Giữ mùa xuân quê biển

14/01/2020 - 14:20

BDK - Ngày cũng như đêm, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Có dịp tới thăm các trạm kiểm soát biên phòng (KSBP) tỉnh vào những ngày cuối năm, chúng tôi ghi nhận được không khí bận rộn nhưng ấm áp tình quân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát biên phòng Bình Thắng tuyên truyền pháp luật về biển, đảo cho ngư dân. Ảnh: Ð. Chính

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát biên phòng Bình Thắng tuyên truyền pháp luật về biển, đảo cho ngư dân. Ảnh: Ð. Chính

Xuân mới, niềm vui mới

Chúng tôi đến Trạm KSBP Bình Thắng, thuộc Ðồn Biên phòng Cửa Ðại (Bình Ðại) vào một sáng giữa tháng 11-2019. Trụ sở đơn vị vừa mới xây dựng xong, vẫn còn thơm mùi sơn. Từ cổng chính đi vào, hai hàng hoa hoàng yến nở rộ màu vàng rực, phảng phất mùi hương trong nắng sớm. Tôi cảm thấy lâng lâng và đầy cảm xúc khi nghe được lời hát hào hùng phát ra từ loa phóng thanh của đơn vị: “Nơi anh đến là biển xa, nơi anh đến ngoài đảo xa. Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình quê nhà. Ðây Trường Sa, kia Hoàng Sa. Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua, vượt qua...”.

Trung úy Nguyễn Khắc Huy - Trạm phó Trạm KSBP Bình Thắng, chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ trạm luôn bám sát dân, gần gũi và chia sẻ với dân như là bà con thân thuộc. Nhân dân địa phương cũng quý mến anh em, xem như là người thân, con cháu trong nhà”.

Hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) Trạm KSBP Bình Thắng thực hiện công tác nghiệp vụ: kiểm tra, kiểm soát, kiểm chứng (người, phương tiện, hàng hóa), vận động quần chúng. Trong năm 2019 đã kiểm tra, kiểm chứng trên 4,7 ngàn lượt phương tiện với hơn 33,8 ngàn lượt người ra vào làm ăn trên biển. CB, CS trạm thường xuyên huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và phối hợp với chính quyền địa phương trong các hoạt động khác. Phối hợp cùng lực lượng Công an, Quân sự huyện và xã, Trạm KSBP tổ chức tuần tra vũ trang, tuần tra mật phục giữ gìn an ninh, trật tự xã hội địa phương. 

Cùng với CB, CS đơn vị, Trung úy Huy đã có nhiều kỷ niệm khó quên đối với bà con ở địa phương, đặc biệt là nơi đơn vị đóng quân - Ấp 5, xã Bình Thắng. CB, CS trạm, dù mỗi người có tuổi đời, hoàn cảnh sống, điều kiện công tác khác nhau nhưng họ đều cùng chung một quyết tâm là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo được niềm tin yêu, hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân về người lính “Bộ đội cụ Hồ”.

CB, CS Trạm KSBP Bình Thắng đã nhiều lần tham gia cứu nạn, cứu hộ tàu và thuyền viên gặp nạn trên biển. Gần đây, trạm đã phối hợp với Công an địa phương và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy tỉnh cứu nạn tàu cá BT 94572 - TS bị cháy trôi dạt trên vàm Bình Châu (sông Bình Thắng). Ðối đầu cùng với lửa to, gió lớn và phải chịu nhiều vất vả nhưng các anh đều không quản ngại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ðón Xuân 2020, CB, CS Trạm KSBP Bình Thắng cùng chung niềm vui vì họ vừa có được trụ sở mới xây, tạo thêm nhiều thuận lợi trong công tác.

Thắm tình quân dân

Trạm KSBP Cồn Nhàn, thuộc Ðồn Biên phòng Hàm Luông đóng quân ở sát con rạch Ðường Tắt, thuộc ấp Thạnh Hải, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri. Khuôn viên trạm thoáng mát, gió chướng từ ngoài biển lồng lộng thổi vào đã xua tan nỗi mệt nhọc của chúng tôi sau chuyến đi dưới nắng trưa.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát biên phòng Cồn Nhàn trồng rau xanh. Ảnh: Ð. Chính

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát biên phòng Cồn Nhàn trồng rau xanh. Ảnh: Ð. Chính

Thượng úy Nguyễn Hoàng Vũ - Trạm trưởng Trạm KSBP Cồn Nhàn cho hay: “CB, CS đơn vị đều tích cực trong công tác. Ðường đi vào trạm khá xa, đi lại khó khăn nhưng ở đây giờ đã có đường điện, tạo thuận lợi trong công tác. Ðặc biệt, tình cảm của nhân dân đối với lính biên phòng rất chân tình và mặn mà”.

Tình nguyện đi bộ đội năm 2007, sau khóa huấn luyện, anh Vũ trúng tuyển Trường Cao đẳng Biên phòng (thuộc Học viện Biên phòng). Tốt nghiệp năm 2012, anh được phân công tác tại Ðồn Biên phòng 598 (nay là Ðồn Biên phòng Hàm Luông). Quá trình công tác, anh được luân chuyển nhiệm vụ ở nhiều vị trí khác nhau. Ðầu năm 2019, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Thượng úy Nguyễn Hoàng Vũ được phân công là Trạm trưởng Trạm KSBP Cồn Nhàn.

Ðối với Trung tá Hồ Văn Minh - Nhân viên trạm, anh đã 50 tuổi và có 30 năm là lính biên phòng. Tết Canh Tý 2020 này là cái tết thứ 4 anh được ăn Tết tại trạm. Năm 2015, anh Minh là một trong số những sĩ quan của lực lượng BÐBP tỉnh vinh dự được nhận Huy chương Quân kỳ quyết thắng. “Ðón Tết ở trạm cùng bà con nơi đây cũng vui như ở nhà vậy. Mình vui xuân, đón Tết nhưng không xao lãng nhiệm vụ”, Trung tá Minh tâm sự.

Ông Tám Chúc - Bí thư Chi bộ ấp Thạnh Hải cho biết: “Anh em CB, CS trạm rất gần dân, sát với dân và thường hay giúp đỡ dân, nhất là trong những lần sạt lở đất do triều cường dâng cao. Trạm thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự và Dân phòng xã tổ chức tuần tra bảo vệ an ninh, trật tự. Tình cảm của người dân nơi đây dành cho anh em cũng như tình thân trong gia đình vậy”. 

Tết Canh Tý 2020 này, không riêng gì CB, CS ở Trạm KSBP Bình Thắng hay Cồn Nhàn mà ở tất cả các trạm KSBP khác trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm những ngày xuân ấm tình quân dân. Ðối với lực lượng BÐBP tỉnh nói chung, niềm vui xuân của toàn đơn vị là phối hợp tốt với các ngành chức năng bảo vệ bình yên khu vực biên giới biển, giữ vững an ninh trật tự cho nhân dân vui đón xuân.

Năm 2019, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh tiếp tục thực hiện tốt phương châm Ðại hội X Ðảng bộ tỉnh, lấy “dân chủ, đoàn kết” làm nền tảng, “kỷ cương” làm trung tâm, “năng động, đổi mới” làm động lực để thực hiện năm “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” của Tỉnh ủy. Ðơn vị đã thực hiện có hiệu quả 41 đầu việc và 3 khâu đột phá theo Nghị quyết Ðại hội đại biểu Ðảng bộ BÐBP tỉnh lần thứ XIII đề ra.

Trong phong trào thi đua năm 2019, BÐBP tỉnh có 29 tập thể, 67 cá nhân được các cấp khen thưởng. Trong đó, có 1 tập thể được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và 1 cá nhân được tặng bằng khen; có 2 tập thể và 3 cá nhân được Bộ Tư lệnh BÐBP tặng bằng khen, 10 cá nhân được nhận kỷ niệm chương; 26 tập thể và 53 cá nhân được Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh tặng giấy khen.

Ðức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN