Kinh nghiệm thành công của các mô hình thực hành kinh tế tuần hoàn

24/11/2022 - 18:28

BDK.VN - Chiều 24-11-2022, trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Connect 2022, tại TP. Cần Thơ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn đã chủ trì phiên thảo luận chuyên đề: “Phân tích kinh nghiệm thành công của các mô hình thực hành kinh tế tuần hoàn”.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chủ trì phiên thảo luận.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chủ trì phiên thảo luận.

Tham dự có PGS.TS Nguyễn Hồng Quân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế tuần hoàn, GS.TS Võ Tòng Xuân, lãnh đạo các tỉnh, thành phố thuộc mhóm liên kết 4 tỉnh ABCD Mekong, vùng đồng bằng sông Cửu Long, các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp (DN) và cộng đồng khởi nghiệp các địa phương.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cho biết: Những năm gần đây, Bến Tre đã xây dựng một số mô hình kinh tế tuần hoàn đến từ một số DN ngành dừa, trong một số lĩnh vực khác cũng có sự hiện diện của mô hình kinh tế tuần hoàn như: Lĩnh vực xây dựng, du lịch... Hiện tỉnh đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế tuần hoàn nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên nền tảng đổi mới, sáng tạo.

Các chuyên gia chia sẻ tại phiên thảo luận.

Các chuyên gia chia sẻ tại phiên thảo luận.

Phiên thảo luận đã ghi nhận nhiều ý kiến chia sẻ, trao đổi của các chuyên gia, các DN về thực trạng, hiệu quả và giải pháp của một số mô hình kinh tế tuần hoàn hiện nay. Các ý kiến chỉ ra rằng cần phải hợp tác để tận dụng thế mạnh của nhau, cùng phối hợp triển khai các mô hình kinh tế tuần hoàn điển hình, thành công, tiêu biểu; cùng giải một bài toán chung không chỉ cho Bến Tre mà còn cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng bằng sông Cửu Long cần áp dụng các mô hình phát triển bền vững và có thể tạo ra giá trị kinh tế cao, đồng thời, vẫn tôn trọng những giá trị tự nhiên, có thể nói “kinh tế tuần hoàn, tích hợp” là mô hình phù hợp để nghiên cứu áp dụng và phát triển. Trước yêu cầu phát triển bền vững, Bến Tre đã sớm triển khai nhiều giải pháp, trong đó phát triển nông nghiệp hữu cơ và sản xuất công nghiệp ít phát thải gắn với bảo vệ môi trường hướng đến xây dựng Bến Tre xanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Dịp này, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đã có lời mời các chuyên gia, nhà khoa học, các DN... cùng đến thăm Bến Tre để có thể chứng kiến nền kinh tế nông nghiệp đã và đang bắt đầu có những bước tiến mới.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN