Israel và Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao

17/08/2022 - 20:35

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số các quốc gia có cộng đồng Hồi giáo chiếm số đông đầu tiên công nhận nền độc lập của Israel, song mối quan hệ giữa hai nước đã suy yếu theo thời gian.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (bên phải) và người dồng cấp Israel khi đó Yair Lapid trong cuộc gặp ở Ankara. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (bên phải) và người dồng cấp Israel khi đó Yair Lapid trong cuộc gặp ở Ankara. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP đưa tin Văn phòng Thủ tướng Israel Yair Lapid ngày 17-8-2022 ra thông báo cho biết Tel Aviv và Ankara đã quyết định khôi phục hoàn toàn các quan hệ ngoại giao, cũng như nối lại hoạt động của đại sứ quán và tổng lãnh sự quán tại nước bạn. 

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel Yair Lapid cho biết: “Việc nâng cấp quan hệ sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và văn hóa cũng như tăng cường ổn định khu vực”.

Động thái trên xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ song phương đang được cải thiện rõ rệt. 

Theo Đài Sputnik, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu xác nhận hai bên đang tiến hành khôi phục quan hệ ngoại giao, sau khi xảy ra vụ tranh cãi lớn vào năm 2010 khiến Tel Aviv và Ankara triệu hồi đại sứ và tổng lãnh sự của họ.

Ông Cavusoglu đã công bố nỗ lực khôi phục quan hệ ngoại giao cấp cao với Israel vào ngày 23-6-2022 sau cuộc gặp với người đồng cấp Israel khi đó là Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid. 

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN