Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

24/02/2017 - 07:12
Lực lượng giữ rừng thường xuyên chăm sóc, tưới cho cây trồng vào mùa khô. Ảnh: CTV

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, liên tục trong các ngày từ 21 đến 24-2-2017, đoàn kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng gồm các cơ quan chức năng tỉnh, huyện đã kiểm tra đối với các khu rừng phi lao và rừng phòng hộ thuộc các xã: Thới Thuận, Thừa Đức (Bình Đại), Tân Mỹ, Bảo Thuận (Ba Tri), Thạnh Phong, Thạnh Hải (Thạnh Phú).

Tại các điểm đến, đoàn đã kiểm tra các mặt công tác gồm: Việc xây dựng phương án PCCC, quy chế hoạt động của các đội PCCC rừng cấp cơ sở (xã). Công tác xây dựng chữa cháy tại chỗ và phương án huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ) khi có cháy xảy ra. Kết quả công tác tập huấn của Công an PCCC huyện về kỹ năng PCCC rừng cho các đội PCCC rừng ở cơ sở, công tác tổ chức diễn tập theo phương án PCCC rừng.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra đã kiểm tra các công trình PCCC rừng như: chòi canh lửa, đường băng cản lửa, hệ thống mương - hồ trữ nước, biển báo cấm lửa, biển nội quy PCCC, các phương tiện và dụng cụ cho công tác chữa cháy. Đoàn cũng đã kiểm tra công tác phối hợp tuần tra bảo vệ rừng, công tác tuyên truyền giáo dục cho dân cư sinh sống gần rừng về nâng cao ý thức PCCC rừng, công tác xây dựng phong trào quần chúng tham gia hoạt động PCCC rừng, công tác quản lý các dịch vụ tự phát và sản xuất của cư dân ở gần hoặc gần trong khu vực rừng.

Nhìn chung, các đơn vị và địa phương được kiểm tra đều đạt yêu cầu. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các đơn vị, địa phương này cần tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC rừng; đồng thời, cần thường xuyên luyện tập cho các đội PCCC rừng cấp cơ sở và đảm bảo chế độ trực, thông tin báo cáo.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN