Chứng khoán “thoái trào”, hàng hóa phái sinh “lên ngôi”

30/05/2022 - 17:00

BDK.VN - Sau khi chứng kiến sự lao dốc cực mạnh của thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư đã có góc nhìn lạc quan hơn về các kênh đầu tư tài chính khác, lúc này chứng khoán không còn là món “béo bở” như trước, mà các kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro trở thành sự lựa chọn và ưu tiên của các nhà đầu tư ngay lúc này.

 

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn “bất ổn”.

Có thể nói đây là một diễn biến tiêu cực, không thể lường trước đối với các nhà đầu tư trên thị trường cả trong và ngoài nước. Giai đoạn hiện tại là thời điểm lao dốc của thị trường chứng khoán, sau nhiều phiên tăng điểm, những phân tích cơ bản cho thấy lượng vị thế bị margin call đã hết, thị trường không còn chịu nhiều áp lực bán ra như trước.

Theo số liệu từ Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết, các tổ chức tự doanh đã bán ròng hơn 600 tỷ đồng trong phiên ngày 19-5-2022, cụ thể nhóm này mua vào hơn 5,7 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 233 tỷ đồng nhưng bán ra tới gần 19,5 triệu đơn vị, với giá trị gần 860 tỷ đồng. Áp lực bán ra từ các khối tự doanh làm, cho thị trường chứng khoán ngày càng trở nên giảm điểm. 

“Chứng khoán bây giờ quá bất thường. Như ngày 10-5-2022 giảm đến 54 điểm, chiều lại đảo chiều tăng lên dương. Còn ngày 9-5 giảm đến gần 60 điểm, một phiên mà giảm hơn 4,4%”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định thị trường chứng khoán hiện đang trong giai đoạn bất thường. 

“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”, Warren Buffett, thị trường đi xuống cũng có thể tạo ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư tìm kiếm và thử sức mình trên các thị trường đầu tư mới và hàng hóa phái sinh hiện đang là kênh đầu tư đang rất  “nóng” với các nhà đầu tư vì tính chất an toàn và lợi nhuận cao.

HÀNG HÓA PHÁI SINH KÊNH ĐẦU TƯ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ. 

Ưu điểm của đầu tư hàng hóa phái sinh.

Hàng hóa phái sinh được đánh giá là kênh đầu tư an toàn sở hữu nhiều tiềm năng phát triển trên thị trường trong và ngoài nước. Với những ưu điểm nổi bật như: giao dịch hai chiều, mức ký quỹ hấp dẫn, thời gian giao dịch linh động, tính pháp lý minh bạch…thị trường hàng hóa dần lan tỏa sức hút của mình đối với các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. 

Khi tham gia vào thị trường này, nhà đầu tư sẽ thực hiện mua/bán chủ yếu 36 sản phẩm với 4 nhóm chính: 

  • Nông sản: lúa mì, gạo thô, ngô, đậu tương, khô đậu tương, dầu đậu tương….

  • Nguyên liệu công nghiệp: cao su, cà phê, đường…

  • Kim loại: quặng sắt, kẽm, nhôm, niken….

  • Năng lượng: dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế…

Các loại hàng hóa này sẽ được biểu diễn dưới dạng các hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi, hợp đồng quyền chọn, NĐT sẽ tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch bởi các hợp đồng nói trên. 

Do được giao dịch liên thông với các sàn hàng hóa quốc tế như: CBOT, TOCOM, NYMEX,…và thời gian giao dịch linh động hơn chứng khoán cơ sở, nên thị trường hàng hóa phái sinh được nhận định là sôi nổi hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, phái sinh hàng hóa còn được quản lý và giám sát chặt chẽ bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) được cấp phép bởi Bộ Công Thương. Đơn vị này ngoài có vai trò là cầu nối liên thông giữa các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế với nhà đầu tư, mà còn tổ chức các hoạt động giao dịch phái sinh tại Việt Nam. 

 

Công ty Cổ phần Saigon Futures đạt giải thưởng SME100, do tạp chí uy tín châu Á SME bình chọn, vinh doanh các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Trải qua hơn 12 năm hình thành và phát triển, MXV đã cùng với các Thành viên kinh doanh và môi giới nâng cao tiềm năng phát thị trường trong nước và quốc tế. Hiện nay, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam đang sở hữu 33 TVKD và 4 TVMG. Saigon Futures (SFI) là một trong top 3 thành viên kinh doanh xuất sắc, đơn vị đã cùng với MXV kiến tạo nên thị trường phái sinh Việt Nam từ những bước đi đầu tiên. Với đội ngũ phân tích kỹ thuật có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường tài chính và hàng hóa, cùng với 100% đội ngũ môi giới được cấp chứng chỉ từ MXV, SFI dần khẳng định vị thế và uy tín của mình đối với nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp. 

Với những nỗ lực không ngừng Saigon Futures đã và đang cùng với Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam mở rộng thêm danh mục sản phẩm và thu hút các nhà đầu tư trong nước. Bằng chứng là giá trị giao dịch hợp đồng hàng hóa đã vượt mốc giá trị lên đến 10.000 tỷ đồng tính từ ngày giao dịch 24-2-2022, có thể nói đây là một bước ngoặt to lớn đánh dấu sự phát triển vượt bật của thị trường phái sinh hàng hóa riêng, thị trường tài chính Việt Nam nói chung. 

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Hotline: 0286 686 0068

  • Email: cskh@saigonfutures.com

  • Website: www.saigonfutures.com

  • Fanpage: Saigon Futures Inc.

  • Youtube: Saigon Futures

  • LinkedIn: Saigon Futures_Commodity Trading Firm
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích