Khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an

10/08/2022 - 13:33

BDK.VN - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14, sáng 10-8-2022, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.

Cùng dự phiên chất vấn có Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm Trung ương, các vị đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội.

Dự phiên chất vấn tại 62 điểm cầu trong cả nước có các đồng chí trưởng đoàn, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), các vị ĐBQH công tác tại địa phương, các Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành phố, các sở, ngành có liên quan ở địa phương.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến; Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi, cùng một số lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Nội dung chất vấn sáng nay gồm nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an, gồm: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chịu trách nhiệm trả lời chính. Cùng với đó, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các bộ: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi - Phó trưởng đoàn đại biểu chuyên trách đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre phát biểu chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre phát biểu chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre cho rằng: "Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn ra rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm đối phó với các cơ quan chức năng, làm cho công tác đấu tranh, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Ví dụ như hiện nay có một thực trạng là, bọn cho vay nặng lãi buộc bên đi vay phải sang tên quyền sở hữu nhà, tài sản hoặc quyền sử dụng đất như là một biện pháp để thế chấp, để cầm cố hoặc để làm tin. Đến khi người đi vay không thể trả được nợ, do lãi mẹ đẻ lãi con, thì bọn chúng sẽ đi sang nhượng nhà, đất, tài sản đó cho người khác mà chủ sở hữu, chủ sử dụng không thể đứng ra ngăn cản được và các cơ quan chức năng cũng rất khó trong việc thu thập chứng cứ để xử lý. Trước thực trạng trên, Bộ Công an có những giải pháp gì để đấu tranh, xử lý loại tội phạm này trong thời gian tới?

Cũng liên quan đến vấn đề này, tôi có câu hỏi gửi đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đó là: Hiện nay có một thực trạng, khi người dân vay ở các ngân hàng, đến kỳ đáo hạn thì phải đi vay nóng ở bên ngoài với lãi suất cao để trả cho ngân hàng, sau đó làm thủ tục để vay lại. Thống đốc có biết tình trạng này đang diễn ra rất phổ biến ngoài xã hội hay không và có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới?".

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định 3 năm qua, lực lượng công an phối với các lực lượng có liên quan xử lý, trấn áp mạnh mẽ và đã kiềm chế, đẩy lùi được loại tội phạm này, không còn tình trạng phức tạp, công khai, lộng hành như thời gian trước đây. Tuy nhiên, tình hình vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là cho vay qua Internet. Gần đây, ngành công an triệt phá băng nhóm hoạt động với quy mô lớn, hoạt động ở nhiều tỉnh, thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành với quy mô rất lớn, với số tiền cho vay lên tới nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do nhu cầu tín dụng đen trong nhân dân rất lớn. Việc xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen cũng gặp khó khăn do số đối tượng dùng các thủ đoạn lách luật nên khó xác định giữa phạm vi dân sự với hình sự, nếu không thận trọng, không thể hình sự hóa quan hệ dân sự, nếu không làm tốt sẽ bỏ lọt tội phạm.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng nêu các giải pháp trong thời gian tới, đó là tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, không được chủ quan chùng xuống. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, toàn dân trong giải quyết các loại tội phạm này. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, thường xuyên cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, để nhân dân phòng ngừa. Bộ Công an cũng phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng đẩy mạnh các biện pháp để người dân tiếp cận được nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng của ngân hàng một cách thuận lợi, đáp ứng được yêu cầu, không phải đi vay tín dụng đen.

Bên cạnh đó, một trong những biện pháp căn cơ hiện nay sử dụng căn cước công dân để thực hiện cho vay, giải quyết những vấn đề về tín chấp, thế chấp tài sản, theo đó các tổ chức ngân hàng, tài chính có thể xác định ngay được người vay rất chính xác.

Đồng thời, tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” bởi phần lớn các tổ chức “tín dụng đen” đều có liên quan, có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Vì vậy ngành công an đã có giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các nhóm tội phạm có tổ chức. Đây là giải pháp rất quan trọng đã thực hiện thành công và sẽ tiếp tục thực hiện.

Tham gia trả lời chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã ban hành đồng bộ quy định pháp lý về việc tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn với các quy định rõ ràng về điều kiện vay vốn, khách hàng nêu rõ khoản vay và khả năng trả nợ, đồng thời thỏa thuận thời hạn trả nợ. Thực tế sẽ có trường hợp khách hàng không trả được nợ thì có thể yêu cầu gia hạn nợ, có đơn đề nghị và chứng minh khả năng trả nợ theo thời hạn mới. Để trả nợ khách hàng có thể có nhiều nguồn khác nhau, có trường hợp khách hàng vay tín dụng đen thì tổ chức tín dụng khó có thể biết được nguồn trả nợ từ đâu.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện nay mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch của các tổ chức tín dụng là rất đa dạng, cùng với đó là các công ty tài chính và tổ chức tài chính vi mô. Do đó, khi có nhu cầu vay vốn người dân nên tiếp cận các kênh chính thức. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền về vay vốn, tiếp cận tín dụng để người dân có thể tiếp cận vốn từ các kênh chính thức.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trân trọng cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn chất vấn về các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự. Sự lựa chọn này thể hiện sự quan tâm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các vị ĐBQH cùng cử tri cả nước đối với lực lượng Công an nhân dân, góp phần giúp Công an nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng: Phiên chất vấn đã diễn ra rất sôi nổi với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, các đại biểu đặt câu hỏi đi thẳng vào nội dung, tích cực tranh luận, làm rõ những vấn đề được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm. Với tinh thần trách nhiệm và kinh nghiệm thực tiễn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời hết những chất vấn và đề xuất nhiều giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực trong thời gian tới.

Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhóm vấn đề đưa ra chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an và các thành viên Chính Phủ là những nội dung được Nhân dân và cử tri rất quan tâm. Vì thế, Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tích cực chỉ đạo, phối hợp với các bộ, ngành trung ương tham mưu cho Đảng, Nhà nước thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà các ĐBQH đã đề cập, Chính phủ, các bộ, ngành nói chung, Bộ Công an nói riêng đã đề ra; cùng với kết luận của Chủ tịch Quốc hội về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, để tạo sự chuyển biến thật sự trong thực tế.

Hoàng Phương (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN