmart nhập về 7 - 9 tấn hàng/ngày”, bà Nguyễn Thị Phương Lan nói.

Co.opmart đã chủ động cho toàn bộ nhân viên xét nghiệm test nhanh hàng tuần để người dân an tâm mua sắm và cũng nhằm góp phần nâng cao công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương. Đại diện siêu thị đề xuất, hiện tại đơn vị đang gặp khó khăn về hiệu lực của giấy test nhanh âm tính Covid-19 cho giao hàng nên rất cần lãnh đạo ban, ngành địa phương cùng hỗ trợ giải pháp, có hướng dẫn thêm cho đơn vị. 

Theo phản ánh chung của các doanh nghiệp, siêu thị, hiện nay khó khăn chủ yếu vẫn là khâu vận chuyển hàng hóa, nhất là từ địa phương này sang địa phương khác, do công tác kiểm soát dịch tại các chốt mỗi nơi một kiểu, mặc dù các cơ quan chức năng đã có hướng dẫn chung.

Cục phó Cục QLTT tỉnh Nguyễn Văn Phúc cho biết: Thời gian tới sẽ tiếp tục phân công phụ trách các đội tăng cường quản lý, bám sát địa bàn để kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó là thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để bình ổn thị trường, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá trong giai đoạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, giải đáp nhanh những thắc mắc của người dân liên quan về vấn đề giá cả hàng hóa, kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để bán hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc tăng giá bất hợp lý.

Theo Ban Quản lý chợ TP. Bến Tre, tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố đã hoạt động trở lại. Chợ Bến Tre có khoảng 53 hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như gạo, rau, củ, thịt. Tại các chợ như: chợ Giữa, Sơn Đông, Tú Điền, Cầu Bà Mụ, Phường 6… hộ tiểu thương đến chợ buôn bán có tăng nhưng còn ít, dao động từ 2 - 10 hộ/chợ. Riêng tại Chợ đầu mối nông thủy sản Phường 8 có khoảng 40 hộ kinh doanh, 7 chủ vựa mở cửa để cung ứng các mặt hàng rau, củ, quả các loại, đạt tỷ lệ 25% tổng số hộ tiểu thương buôn bán so với ngày thường.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích