Hành trình “blouse trắng”

19/12/2008 - 08:23
Câu lạc bộ “Thầy thuốc trẻ” trước giờ xuất phát về nguồn.

Sự ra đời của câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ (Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu kết hợp Bệnh viện Trần Văn An) vào ngày 8- 12- 2004 là một dấu ấn nhân dịp Đại hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre lần thứ 3. Thành viên câu lạc bộ (CLB) gồm 20 y- bác sĩ là những đoàn viên, thanh niên luôn hăng say với công việc và sẵn sàng xung kích hiến dâng tài năng trẻ vào công tác xã hội.

Chiếc áo blouse trắng thấm ướt mồ hôi trong những chuyến về nguồn khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo vùng sâu trong tỉnh hay nơi vùng kinh tế mới cũng không làm ngớt những tiếng cười đùa giòn tan mang đầy sức trẻ.

THƯƠNG LẮM BÀ CON VÙNG QUÊ XA

“Mỗi lần có đoàn xuống khám bệnh là mọi người đến khám từ rất sớm. Nhiều người ở sâu trong các ấp, phải bơi xuồng ra điểm khám, thấy thương lắm”. Anh Nguyễn Đức Duy- bác sĩ trẻ có mặt từ những ngày đầu thành lập CLB - bộc bạch. Có dịp, theo chân CLB Thầy thuốc trẻ về nguồn tại các xã vùng ven biển, tận mắt nhìn quang cảnh những lần khám bệnh ấy, tôi  nghe dâng trong lòng mình một niềm xúc cảm. Điểm khám bệnh chật kín người, họ đã đến tự bao giờ và đang dõi từng ánh mắt ngóng trông. Nhiều cụ ông, cụ bà- người thì được cháu con đưa tới, người tự chống gậy lom khom từng bước tìm đến nơi để được khám bệnh. Mỗi người một chứng bệnh nhưng có lẽ, những nguyên căn xuất phát từ một điểm chung nhất, đó là sự chịu đựng tháng ngày dãi nắng, dầm mưa lao động vất vả, vì phần lớn người dân nơi đây đều sống bằng nghề nông, ngư nghiệp.

Bắt gặp nụ cười móm mém của một cụ ông tuổi ngoài tám mươi trong chuyến theo đoàn về nguồn tại xã Bình Thạnh (Thạnh Phú), tôi cứ nhớ mãi. Ông không giấu được xúc động: “Mấy cái tay, cái chân của ông bị tê nhức quá, mua thuốc uống được vài hôm rồi thôi, may nhờ có mấy cháu xuống khám dùm ông, còn cho thuốc ông uống nữa nè”. Nhìn ông vui, tôi cảm nhận một không khí ấm áp của mùa xuân, của tình người, của trái tim một lớp thanh niên trẻ đã và đang lan tỏa một góc vùng quê làm ánh lên những nụ cười tươi đến thế. Bên trong, những chiếc áo blouse trắng bắt đầu lấm tấm mồ hôi vẫn đang tiếp tục miệt mài tập trung công việc: “Bác bị đau thế nào? Mấy hôm rồi?”…

“Hầu như chuyến về nguồn nào, các bạn đều làm buổi đứng (trên dưới 12 giờ trưa) để tranh thủ khám được nhiều bệnh hơn. Tuy mệt nhưng tất cả các bạn ai cũng rất vui và tinh thần tình nguyện rất cao. Hễ lên lịch là các bạn hăng hái và rất sẵn sàng”. Anh Nguyễn Tuấn Khanh- Phó ban điều hành CLB cho biết. Vượt qua những chặng đường dài, những lần làm việc liên tục đến quá trưa, hay những lần chịu đựng nắng, gió nơi vùng kinh tế mới… tất cả  xuất phát từ lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ vì bà con vùng quê xa, vì những người nông dân vốn sướng ít cực nhiều. “ Tụi mình cũng đã từng đi khám bệnh từ thiện cho bà con ở vùng kin

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN