BDK - Trong bối cảnh năm 2025, tỉnh có nhiều công trình, dự án trọng điểm phải hoàn thành, lãnh đạo tỉnh càng nhấn mạnh việc chống lãng phí, gồm: chống lãng phí nguồn lực tài chính, lãng phí sức lao động, lãng phí thời gian, cơ hội... Phòng chống lãng phí không phải là một việc dễ, vì nó phổ biến và len lỏi nhiều ngõ ngách trong cuộc sống.
Máy biến áp và thiết bị Trạm biến áp 110kV An Hiệp sẵn sàng nhận điện.
Đóng góp vì sự phát triển
Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 (RM2) nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre được phê duyệt với tổng mức đầu tư 6.810 tỷ đồng. Người dân Bến Tre giờ đang mong chờ ngày cầu Rạch Miễu 2 hoàn thành, để giải quyết tình trạng ách tắc giao thông.
Sau 3 năm khởi công xây dựng (tháng 3-2022 đến tháng 3-2025), tiến độ thi công cầu RM2 có tổng giá trị sản lượng 2.670,14 tỷ đồng, đạt 80,84%, vượt tiến độ chung hơn 4% so với kế hoạch. Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (chủ đầu tư Dự án cầu RM2) Trần Văn Thi cho rằng: “Tiến độ dự án đã không phụ lòng quan tâm của lãnh đạo 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre (trong việc giải phóng mặt bằng) và các đơn vị liên quan đã tích cực thi công. Hiện dự án vượt tiến độ chung hơn 4% so với kế hoạch, trong đó, phần cầu chính - cầu RM2 đang vượt tiến độ hơn 15%. Công trình dự kiến ngày 30-4-2025 sẽ hợp long cầu chính dây văng cầu RM2. Ngày 30-6-2025 sẽ hoàn thành toàn bộ 5/5 cầu trên tuyến và cơ bản hoàn thành phần đường dẫn. Phấn đấu ngày 2-9-2025 hoàn thành toàn bộ dự án”.
Để thực hiện 2 dự án cầu RM2, có đến 1.104 hộ dân hy sinh đất đai, hoa màu, nhà cửa... Cụ thể, dự án cầu RM2 đã giải tỏa được 543 hộ, trong đó, huyện Châu Thành có 226 hộ, TP. Bến Tre có 317 hộ, giúp nhà thầu đảm bảo tiến độ cam kết với chủ đầu tư. Song song đó, tỉnh cũng đã thực hiện dự án đường gom đường vào cầu RM2, tổng số hộ bị ảnh hưởng 561 hộ, tiến hành giải phóng mặt bằng một lượt với cầu RM2.
Sự góp công của người dân giúp đơn vị thi công có mặt bằng nhanh chóng triển khai, tiết kiệm thời gian, sức lực và tiền bạc. Sự tập trung, không trì hoãn của lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, đôn đốc, thường xuyên đến thăm, vận động hộ dân và công sức của nhiều sở, ngành, chính quyền địa phương trong khâu giải phóng mặt bằng đã đem lại kết quả đáng phấn khởi cho dự án cầu RM2 như hiện nay. Xây dựng hoàn thành cầu RM2 được xem là công trình then chốt và là nền tảng, bệ phóng cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.
Trân trọng sự đóng góp
Sừng sững tọa lạc ngay phía đầu đường vào Khu công nghiệp (KCN) An Hiệp (Châu Thành), công trình Trạm biến áp 110kV An Hiệp vừa được đóng điện kỹ thuật vào tháng 2-2025. Nhiều doanh nghiệo tại KCN An Hiệp cho biết, họ mong chờ trạm biến áp và đường dây điện phục vụ cho KCN An Hiệp được đưa vào vận hành, để doanh nghiệp không còn cảnh cúp điện, sự cố thường xuyên xảy ra. Hiện nay, đường dây độc đạo kéo điện từ ngã tư Tân Thành lên gặp sự cố liên tục, do đường dây đã quá tải và xuống cấp.
Một chủ doanh nghiệp đang có nhà máy đóng tại KCN An Hiệp cho biết: “Chúng tôi sản xuất sản phẩm công nghệ cao, mang tính tự động liên tục, đòi hỏi nguồn điện phải ổn định. Như nhà máy của chúng tôi, nếu nguồn điện chập chờn thì hệ thống tự ngắt. Mùa mưa thường bị mất điện. Nếu mất điện 5 phút thôi thì toàn bộ hệ thống bị ngừng hết. Rồi mình phải làm vệ sinh hệ thống lại từ đầu, sản phẩm mới an toàn. Mỗi lần làm vệ sinh hệ thống mất từ 3 - 6 giờ. Doanh nghiệp phải tốn nguyên vật liệu, nhân công đình trệ công việc, dẫn tới hao phí nhân lực, tài lực. Do đó, nếu nguồn điện không ổn định, Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại rất lớn”.
Công trình Trạm biến áp 110kV An Hiệp và đường dây 110kV Bến Tre - An Hiệp đi qua địa bàn huyện Châu Thành và TP. Bến Tre, tính đến tháng 2-2025, vẫn còn vướng nhiều hộ chưa đồng ý về: mức giá hỗ trợ đối với đất mượn tạm, hộ chưa có người nhận tiền, hộ chưa đồng ý nhận tiền... Đó là chưa kể những khó khăn trong vận động các hộ dân nhằm thỏa thuận mức hỗ trợ mượn đường ra vào, đổ đất và tập kết vật tư thiết bị trong quá trình thi công, “do hộ dân yêu cầu giá quá cao, khoảng 30 - 70% giá trị tiền để xây dựng móng trụ”, theo báo cáo của Sở Công Thương.
Ông Lê Xuân Hải - thành viên Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam cho rằng: Yêu cầu các đơn vị phối hợp để công trình được khẩn trương thi công tranh thủ trong mùa nắng năm nay, không thể để đến mùa mưa vì sẽ gây khó khăn rất nhiều cho quá trình thi công, ảnh hưởng tiến độ thực hiện. Kiến nghị các huyện, xã có công trình đi qua phải hỗ trợ để công trình được thi công hoàn thành trong năm 2025, vì nếu không xong, không thể giải ngân được vốn đầu tư cho tỉnh.
“Công trình Trạm biến áp 110kV An Hiệp đã đóng điện kỹ thuật vào tháng 2-2025; còn đường dây 110kV từ trạm Bến Tre đi An Hiệp nếu không hoàn thành trong năm nay thì xem như lãng phí. Do đó, Tổng công ty Điện lực miền Nam và lãnh đạo tỉnh quyết tâm điều hành hoàn thành công trình trong tháng 4-2025, để nhanh chóng có điện phục vụ sản xuất và người dân một cách an toàn và ổn định”, ông Lê Xuân Hải - thành viên Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam chia sẻ.
“Yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương xem công tác tuyên truyền, vận động thực hiện công trình Trạm biến áp 110kV An Hiệp và đường dây 110kV Bến Tre - An Hiệp là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tập trung chỉ đạo. Phân công cụ thể các thành viên tham gia giải quyết các vấn đề tại từng địa bàn, để giải quyết vấn đề mặt bằng cho công trình trong tháng 3-2025”.
(Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh)