Chủ tịch Quốc hội: Tinh gọn bộ máy để tạo không gian phát triển, chăm lo tốt hơn cho người dân

18/04/2025 - 21:10

Chiều 18-4-, tại thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với cử tri thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 18-4-2025, tại thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Cử tri tin tưởng vào thành công của cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy

Báo cáo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang Lê Thị Thanh Lam cho biết, Kỳ họp lần này sẽ khai mạc sớm hơn từ ngày 5-5-2025, dự kiến bế mạc ngày 30-6-2025 và được tổ chức thành 2 đợt.

Tại Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013; dự kiến xem xét, thông qua 33 luật và hơn 20 nghị -quyết; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác...

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ đồng tình cao với chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện, sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.

Cử tri tin tưởng tuyệt đối Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chính phủ sẽ chỉ đạo thành công cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, tạo động lực để phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Cử tri mong muốn sớm giải quyết chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức xin nghỉ hưu sớm và nghỉ thôi việc; có chính sách hỗ trợ cán bộ không chuyên trách nghỉ việc khi sắp xếp bộ máy. Các cử tri cũng kiến nghị Trung ương quan tâm đầu tư cho công tác cải cách hành chính, trung tâm điều hành thông minh, hạ tầng thông tin… để người dân, cơ quan, doanh nghiệp dễ thực hiện sau khi thực hiện việc sáp nhập, hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã.

Gần dân, sát dân, hiểu dân

Ghi nhận ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ Kỳ họp thứ 9 có khối lượng công việc lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các kỳ họp Quốc hội, trong đó quan trọng nhất là xem xét, quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 (dự kiến sửa 8/120 điều) để phục vụ cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đặc biệt coi trọng việc lấy ý kiến nhân dân đối với việc sửa đổi Hiến pháp, từ ngày 6-5 – 5-6-2025 và có 5 ngày để tổng hợp.

Nếu Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp được thông qua, sau ngày 30-6-2025 sẽ kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện.

Về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, Chủ tịch Quốc hội cho biết số lượng đơn vị hành chính cấp tỉnh sau sáp nhập là 34 tỉnh, thành phố (28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc Trung ương); giảm khoảng 60-70% đơn vị hành chính cấp xã (trên tổng số 10.035 xã hiện nay).

Theo Nghị quyết của Trung ương, tỉnh Hậu Giang sẽ sáp nhập vào thành phố Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng, lấy tên là thành phố Cần Thơ. Nếu Quốc hội thông qua Nghị quyết này, thành phố Cần Thơ sau sáp nhập trực thuộc Trung ương, bảo đảm điều kiện mở rộng không gian phát triển.

“Đây là cuộc cách mạng lớn chưa từng có để tinh gọn tổ chức bộ máy, bảo đảm hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Tinh giản bộ máy, biên chế để có nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Mục tiêu của Đảng, Nhà nước ta là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Một mục tiêu nữa của việc tinh gọn bộ máy được Chủ tịch Quốc hội chỉ ra là tạo không gian phát triển, người dân thực hiện thủ tục hành chính dễ dàng hơn. Việc xây dựng chính quyền 2 cấp nhằm gần dân, sát dân, hiểu dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc sửa đổi Hiến pháp và các luật, nghị quyết có liên quan phải được hoàn thành trước ngày 30-6-2025, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2025; trong đó, quy định điều khoản chuyển tiếp để hoàn thành việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và các đơn vị hành chính cấp xã chính thức đi vào hoạt động chậm nhất là trước ngày 15-8-2025, các đơn vị hành chính cấp tỉnh chính thức đi vào hoạt động chậm nhất là trước ngày 15-9-2025.

Về việc xử lý các trụ sở dôi dư sau sắp xếp, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm: phải sử dụng hiệu quả công năng, không để hoang hóa hay lãng phí; trong đó ưu tiên hàng đầu là trường học; tiếp theo là chăm sóc sức khỏe nhân dân để y tế xã, phường mạnh, bác sỹ giỏi, thuốc và trang thiết bị đầy đủ và dành trụ sở để làm nơi sinh hoạt văn hóa, cộng đồng của nhân dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét dự án Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (sửa đổi). Dự kiến, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là ngày 15-3-2026 và ngày 6-4-2026 họp phiên họp thứ nhất của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan, đơn vị, tổ chức trước, trong và sau sắp xếp hoạt động liên tục, thông suốt, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, không để gián đoạn công việc. Hậu Giang không trông chờ, ỷ lại, không lơ là nhiệm vụ, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 8% trong năm nay và đạt hai con số giai đoạn 2026 - 2030.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh thực hiện tốt Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 14-4-2025 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; lãnh đạo, chỉ đạo hết sức chặt chẽ để bảo đảm Đại hội đúng quy định và thực chất.

 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với cử tri thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tỉnh phát động mạnh mẽ phong trào thi đua để chào mừng các ngày kỷ niệm trọng đại trong năm 2025, trọng tâm là lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 – 6-1-2026)…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư đổi mới bộ mặt nông thôn; đẩy mạnh chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo, cây ăn trái và thủy sản; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Trước đó, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975-30-4-2025), chiều 18-4-2025, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao 50 phần quà tặng các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng tại tỉnh Hậu Giang, thể hiện lòng tri ân sâu sắc trước công lao to lớn của các thế hệ cha, ông, cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc chăm lo, thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công. Tại thành phố Vị Thanh, Chủ tịch Quốc hội đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Kim Hoa có chồng và con là liệt sĩ.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN