Thỏa thuận chung để có được đường đi

23/10/2022 - 17:18

BDK - Báo Đồng Khởi nhận được đơn của bà N.T.T, ngụ Tổ 7, ấp Linh Phụng, xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm phản ánh việc bị một số hộ dân rào chắn đường đi làm ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của gia đình bà. Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng chưa được chính quyền địa phương giải quyết.

Hàng rào lưới B40 và cây chắn ngang lộ Tổ 9 (tiếp giáp với quốc lộ 57C). Ảnh: H. Đức

Hàng rào lưới B40 và cây chắn ngang lộ Tổ 9 (tiếp giáp với quốc lộ 57C). Ảnh: H. Đức

Nhà và đất của bà T nằm cạnh con đường bê-tông nhỏ dẫn xuống Xóm Rẫy (lộ Tổ 9). Tại hiện trường ngày 21-10-2022, đoạn đường phía trước cửa nhà và phía sau vườn của bà T cùng đi ra lộ Tổ 9 (dài khoảng 30m) đều bị rào bằng lưới B40. Bà H là người có đất nằm trên con lộ này đã rào đầu ngoài (phần tiếp giáp với quốc lộ 57C), ông L rào ở đầu trong.

Chủ tịch UBND xã Long Mỹ Lê Thành Chiến cho hay: Năm 2008, bà T cho nhiều hộ dân ở Xóm Rẫy đường đi tạm (ngang 1m, dài 113m). Qua vận động của chi bộ và đoàn thể ấp Linh Phụng, bà T đồng ý hiến 1m ngang cho người dân đi trên con đường này. Thực hiện chủ trương phát triển giao thông nông thôn, xã vận động nhân dân đóng góp xây dựng cầu Xóm Rẫy có chiều ngang 3,3m, dài 60m và chuẩn bị làm lộ bê-tông lớn hơn thì bà T đổi ý không hiến đất để làm lộ. Sau đó, phát sinh tranh chấp giữa các hộ dân với bà T và xảy ra việc rào lối đi. UBND xã đã nhiều lần hòa giải nhưng không đạt kết quả.

Năm 2019, khi cầu Xóm Rẫy hoàn thành và đã đưa vào sử dụng, UBND xã Long Mỹ tiếp tục triển khai mở rộng tuyến đường từ quốc lộ 57C đến cầu Xóm Rẫy với chiều dài 215m, ngang 2,5m (1,5m do người dân hiến, 1m do bà T hiến). Trong lúc UBND xã vận động nhân dân đóng góp kinh phí để san lấp mặt bằng chuẩn bị làm lộ bê-tông thì bà T đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu giải quyết lối thoát nước và hàng rào bờ kè trước khi thực hiện san lấp mặt bằng. UBND xã Long Mỹ cử cán bộ đến khảo sát hiện trường, vận động các hộ dân có đất nằm trên đường nước đi qua và các hộ này đã chấp thuận. UBND xã yêu cầu bà T cho san lấp mặt bằng trước, cam kết sẽ thực hiện đường thoát nước sau khi san lấp nhưng bà không đồng ý. Hiện vụ việc đã được Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm thụ lý giải quyết.

Theo một số người dân Xóm Rẫy (Tổ 9), đường đi là của chung và xây đường bê-tông là mọi người cùng hưởng lợi. Người dân rào đường nhằm gây áp lực cho bà T để bà cùng hưởng ứng đóng góp làm lộ. Việc rào đường cũng đã ảnh hưởng nhiều đến các hộ dân trong sinh hoạt, đi lại và rất bất tiện cho học sinh khi tới trường, vì phải đi vòng qua lộ Ấp 3, xã Tân Lợi Thạnh mới tới được quốc lộ 57C.

Tranh chấp giữa bà T và các hộ dân đã được Tòa án nhân dân huyện thụ lý và sẽ được xét xử đúng theo quy định pháp luật. Việc rào đường đi là vi phạm pháp luật. Mong rằng, UBND xã Long Mỹ có cách hòa giải hiệu quả để các hộ dân tranh chấp cùng thỏa thuận có được đường đi chung.

Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN