Israel tiến hành tổng tuyển cử

02/03/2020 - 22:17

Ngày 2-3-2020, các điểm bỏ phiếu tại Israel đã mở cửa để đón cử tri đến bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần thứ ba trong vòng chưa đầy 12 tháng qua. Ước tính có 6,4 triệu cử tri đủ điều điện bỏ phiếu.

Nhân viên chuẩn bị cho công tác bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở thành phố Tel Aviv, Israel ngày 1-3-2020. Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên chuẩn bị cho công tác bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở thành phố Tel Aviv, Israel ngày 1-3-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc bầu cử dự kiến là cuộc đua sít sao giữa đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và liên minh Xanh-Trắng của ông Benny Gantz. Các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy cả hai bên đều khó có thể giành được đa số ghế để đứng ra thành lập chính phủ.  

Theo các cuộc thăm dò cuối cùng trước bầu cử, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu có khả năng giành được nhiều ghế nhất, hơn 1-2 ghế so với đảng Xanh-Trắng của ông Gantz. Tuy nhiên, khối cánh hữu ủng hộ ông Netanyahu chỉ giành được 57-58 ghế, chưa hội đủ ít nhất 61/120 ghế trong quốc hội để có thể thành lập được chính phủ liên minh. Trong khi đó, khối trung tả, tính cả đảng của người Israel gốc Arab là Joint List, cũng chỉ giành được 55-56 ghế, không thể giúp ông Gantz thành lập được chính phủ mới. Đảng Joint List dự báo được 14 ghế, đảng Yisrael Beitenu của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman sẽ giành 7 ghế. 

Trong bối cảnh lo ngại về an toàn sức khỏe cộng đồng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Bộ y tế Israel kêu gọi người dân không quá lo lắng và nên thực hiện nghĩa vụ công dân bằng việc tham gia bỏ phiếu. Cơ quan y tế Israel cũng đã bố trí 16 điểm bỏ phiếu đặc biệt trên cả nước và sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối 2/3 theo giờ địa phương, để phục vụ 5.630 người đang cách ly tại nhà sau khi trở về từ các nước có dịch.

Dự kiến, kết quả cuối cùng sẽ được công bố sáng 3-3-2020.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN