Mô hình trồng rau hữu cơ sạch, an toàn

02/07/2021 - 06:48

BDK - Đầu năm 2019, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Mỏ Cày Nam phối hợp với Hội Nông dân huyện, UBND 2 xã An Thạnh và Đa Phước Hội vận động được 7 hộ dân tham gia Dự án rau hữu cơ. Sau 2 năm thực hiện, dự án này đem lại kết quả rất khả quan.

Bà Nguyễn Thị Bé ở ấp An Vĩnh 1, xã Đa Phước Hội đang chăm sóc rau xà lách trong nhà lưới.

Bà Nguyễn Thị Bé ở ấp An Vĩnh 1, xã Đa Phước Hội đang chăm sóc rau xà lách trong nhà lưới.

Đảm bảo quy trình kỹ thuật

Dự án rau hữu cơ do Tổ chức Seed To Table (Nhật Bản) hỗ trợ thực hiện theo tiêu chuẩn PGS (Participatory Guarantee System) được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất và chế biến các sản phẩm hữu cơ (10TCN 602-2006) do Bộ NN&PTNT ban hành.

Để thuận tiện cho việc theo dõi quá trình sản xuất rau hữu cơ, Phòng  NN&PTNT huyện Mỏ Cày Nam thành lập liên nhóm rau hữu cơ Mỏ Cày Nam theo tiêu chuẩn PGS, gồm 14 thành viên, với tổng diện tích trồng rau là 3.232m2. Các thành viên tham gia liên nhóm rau hữu cơ Mỏ Cày Nam, với tinh thần tự nguyện, tự giác vì an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ Mỏ Cày Nam.

Liên nhóm phân công 3 thành viên theo dõi việc hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật trong quá trình canh tác của nông dân theo tiêu chuẩn PGS. Hàng tháng, nhóm đo và theo dõi các số liệu có liên quan như: độ mặn trong nước, độ pH, EC… Qua đó, theo dõi, đánh giá quy trình canh tác, hướng dẫn nông dân trong dự án trồng rau đúng theo tiêu chuẩn PGS. “Liên nhóm thường xuyên thực hiện kế hoạch, tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất hàng tháng, hàng năm theo quy định của PGS. Các hộ trồng rau trong dự án phải tuân thủ nghiêm ngặt, với 24 tiêu chuẩn của PGS đã được công nhận bởi Liên đoàn các Phong trào nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM). Trong 24 tiêu chuẩn, các hộ trồng rau trong dự án rất quan tâm là: nguồn nước, không sử dụng các loại phân, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm… chỉ sử dụng phân bón trong danh mục cho phép”, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Mỏ Cày Nam Dương Thị Mỹ Trang - Trưởng liên nhóm rau hữu cơ cho biết.

Các hộ dân được chọn tham gia Dự án rau hữu cơ phải có diện tích đất từ 300m2 trở lên, có nhiều năm kinh nghiệm trồng rau, có lực lượng lao động, có vốn đối ứng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các hộ dân khi có nhu cầu.

Nâng cao thu nhập

Theo chân ông Lương Hữu Nghĩa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đa Phước Hội, chúng tôi đến hộ bà Nguyễn Thị Bé, ở ấp An Vĩnh 1, xã Đa Phước Hội, có 406m2 đất tham gia Dự án rau hữu cơ trồng luân phiên các loại cải ngọt, cải bẹ xanh, cải xà lách, tía tô, đậu bún, cà chua, dưa leo, ớt...

“Mỗi tháng, tôi kiếm được từ 4 - 5 triệu đồng/406m2 đất. Lúc rẻ thì 1kg rau ở đây cao gấp 1 - 2 lần ở ngoài chợ. Tôi chỉ bán rau cải cho Công ty Proci (TP. Hồ Chí Minh) như đã hợp đồng, giá cả do công ty đưa ra. Hiện tại, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải thìa giá 20 ngàn đồng/kg, dưa leo 28 ngàn đồng/kg, tía tô và rau húng cây 40 ngàn đồng/kg, ớt sừng trâu 50 ngàn đồng/kg… Nói chung là bán cho công ty này thấy ham lắm”, bà Nguyễn Thị Bé phấn khởi nói.

Bà Nguyễn Thị Bé cho biết thêm: “Tôi trồng rau ở xã Đa Phước Hội từ lúc 17 tuổi. Năm nay, tôi 70 tuổi. Sau hơn 2 năm tham gia Dự án rau hữu cơ, tôi thấy rất hiệu quả về kinh tế và rất an toàn vì đúng là rau sạch. Tôi không sử dụng thuốc trừ sâu mà tận tay bắt sâu vào buổi tối. Nhờ khu vực trồng rau có nhà lưới nên bướm khó vào nên cũng ít sâu. Các con của tôi nuôi luân phiên 13 con bò và 200 con thỏ cho nên phân bò, phân thỏ đủ sức để tôi ủ theo tiêu chuẩn PGS để trồng rau hữu cơ”.

Bà Dương Thị Mỹ Trang - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Mỏ Cày Nam nhận xét: Sau hơn 2 năm thực hiện Dự án rau hữu cơ tại 2 xã An Thạnh và Đa Phước Hội, 7 hộ tham gia rất nhiệt tình, tuân thủ đúng theo 24 tiêu chuẩn PGS. Toàn bộ sản phẩm rau hữu cơ ở đây được Công ty Proci (TP. Hồ Chí Minh) bao tiêu sản phẩm, với giá cao hơn giá rau thông thường từ 100 - 200%. Từ đó, thu nhập của người trồng rau trong dự án cao từ 1 - 2 lần so với canh tác truyền thống. Rau hữu cơ ở đây trước khi bán đều được thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc thông qua xác thực số, tổ chức kích hoạt tem QR trước khi bán sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh vui mừng: “Liên nhóm rau hữu cơ Mỏ Cày Nam đã thành công trong sản xuất rau sạch an toàn và tăng thu nhập cho người trồng rau. Rau là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình, mà rau sạch thì càng tốt hơn. Hy vọng trong tương lai không xa mô hình Dự án rau hữu cơ Mỏ Cày Nam theo tiêu chuẩn PGS sẽ được nhân rộng ra toàn tỉnh đến các xã nông thôn mới”.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN