BDK.VN - Nhân chuyến dự Hội thảo “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Định”, tại Bến Tre, ông Rogelio Polanco Fuentes - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, ông Armando Garcia Ramirez - Đại diện Tổng lãnh sự quán nước Cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, tại Khu công nghiệp An Hiệp, huyện Châu Thành. Cùng đi với đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười.
Khảo sát thực tế quy trình sản xuất chế biến tại nhà máy.
Tại buổi đến thăm, đoàn đã nghe ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới báo cáo hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian qua và cho biết những định hướng hoạt động của Công ty trong thời gian tới. Doanh thu công ty năm 2024 đạt 2.200 tỷ đồng, xuất khẩu trực tiếp là 75 triệu USD. Trong đó, sản xuất rất nhiều mặt hàng từ dừa. Hiện nay, khi Việt Nam hội nhập với thế giới, Lương Quới đã bắt kịp với những công nghệ tiên tiến của thế giới nên việc chế biến có nhiều thuận lợi, nhất là chế biến sâu của các sản phầm từ trái dừa của Bến Tre.
Công ty là một trong những doanh nghiệp đa dạng hóa được nhiều sản phẩm từ dừa và tham gia được rất nhiều thị trường lớn trên thế giới. Trong đó, gồm Châu Ây, Mỹ và một số nước khu vực, kể cả Trung đông đều có sản phẩm dừa của Việt Nam, do Lương Quới sản xuất. Trong tương lai Công ty sẽ là một trong những doanh nghiệp phát triển chế biến sâu hơn nữa về các sản phẩm từ dừa, nâng doanh số xuất khẩu càng ngày càng cao.
Dự kiến năm 2025, theo tinh thần phát triển chung của cả nước thì công ty chế biến xuất khẩu đạt mốc 2.500 tỷ đồng, tức khoảng 85 triệu USD, còn 15 triệu đồng tiêu thụ thị trường nội địa. Lương Quới rất tự hào được lãnh đạo cao cấp của Cuba nhiều lần đến thăm công ty và cho rằng Cuba có điều kiện trồng dừa rất tốt, đề nghị công ty sang Cuba hợp tác đầu tư phát triển ngành dừa.
Đoàn trao quà và chụp ảnh với lãnh đạo công ty.
Đồng chí Rogelio Polanco Fuentes - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam tìm hiểu rất kỹ về quy trình kỹ thuật trồng dừa đến khâu chế biến xuất khẩu của Công ty dừa Lương Quới nói chung, Bến Tre nói riêng. Đồng thời, ông cũng giới thiệu về tiềm năng đất nước và con người Cuba, trong đó cho rằng Cuba có nhiều điểm tương đồng để phát triển ngành nông nghiệp, trong đó có thời gian Việt Nam đã hỗ trợ Cuba trồng lúa thành công. Hiện, Cuba có khả năng phát triển trồng dừa thích hợp và mong muốn rằng Công ty Lương Quới và các doanh nghiệp Bến Tre sang để tìm hiểu nếu có điều kiện sẽ hợp tác đầu tư phát triển ngành dừa tại Cuba.