Tân thủ tướng Thái Lan là lãnh đạo đảng thân Thaksin

28/01/2008 - 16:15

Quốc hội Thái Lan hôm nay (28/1) đã bỏ phiếu bầu ông Sumak Sundaravej, lãnh đạo đảng Sức mạnh nhân dân (PPP), làm thủ tướng của chính phủ dân sự mới ở nước này.

Ông Sumak, 72 tuổi, từng giữ chức thị trưởng Bangkok và phó thủ tướng dưới quyền ông Thaksin năm 1995. Ông và các đồng minh của cựu thủ tướng trong đảng PPP đã chiến thắng tại cuộc tổng tuyển cử ngày 23/12/2007.

Lãnh đạo đảng PPP Sumak Sundaravej dự kiến sẽ được bầu làm thủ tướng mới của Thái Lan (Ảnh AP)
Tân Thủ tướng Thái Lan Sumak Sundaravej. Ảnh AP.

Do không giành được đa số ghế tại quốc hội nên đảng PPP phải liên minh với 5 đảng nhỏ hơn. Ông Sumak hiện cũng là người đứng đầu liên minh này.

Lãnh đạo PPP đã theo đuổi những chính sách dân túy do ông Thaksin khởi xướng trong suốt chiến dịch vận động tranh cử và cam kết với các cử tri sẽ nỗ lực cải thiện nền kinh tế Thái Lan. Ông Sumak mới đây tuyên bố sẽ thúc đẩy quá trình hồi hương của cựu Thủ tướng Thaksin, người buộc phải sống lưu vong ở nước ngoài kể từ khi bị lật đổ trong cuộc binh biến hồi tháng 9/2006.

 

Phát biểu trước giới truyền thông sau cuộc bỏ phiếu của cơ quan lập pháp, ông Samak cho biết: "Đảm nhiệm chức thủ tướng là công việc và trọng trách mà tôi tự nguyện gánh vác".

Theo tân thủ tướng, ông sẽ không tổ chức ăn mừng chiến thắng và vẫn sẽ duy trì nếp sống bình thường sau khi nhậm chức. "Tôi sẽ vẫn đi chợ mua hàng tạp phẩm trước khi về nhà nấu cơm và dùng bữa với vợ ... Tôi sẽ vẫn giữ vai trò dẫn chương trình nấu ăn trên truyền hình vì điều đó không vi phạm hiến pháp", ông Samak khẳng định.

Các thị trường chứng khoán và tiền tệ ở Thái Lan hiện vẫn chưa có phản ứng tức thì trước việc lãnh đạo đảng thân Thaksin được bầu vào vị trí đứng đầu chính phủ. Dự kiến, ông Samak sẽ chính thức nhậm chức sau khi Vua Bhumibol Adulyadej phê chuẩn quyết định bổ nhiệm trong vài ngày tới.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN