Nga chính thức ngừng tham gia hiệp ước vũ khí thông thường

12/12/2007 - 21:47

Tổng thống Nga Putin (giữa)

Hôm nay (12/12), Nga đã chính thức tạm ngừng tham gia Hiệp ước Vũ khí thông thường ở châu Âu (CFE). Tuy nhiên, nước này hứa hẹn chưa có kế hoạch tăng quân quy mô lớn.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Nga tạm ngừng tham gia CFE kể từ 4 giờ sáng (ngày 12/12, giờ Hà Nội). Được ký vào năm 1990 và sửa đổi vào năm 1999, CFE hạn chế việc triển khai quân cũng như vũ khí hạng nặng từ bờ Đại Tây dương cho tới dãy núi Ural của Nga. Có thể nói, CFE là một trong những thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng nhất trong những năm Chiến tranh lạnh.

Tổng thống Nga Putin đã ký một sắc lệnh tạm ngừng tham gia hiệp ước này vào tháng trước. Việc tạm ngừng có nghĩa là quân đội Nga có thể được di chuyển khắp đất nước này mà không cần thông báo với NATO. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Nga không còn bị hạn chế trong việc triển khai vũ khí trên các đường biên giới của nước này. Tuy nhiên, Nga hiện chưa có kế hoạch gia tăng vũ khí và binh sĩ ở biên giới.

Về lý thuyết, Nga có thể tái tham gia CFE bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng này khó có thể xảy ra, căn cứ vào những căng thẳng ngày càng tăng giữa Đông và Tây.

Phàn nàn chính của Nga về CFE là các thành viên NATO không phê chuẩn phiên bản CFE sửa đổi năm 1999. Những sửa đổi đó có tính tới những thay đổi lớn sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Các nước thuộc NATO nói rằng họ không thể phê chuẩn phiên bản sửa đổi 1999 do quân đội Nga vẫn hiện diện ở Grudia và Moldova, vi phạm CFE. Nga đã bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng hai việc không liên quan tới nhau.

Ngoài ra, Moscow cũng muốn sửa đổi những hạn chế của CFE về việc di chuyển quân tới sườn phía tây của quốc gia này. ’’Hãy tưởng tượng rằng Tổng thống Bush không thể di chuyển quân đội của ông ấy từ California tới New York. Việc này thật lố bịch’’, ông Antonov, Cục trưởng Cục Kiểm soát vũ khí và an ninh thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nói. Nga cũng muốn các nước Baltic như Estonia tham gia CFE

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN