Quốc hội Hàn Quốc thông qua việc chọn ông Chung Sye-kyun làm Thủ tướng

13/01/2020 - 22:33

Quốc hội Hàn Quốc ngày 13-1-2020 đã thông qua quyết định của Tổng thống Moon Jae-in chỉ định cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm Thủ tướng.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun. Ảnh: EPA/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun. Ảnh: EPA/TTXVN

Tại phiên họp toàn thể của Quốc hội, 164 nghị sĩ trong tổng số 278 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ đề cử ông Chung Sye-kyun làm ứng cử viên thủ tướng, trong khi 109 nghị sĩ phản đối. Một nghị sĩ bỏ phiếu trắng và 4 phiếu bị cho là không hợp lệ. 

Trước đó, ngày 17-12-2019, Tổng thống  Moon Jae-in đã đề cử ông Chung Sye-kyun làm Thủ tướng mới của nước này.

Ông Chung Sye-kyun nổi tiếng là người có kinh nghiệm và chuyên môn trong các vấn đề kinh tế. Ông từng có 17 năm làm việc cho một tập đoàn trong nước và giữ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Ssangyong vào đầu những 1990 trước khi bước chân vào chính trường. Ông được bầu làm nghị sĩ vào năm 1996, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đảng Dân chủ cầm quyền và sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc trong 2 năm cho đến cuối tháng 5/2018. Chính khách này cũng từng đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng giai đoạn 2006-2007.

Sự lựa chọn của Tổng thống Moon Jae-in cho vị trí thủ tướng phản ánh nỗ lực hồi sinh nền kinh tế Hàn Quốc trong nửa sau nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông. Phát biểu tại trung tâm báo chí Chunchugwan thuộc Văn phòng Tổng thống, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực cải cách hệ thống xã hội lỗi thời của nước này để mở ra một kỷ nguyên mới. Ông nêu rõ ưu tiên chính sách của chính phủ nước này là thúc đẩy một nền kinh tế "đổi mới, toàn diện và công bằng", đồng thời nhấn mạnh ông Chung Sye-kyun là "người phù hợp" đáp ứng các yêu cầu của thời đại.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN