Quân đội Hàn Quốc sắp phóng vệ tinh viễn thông chuyên dụng đầu tiên

13/07/2020 - 18:55

Vệ tinh viễn thông chuyên dụng đầu tiên của quân đội Hàn Quốc mang tên "ANASIS-2" sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy tái sử dụng Falcon-9 của Hãng thăm dò vũ trụ tư nhân SpaceX vào 15-7 tới.

Tên lửa đẩy Falcon-9 sẽ mang theo vệ tinh ANASIS-2 lên quỹ đạo. (Nguồn: SpaceX)

Tên lửa đẩy Falcon-9 sẽ mang theo vệ tinh ANASIS-2 lên quỹ đạo. (Nguồn: SpaceX)

Theo nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 13-7-2020, vệ tinh viễn thông chuyên dụng đầu tiên của quân đội Hàn Quốc mang tên "ANASIS-2" sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy tái sử dụng Falcon-9 của Hãng thăm dò vũ trụ tư nhân SpaceX.

Vụ phóng sẽ được thực hiện tại Trạm Không quân mũi Canaveral, bang Florida (Mỹ) trong khoảng thời gian từ 6 đến 10 giờ (giờ Hàn Quốc) ngày 15-7 tới.

Theo kế hoạch, tên lửa đẩy Falcon-9 sẽ mang theo vệ tinh ANASIS-2 (được thiết kế dựa trên nền tảng vệ tinh Eurostar E3000 của hãng Airbus) lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh (GTO).

Sau đó, vệ tinh ANASIS-2 sẽ tự sử dụng hệ thống đẩy của mình để đạt đến quỹ đạo địa tĩnh (GEO) ở độ cao 36.000km phía trên bán đảo Triều Tiên.

Nếu thành công, tên lửa Falcon-9 sẽ chỉ mất 44 ngày để tái phóng, rút ngắn 9 ngày so với kỷ lục mà tàu con thoi Atlantis xác lập vào cuối năm 1985 về thời gian tái phóng.

Vào thời điểm đó, tàu con thoi Atlantis mất 54 ngày để tái phóng sau khi hoàn tất chuyến bay đầu tiên vào tháng 10 cùng năm.

Tên lửa Falcon-9 (mã hiệu B1058) từng được sử dụng lần đầu để đưa tàu vũ trụ Crew Dragon có người lái lên không gian. Sau đó, tên lửa được chở về bằng xà lan không người lái trên Đại Tây Dương, để chuẩn bị cho đợt phóng tiếp theo.

Theo nguồn tin trên, SpaceX là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên phóng thành công tàu vũ trụ có người lái và trở thành một tên tuổi mới ở lĩnh vực vũ trụ.

Hãng có ưu thế là cắt giảm chi phí tối đa thông qua việc tái sử dụng tên lửa đẩy. Tàu con thoi Atlantis đã tiêu tốn khoản chi phí lên tới 1,5 tỷ USD với hàng chục nghìn nhân công, trong khi tên lửa đẩy Falcon-9 chỉ cần khoản kinh phí đầu tư 1 triệu USD với vài chục nhân công.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN