
Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.
Dự tại điểm cầu Trung ương có thành viên BCĐ Trung ương các chương trình MTQG; đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp; các bộ, cơ quan và Văn phòng Chính phủ. Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre có thành viên BCĐ các chương trình MTQG tỉnh; đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.
Tại hội nghị, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo chung về kết quả thực hiện các chương trình MTQG 6 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022; công tác quản lý, giao kế hoạch vốn thực hiện các chương trình MTQG; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc báo cáo tiến độ tổ chức triển khai thực hiện các chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền; khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và đề xuất các giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn thực hiện các chương trình MTQG.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, các thành viên BCĐ đã chỉ đạo tập trung xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hệ thống cơ chế, chính sách khung để thực hiện các chương trình MTQG. Đến nay, cả nước có 5.813/8.227 xã (70,7%) đạt chuẩn NTM (tăng 198 xã (2,4%) so với cuối năm 2021). Trong đó, có 803 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (tăng 300 xã so với cuối năm 2021) và 94 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (tăng 51 xã so với cuối năm 2021); bình quân cả nước đạt 17 tiêu chí/xã. Có 63/63 tỉnh, thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, có 8.340 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, trong đó 65,5% sản phẩm 3 sao, 33,3% sản phẩm 4 sao, 1% sản phẩm tiềm năng 5 sao và 20 sản phẩm 5 sao. Hơn 4.273 chủ thể OCOP, trong đó có 38,6% là hợp tác xã, 26,1% là doanh nghiệp, 32,9% là cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, còn lại là tổ hợp tác.
Đối với tỉnh Bến Tre, trong 7 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành quyết định công nhận thêm 17 xã đạt chuẩn NTM, 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của tỉnh lên 80 xã (20/80 xã đạt chuẩn NTM nâng cao), 23 xã đạt 15-18 tiêu chí, 39 xã đạt 10-14 tiêu chí và không có xã đạt dưới 10 tiêu chí. Huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới và TP. Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Chương trình OCOP, kết quả thực hiện “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” đạt nhiều kết quả tích cực.
Tỉnh đã mua bảo hiểm y tế cho 37.199 người nghèo, 44.940 người cận nghèo và 158.603 người tại các xã bãi ngang ven biển, tổng kinh phí 165,62 tỷ đồng. Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân cho 2.764 lượt hộ cận nghèo, 1.887 lượt hộ nghèo, 1.220 lượt hộ mới thoát nghèo, 1.879 lượt hộ hoạt động kinh tế vùng khó khăn. Giải ngân cho 10.248 hộ vay chương trình nước sạch - vệ sinh môi trường, 582 lượt hộ vay chương trình học sinh - sinh viên; 2.848 lượt hộ vay Quỹ Quốc gia về việc làm. Tổng kinh phí 310,28 tỷ đồng.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng BCĐ Trung ương các chương trình MTQG phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng BCĐ Trung ương các chương trình MTQG cho rằng: Trong 6 tháng đầu năm 2022, các chương trình MTQG đã được triển khai với 68 văn bản được ban hành, đây được xem là cơ sở pháp lý để địa phương tổ chức thực hiện. Các tỉnh, thành phố, nhanh chống thông qua HĐND tỉnh về phân bổ nguồn vốn để triển khai thực hiện các chương trình MTQG theo đúng kế hoạch đề ra.
Với những kiến nghị, đề xuất từ địa phương và tại hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành liên quan rà soát lại các văn bản; khẩn trương xây dựng, hoàn thiện toàn bộ các văn bản pháp lý để triển khai thực hiện ngay các chương trình MTQG. Các tỉnh, thành đã được phân bổ ngân sách, lãnh đạo các tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt, triển khai thực hiện ngay các chương trình MTQG nhằm giải ngân hết nguồn vốn trong năm 2022.
“Những vướng mắc trong thực hiện các chương trình MTQG, nhất là chương trình xây dựng NTM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét nhanh chóng có hướng dẫn thực hiện, nhất là các tiểu dự án theo tiêu chuẩn NTM, NTM nâng cao. Sau hội nghị, tất cả các tỉnh, thành phố tích cực, quyết liệt triển khai việc thực hiện các chương trình MTQG, đảm bảo từ nay đến cuối năm giải ngân hết nguồn vốn Trung ương phân bổ”, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh.
Tin, ảnh: P. Tuyết