Cựu Thủ tướng Israel tiết lộ cam kết của Tổng thống Nga Putin đối với ông Zelensky

06/02/2023 - 20:55

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết với cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett rằng Nga sẽ không ám sát người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Sochi, Nga, ngày 22-10-2021. Ảnh: AP

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Sochi, Nga, ngày 22-10-2021. Ảnh: AP

Phát biểu trên kênh truyền hình 12 của Israel ngày 4-2, ông Bennet cho biết mình đã đến Moskva vào tháng 3 năm ngoái với cương vị là Thủ tướng Israel lúc bấy giờ nhằm phát động một nỗ lực trở thành trung gian hòa giải để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn sớm giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, nỗ lực này của ông đã thất bại. Ông Bennett cho biết mình bay tới Moskva theo yêu cầu của Tổng thống Zelensky.

Vào thời điểm đó, các lực lượng Nga đang bao vây Kiev và Tổng thống Zelensky được cho là đang trú ẩn tại một địa điểm bí mật. Theo ông Bennett, Tổng thống Zelensky đã nhờ ông làm sao nhận được sự đảm bảo từ Tổng thống Putin rằng mình sẽ không trở thành mục tiêu ám sát.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Putin đã hứa Moskva sẽ không sát hại ông Zelensky. Ngay sau khi nhận được lời đảm bảo từ ông chủ Điện Kremlin, cựu Thủ tướng Israel đã gọi cho Tổng thống Ukraine và xác nhận 100% Tổng thống Putin cam kết không sát hại ông.

Hai tiếng sau, Zelensky đăng một đoạn video trên mạng xã hội, ghi lại cảnh ông ngồi trong Văn phòng Tổng thống ở Kiev, tuyên bố “không sợ bất kỳ ai cả” và “đang không ẩn náu”.

Cựu Thủ tướng Bennett mô tả Tổng thống Putin là người "thông minh và sắc sảo" và là người ủng hộ người Do Thái. Tuy nhiên, khi đề cập đến người đồng cấp Zelensky, thái độ của nhà lãnh đạo Nga trở nên lạnh lùng.

Cựu Thủ tướng Israel nói rằng mọi việc ông làm trong chuyến đi tới Moskva đều “được phối hợp với Mỹ, Đức và Pháp”.

Những tiết lộ của cựu Thủ tướng Bennett được công bố một ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre xác nhận chủ yếu các cuộc điện đàm Tổng thống Emmanuel Macron với người đồng cấp Nga diễn ra theo đề nghị của ông Zelensky.

Trong khi đó, khi các nhà lãnh đạo của Pháp và Israel chuyển thông điệp tới Moskva, Tổng thống Zelensky đã công khai tuyên bố sẽ không bao giờ nói chuyện với ông Putin và cấm các quan chức Ukraine tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào với nhà lãnh đạo Nga.

Nguồn: TTXVN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN